Sớm có giải pháp chống khan hiếm xăng, dầu

Sớm có giải pháp chống khan hiếm xăng, dầu

Thời gian gần đây, tình trạng khan hiếm xăng dầu diễn ra phổ biến trên địa bàn tỉnh; nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngừng bán. Ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, cũng như sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với tội phạm mua bán người qua biên giới

Cảnh giác với tội phạm mua bán người qua biên giới

Thời gian gần đây, khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát, hoạt động xuất, nhập cảnh giữa Việt Nam và các nước trở lại bình thường thì hoạt động của tội phạm mua bán người trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La lại có dấu hiệu phức tạp. Các đối tượng đã lợi dụng điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ dân trí của người dân vùng cao, biên giới hạn chế để hoạt động phạm tội, nổi lên hoạt động môi giới, lừa gạt người trong độ tuổi lao động xuất cảnh sang Campuchia để cưỡng bức, bóc lột sức lao động.
Sớm có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Sớm có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Bước vào năm học mới đã hơn một tháng nay, nhưng tình trạng thiếu giáo viên vẫn xảy ra nhiều tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc nâng cao chất lượng giáo dục tại các trường học và gây ra nhiều khó khăn trong quá trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.
Bứt phá du lịch Mường La

Bứt phá du lịch Mường La

Trong tiết trời thu mát dịu, chúng tôi về Mường La để trải nghiệm những danh lam thắng cảnh đẹp nơi đây. Từ Nhà máy thủy điện Sơn La, đến nét đẹp “sơn thủy, hữu tình” vùng lòng hồ; ngược lên vùng cao Ngọc Chiến về với vùng quê cổ tích... Tất cả đã cho chúng tôi những cảm xúc tuyệt vời và cảm nhận được những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong việc phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên hành trình phát triển.
Kỳ vĩ hồ trên núi • Kỳ III: Vươn tới mục tiêu là Khu du lịch quốc gia

Kỳ vĩ hồ trên núi • Kỳ III: Vươn tới mục tiêu là Khu du lịch quốc gia

Xây dựng vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành khu du lịch Quốc gia gắn với thương hiệu “Biển xanh trong lòng núi” là mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra đến năm 2030. Hiện thực hóa mục tiêu, tỉnh Sơn La đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp từ công tác rà soát, quy hoạch, tham vấn các chuyên gia hoàn thiện Đề án; bổ sung, ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích thu hút đầu tư, tạo sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, hấp dẫn.
 • Kỳ vĩ hồ trên núi • Kỳ II: “Cất cánh” du lịch lòng hồ

  Kỳ vĩ hồ trên núi • Kỳ II: “Cất cánh” du lịch lòng hồ

  - Phóng sự
  Bức tranh du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La đa sắc màu không chỉ bởi vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ, núi non trùng điệp, hùng vĩ, còn là những nét độc đáo trong văn hóa các dân tộc đã níu chân du khách mỗi lần đến đây. Mục tiêu của tỉnh Sơn La là đến năm 2030, xây dựng vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch Quốc gia.
 • Kỳ vĩ hồ trên núi • Kỳ I: Theo tiếng gọi “Người lái đò sông Đà”

  Kỳ vĩ hồ trên núi • Kỳ I: Theo tiếng gọi “Người lái đò sông Đà”

  - Phóng sự
  Những ngày đầu thu chúng tôi du ngoạn trên lòng hồ thủy điện Sơn La, cảm nhận không khí trong lành mát mẻ giữa một vùng mênh mang sông nước. Những dãy núi đá sừng sững soi bóng xuống mặt hồ phẳng lặng, không còn ghềnh thác như trong tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của Nhà văn Nguyễn Tuân năm xưa nữa. Con sông Đà đoạn chảy qua địa bàn tỉnh Sơn La nay đã được “thuần hóa” trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong cung đường du lịch vùng Tây Bắc.
 • Cần có giải pháp khai thác hiệu quả bến cá Chiềng Bằng

  Cần có giải pháp khai thác hiệu quả bến cá Chiềng Bằng

  - Phóng sự
  Khu trung tâm bến cá Chiềng Bằng, tại bản Bỉa, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai là Dự án đầu từ cơ sở hạ tầng vùng nuôi cá tầm tập trung và thủy sản khác, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư. Công trình hoàn thành và được bàn giao cho UBND huyện Quỳnh Nhai quản lý, vận hành từ tháng 12/2019. Tuy nhiên, gần 3 năm qua, công trình này vẫn chưa hoạt động, hầu hết các hạng mục đều đang xuống cấp, gây lãng phí nghiêm trọng.
 • Rất cần có tuyến đường về bản Huổi Pặt

  Rất cần có tuyến đường về bản Huổi Pặt

  - Phóng sự
  Đã nhiều năm nay, việc đi lại của nhân dân bản Huổi Pặt, xã Đứa Mòn, huyện Sông Mã, gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm vì phải đi giữa lòng suối. Điều đáng nói là sự việc tồn tại nhiều năm, nhưng chưa được giải quyết, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân.
 • Mường La nỗ lực thoát nghèo • Kỳ II: Đồng tâm, chung sức thoát nghèo bền vững

  Mường La nỗ lực thoát nghèo • Kỳ II: Đồng tâm, chung sức thoát nghèo bền vững

  - Phóng sự
  Theo kế hoạch, hành trình thoát nghèo của huyện mới đi được ½ chặng đường. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực, năng động, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền, sự quyết tâm thoát nghèo của nhân dân, huyện Mường La đã không nằm trong danh sách huyện nghèo theo Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022, của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2022.
 • Mường La nỗ lực thoát nghèo • Kỳ I: Những cách làm sáng tạo ở cơ sở

  Mường La nỗ lực thoát nghèo • Kỳ I: Những cách làm sáng tạo ở cơ sở

  - Phóng sự
  Những đồi sơn tra trĩu quả; những chuồng trại chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa được đầu tư bài bản, hiệu quả kinh tế cao; hồ thủy điện với hàng trăm lồng cá lớn nhỏ, mang lại việc làm và thu nhập ổn định; vùng cao khó khăn biến thành “miền quê cổ tích” khiến nhiều du khách xao lòng... Những kết quả đó, thể hiện sự năng động, nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Mường La trên hành trình thoát nghèo, xây dựng cuộc sống no ấm, hạnh phúc.
 • Nâng tầm du lịch Mộc Châu • Kỳ 2: Để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn

  Nâng tầm du lịch Mộc Châu • Kỳ 2: Để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn

  - Phóng sự
  Du lịch Mộc Châu đang có những khởi sắc với nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút ngày càng nhiều du khác, là điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Làm thế nào để Mộc Châu xứng tầm Khu du lịch Quốc gia, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Sơn La vẫn là những trăn trở của cấp ủy, chính quyền huyện Mộc Châu.
 • Nâng tầm du lịch Mộc Châu • Kỳ 1: Sức hút trên thảo nguyên xanh

  Nâng tầm du lịch Mộc Châu • Kỳ 1: Sức hút trên thảo nguyên xanh

  - Phóng sự
  Mộc Châu vùng đất được tạo hóa ban tặng với khí hậu trong lành, mát mẻ, danh lam, thắng cảnh đẹp, thích hợp phát triển dịch vụ du lịch. Tiềm năng, lợi thế đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn với nhiều dự án trị giá hàng nghìn tỷ đồng, góp phần nâng tầm du lịch Mộc Châu, trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình qua miền Tây Bắc.
 • Sản xuất, chế biến cà phê gắn với bảo vệ môi trường

  Sản xuất, chế biến cà phê gắn với bảo vệ môi trường

  - Phóng sự
  Những lứa cà phê đầu tiên của niên vụ 2022-2023 đang được các doanh nghiệp, HTX thu mua từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Để sản xuất cà phê bền vững, gắn với bảo vệ môi trường, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp vừa đảm bảo sản xuất, tiêu thụ cà phê cho người dân, vừa chủ động phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường từ hoạt động chế biến cà phê.
 • Trở lại Lao Khô

  Trở lại Lao Khô

  - Phóng sự
  Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào, tại bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu vừa được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Nơi đây, ghi dấu sự kiện hoạt động cách mạng và xây dựng cơ sở cách mạng của Ban xung phong Lào - Bắc và lãnh tụ Cay-xỏn Phôm-vi-hản.
 • Thêm màu xanh mới nơi bản làng vùng cao

  Thêm màu xanh mới nơi bản làng vùng cao

  - Phóng sự
  Nhờ những chính sách của Đảng, Nhà nước cùng sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền trong triệt xóa cây thuốc phiện, những vùng đất một thời là "thánh địa" của "nàng tiên nâu" giờ được phủ màu xanh cây trồng, mô hình kinh tế hiệu quả, mang no ấm cho nhân dân vùng cao.
 • Ổn định và phát triển các bản biên giới

  Ổn định và phát triển các bản biên giới

  - Phóng sự
  Những năm qua, huyện Mộc Châu huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để thúc đẩy phát triển, nâng cao đời sống nhân dân ở các bản giáp biên giới phức tạp về an ninh trật tự và đã đạt được những kết quả bước đầu rất tích cực.
 • Hành trình trên đất nước Triệu Voi • Kỳ 4: Thắm tình hữu nghị, trọn nghĩa thủy chung

  Hành trình trên đất nước Triệu Voi • Kỳ 4: Thắm tình hữu nghị, trọn nghĩa thủy chung

  - Phóng sự
  Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, trung tuần tháng 7, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sơn La thăm và làm việc tại một số tỉnh phía Bắc, nước CHDCND Lào. Chuyến thăm đã mang lại những kết quả tốt đẹp, khẳng định mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa Sơn La và các tỉnh Bắc Lào đang nâng lên tầm cao mới.