• Xử lý dứt điểm tình trạng khai thác lâm sản trái phép tại rừng đặc dụng Sốp Cộp

  Xử lý dứt điểm tình trạng khai thác lâm sản trái phép tại rừng đặc dụng Sốp Cộp

  - Phóng sự
  Sau khi Báo Sơn La đăng tải phóng sự điều tra “Sớm có giải pháp cứu rừng đặc dụng” ngày 14/1/2024, cấp ủy, chính quyền huyện Sốp Cộp đã vào cuộc, chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này.
 • Vững nhịp cầu Đảng với nhân dân • Kỳ 3: Chỉnh đốn, nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng

  Vững nhịp cầu Đảng với nhân dân • Kỳ 3: Chỉnh đốn, nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng

  - Phóng sự
  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Để lãnh đạo cách mạng, Đảng phải mạnh. Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”, đảng viên là “sợi dây chuyền để liên hệ Đảng với quần chúng”. Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU ngày 21 tháng 01 năm 2021 về công tác xây dựng Đảng của Tỉnh ủy Sơn La, tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị về chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ.
 • Vững nhịp cầu Đảng với nhân dân • Kỳ 2: Chuyển động từ cơ sở

  Vững nhịp cầu Đảng với nhân dân • Kỳ 2: Chuyển động từ cơ sở

  - Phóng sự
  Những chuyển động tích cực tại cơ sở với nhiều cách làm, vận dụng sáng tạo tại địa phương, cho thấy đã “soi” đúng bệnh, đưa ra các giải pháp không để xảy ra nguy cơ tái bản “trắng” đảng viên; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thực hiện hiệu quả chủ trương bí thư chi bộ đồng thời là trưởng bản.
 • Vững nhịp cầu Đảng với nhân dân • Kỳ 1: Đảng mạnh nhờ chi bộ tốt

  Vững nhịp cầu Đảng với nhân dân • Kỳ 1: Đảng mạnh nhờ chi bộ tốt

  - Xây dựng Đảng
  Trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng ta luôn nhất quán: Xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa sống còn trong toàn bộ sự nghiệp cách mạng của Đảng. Vì vậy, xây dựng, củng cố tổ chức đảng và hệ thống chính trị từ cơ sở là công việc phải làm thường xuyên, liên tục.
 • Mang xuân ấm đến với hộ nghèo, trẻ em khó khăn

  Mang xuân ấm đến với hộ nghèo, trẻ em khó khăn

  - Phóng sự
  Đã thành thông lệ, mỗi dịp tết đến, xuân về, tuổi trẻ trong tỉnh lại tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, đem những phần quà ý nghĩa trao tặng gia đình nghèo, trẻ em hoàn cảnh khó khăn đón năm mới.
 • Thiêng liêng hai tiếng Trường Sa • Kỳ 3: Đảo là nhà, biển là quê hương

  Thiêng liêng hai tiếng Trường Sa • Kỳ 3: Đảo là nhà, biển là quê hương

  - Phóng sự
  Trường Sa, hai tiếng thiêng liêng! Mỗi người dân đất nước Việt Nam, ai cũng mong muốn được ít nhất một lần đặt chân đến Trường Sa- phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, mặc dù điều kiện sinh hoạt còn khó khăn, thời tiết và khí hậu diễn biến bất thường và khắc nghiệt, những người lính Trường Sa luôn vững vàng, kiên định, đoàn kết một lòng bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.
 • Thiêng liêng hai tiếng Trường Sa • Kỳ 2: Hải trình không thể quên

  Thiêng liêng hai tiếng Trường Sa • Kỳ 2: Hải trình không thể quên

  - Phóng sự
  Trong hải trình 18 ngày, Đoàn công tác của chúng tôi đã đến thăm các đảo An Bang, Đá Đông, Đá Tây, Trường Sa. Mỗi nơi đến thăm, đều để lại những cảm xúc không thể quên về tình cảm quân – dân; về ý chí, quyết tâm bảo vệ biển đảo Tổ quốc của những người lính hải quân, của nhân dân trên đảo... Thêm tự hào về quê hương, đất nước, con người Việt Nam!
 • Thiêng liêng hai tiếng Trường Sa: Kỳ 1: Sẵn sàng vượt sóng ra khơi

  Thiêng liêng hai tiếng Trường Sa: Kỳ 1: Sẵn sàng vượt sóng ra khơi

  - Phóng sự
  Những ngày đầu năm 2024, tôi may mắn được cùng 92 phóng viên các cơ quan báo chí trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước, tham gia chuyến công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân thăm, chúc Tết, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa, cảm nhận sâu sắc sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và nhân dân cả nước dành cho vùng biển đảo- phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam thân yêu.
 • Sớm có giải pháp cứu rừng đặc dụng

  Sớm có giải pháp cứu rừng đặc dụng

  - Phóng sự
  Nổi tiếng là khu rừng rậm rạp, có nhiều vách núi cheo leo, hiểm trở, rừng đặc dụng Sốp Cộp có đa dạng các loại động, thực vật, nhiều cây gỗ quý hàng trăm năm tuổi cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Thế nhưng, khu rừng này đang bị lâm tặc ngang nhiên tàn phá, nhiều cây cổ thụ bị “xẻ thịt” không thương tiếc. Phóng viên Báo Sơn La đã vào cuộc điều tra vụ việc này.
 • Ăn rừng - ngủ rừng, chuyện của nhà báo điều tra

  Ăn rừng - ngủ rừng, chuyện của nhà báo điều tra

  Đã 22 năm công tác tại Báo Sơn La, cũng là ngần ấy năm tôi được rèn luyện trong môi trường làm việc không ít những áp lực bởi những đề tài nhạy cảm. Trong quãng thời gian đó, đã có nhiều thời gian tôi và nhiều phóng viên gắn bó với rừng, ăn ngủ cùng rừng để có những bài điều tra đưa ra trước công chúng.
 • Sức sống mới Phiêng Cằm

  Sức sống mới Phiêng Cằm

  - Phóng sự
  Về với xã vùng cao Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn hôm nay, ấn tượng với chúng tôi là tuyến đường nhựa rộng rãi, hai bên đường với những nương cà phê chín đỏ, xen với màu vàng óng của những đồi cam đang vào vụ thu hoạch, những ngôi nhà xây theo kiến trúc mới... Minh chứng cho sự đổi mới, phát triển ở một xã vùng cao đầy gian khó của huyện Mai Sơn trước kia.
 • Khởi sắc các xã biên giới Sông Mã • Kỳ II: Thành quả của những nỗ lực

  Khởi sắc các xã biên giới Sông Mã • Kỳ II: Thành quả của những nỗ lực

  - Phóng sự
  Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo và quyết tâm vươn lên thoát nghèo của nhân dân, bức tranh nông thôn mới của 4 xã biên giới huyện Sông Mã đang có những gam màu tươi sáng.
 • Khởi sắc các xã biên giới Sông Mã • Kỳ I: Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

  Khởi sắc các xã biên giới Sông Mã • Kỳ I: Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

  - Phóng sự
  Triển khai Kế hoạch số 80/TU ngày 20/12/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW ngày 10/10/2017 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế, xã hội các xã biên giới đất liền kết hợp với tăng cường và củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại, các xã biên giới của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, đã và đang có những chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. 
 • Hướng tới “Thành phố số” vùng Tây Bắc

  Hướng tới “Thành phố số” vùng Tây Bắc

  - Chuyển đổi số
  Chuyển đổi số là một nội dung quan trọng gắn liền với 12 đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã ban hành để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.
 • Chính sách xuất phát từ lòng dân • Kỳ 2: Khi nghị quyết đi vào cuộc sống

  Chính sách xuất phát từ lòng dân • Kỳ 2: Khi nghị quyết đi vào cuộc sống

  - Diễn đàn cử tri
  Từ những chính sách xuất phát từ nhân dân đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo nên sung lực mới khuyến khích đầu tư phát triển trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, viết nên câu chuyện “hiện tượng nông nghiệp” của Sơn La. Thành công của các nghị quyết theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, rồi “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” đã giúp các hộ dân thấy được lợi ích và phát huy vai trò chủ thể, tích cực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Chính sách xuất phát từ lòng dân • Kỳ 1: Nghiên cứu kỹ để chính sách phù hợp

  Chính sách xuất phát từ lòng dân • Kỳ 1: Nghiên cứu kỹ để chính sách phù hợp

  - Diễn đàn cử tri
  Sơn La là tỉnh miền núi khó khăn, chủ yếu đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống nên có nhiều chính sách, nghị quyết liên quan được HĐND tỉnh bàn thảo, quyết nghị. Bám sát thực tiễn, các cơ chế, chính sách trước khi được ban hành đã được HĐND tỉnh lắng nghe nguyện vọng từ cơ sở; đồng thời thường xuyên giám sát quá trình tổ chức triển khai thực hiện, điều chỉnh kịp thời, góp phần khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.
 • Sáp nhập - mở rộng không gian phát triển mới: 
                Kỳ II: Tạo tiềm lực, vững niềm tin

  Sáp nhập - mở rộng không gian phát triển mới: Kỳ II: Tạo tiềm lực, vững niềm tin

  - Phóng sự
  Với quyết tâm cao của hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, quá trình sắp xếp, sáp nhập các bản, tiểu khu của tỉnh Sơn La đã hoàn thành đúng tiến độ, làm giảm đáng kể số lượng bản, tiểu khu và kinh phí chi cho các chức danh. Đồng thời, tăng quy mô số hộ và nhân khẩu, nâng cao hiệu quả các hoạt động, phong trào ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.
 • Sáp nhập - mở rộng không gian phát triển mới • Kỳ I: Chính quyền quyết tâm, lòng dân đồng thuận

  Sáp nhập - mở rộng không gian phát triển mới • Kỳ I: Chính quyền quyết tâm, lòng dân đồng thuận

  - Phóng sự
  Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, 5 năm qua, tỉnh Sơn La quyết liệt triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các bản, tiểu khu chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định. Qua đó, khắc phục tình trạng bản, tiểu khu có quy mô dân số nhỏ, phân tán, ảnh hưởng đến việc huy động nguồn lực trong xây dựng kết cấu hạ tầng, nông thôn mới; đồng thời, từng bước nâng cao hoạt động của hệ thống chính trị và mức đãi ngộ cho người làm việc.
 • Nông dân lao đao vì trồng giống ngô kém chất lượng

  Nông dân lao đao vì trồng giống ngô kém chất lượng

  - Phóng sự
  Khác với niềm vui được mùa như mọi năm, hàng nghìn hộ dân xã Chiềng On, huyện Yên Châu và nhiều xã của huyện Mai Sơn bị thiệt hại lớn về kinh tế trong vụ ngô năm nay, bởi trồng giống ngô NK 6253 của Công ty Syngenta Việt Nam ra bắp không có hạt hoặc ít hạt bất thường.
 • Ô nhiễm môi trường từ cơ sở sơ chế, chế biến cà phê quy mô nhỏ lẻ

  Ô nhiễm môi trường từ cơ sở sơ chế, chế biến cà phê quy mô nhỏ lẻ

  - Phóng sự
  Nhiều năm nay, việc sơ chế, chế biến cà phê quy mô nhỏ lẻ được xác định là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Mai Sơn. Năm nay, sau gần một tháng vào vụ thu hoạch, sơ chế cà phê, trên địa bàn lại xảy ra tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Xem thêm