Dồn sức vào vụ mới

Huyện Mai Sơn đang có trên 790 ha trồng na, tập trung chủ yếu tại các xã Cò Nòi, Hát Lót, Nà Bó và thị trấn Hát Lót. Thời điểm này, cây na đang ra hoa, đậu quả, các hộ nông dân đang tập trung chăm sóc, bón phân, làm cỏ theo đúng quy trình.

Giọng nữ
Nhân dân bản Nhạp, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn chăm sóc vườn na.

Ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn, cho biết: Phòng phối hợp với các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực triển khai kỹ thuật thụ phấn cho hoa, để cây na đạt tỷ lệ đậu quả cao; hướng dẫn nhân dân kỹ thuật chăm sóc cây na, phun thuốc theo nguyên tắc “4 đúng”. Nhất là quy trình chăm sóc na theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Từ đầu năm đến nay, phòng đã phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức gần 70 lớp tập huấn, hướng dẫn nhân dân các kỹ thuật chăm sóc cây na và cây ăn quả các loại cho trên 3.500 lượt người. Dự kiến vụ này, toàn huyện có 500 ha cho thu hoạch, ước sản lượng 6.400 tấn quả.

Cò Nòi là xã có diện tích na lớn nhất huyện Mai Sơn, với hơn 400 ha, trong đó, 200 ha cho thu hoạch, gồm 5 ha được trồng theo hướng hữu cơ, 195 ha trồng ứng dụng công nghệ cao; sản lượng quả đạt 3.000 tấn/năm. Ông Nguyễn Anh Thu, Chủ tịch UBND xã Cò Nòi, cho biết: Xã chỉ đạo nhân dân các bản áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng hữu cơ, sạch, an toàn, bảo đảm trái na to, mẫu mã đẹp, vỏ mỏng, ruột nhiều, năng suất cao hơn.

Anh Phạm Hữu Kiên, bản Nhạp, xã Cò Nòi, chia sẻ: Gia đình tôi trồng hơn 6 ha na Thái, Đài Loan và na Hoàng hậu. Thời điểm này, cây na đang ra hoa, đậu quả, gia đình tập trung bón đủ các chất dinh dưỡng cho cây, đảm bảo năng suất, chất lượng quả cao hơn.

Hợp tác xã trồng na Anh Trang, tiểu khu 1, thị trấn Hát Lót, thành lập tháng 3/2018, có 20 thành viên trồng gần 80 ha cây ăn quả, trong đó gần 50 ha cây na. Thời điểm này, các thành viên HTX tích cực bám vườn, chăm sóc diện tích na đang ra hoa. Chị Nguyễn Thị Bích, Giám đốc HTX, cho biết: Toàn bộ diện tích trồng na của HTX, đã cải tạo ghép sang trồng na Thái, Đài Loan, na sầu riêng và na dai; các thành viên đang tăng cường lắp đặt hệ thống tưới ẩm, bón phân hữu cơ, tận dụng phụ phẩm trồng trọt và chất thải chăn nuôi bón cho cây na; đồng thời, áp dụng các biện pháp thụ phấn để rải vụ, kéo dài thời gian thu hoạch.

Anh Giang Văn Cường, tiểu khu 19, thị trấn Hát Lót, cho biết: Việc tập trung chăm sóc, thụ phấn cho cây na ở thời điểm này có ý nghĩa rất quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định giúp nâng cao năng suất, chất lượng quả cao hơn. Dự kiến năm nay, 12 ha na của gia đình, cho thu hoạch khoảng 220-250 tấn quả.

Việc chăm sóc cây na thời điểm ra hoa, đậu quả, quyết định đến năng suất, chất lượng của mùa vụ. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn khuyến cáo, thời điểm này, nông dân không phun thuốc trừ sâu, hạn chế tưới nước; khi đã đậu quả, tiến hành bao trái và chăm bón theo đúng kỹ thuật để quả na phát triển tốt, có mẫu mã đẹp, chất lượng thơm ngon, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Bài, ảnh: Minh Tuấn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới