Mang xuân ấm đến với hộ nghèo, trẻ em khó khăn

Đã thành thông lệ, mỗi dịp tết đến, xuân về, tuổi trẻ trong tỉnh lại tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, đem những phần quà ý nghĩa trao tặng gia đình nghèo, trẻ em hoàn cảnh khó khăn đón năm mới.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn tặng chăn ấm cho các em học sinh Trường tiểu học Chiềng Lao, huyện Mường La.

 Hành trình ý nghĩa

Trong tiết trời se lạnh của những ngày giáp tết, Tỉnh đoàn đã phối hợp tổ chức Chương trình “Đông ấm cho em năm 2024” tại Trường tiểu học Chiềng Lao, huyện Mường La. Chương trình diễn ra các trò chơi dân gian hấp dẫn, đậm hương vị xuân; tặng 300 áo ấm; 209 chăn ấm; 200 cờ Tổ quốc; 160kg gạo; 1 tủ điện nấu cơm 6 ngăn, 1 máy lọc nước, tổng trị giá hơn 120 triệu đồng cho học sinh và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn xã Chiềng Lao.

Đón nhận những phần quà tặng, các học sinh đều vui mừng, phấn khởi. Em Lò Văn Dương, học sinh lớp 5A, Trường tiểu học Chiềng Lao, hồ hởi: Em và các bạn rất vui khi được nhận những phần quà ý nghĩa, mang lại sự ấm áp khi mùa xuân về và giúp chúng em quyết tâm học tập và rèn luyện thật tốt.

Câu lạc bộ Tình nguyện vì cộng đồng tặng xe đạp cho học sinh Trường tiểu học Chiềng Tương, huyện Yên Châu.
Ảnh: Hoàng Quyên (CTV)

Còn tại xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ tình nguyện “Vì cộng đồng Little Hearts Hải Phòng” tổ chức chương trình “Nắng ấm về bản năm 2024”. Ban tổ chức đã trao tặng 10 xe đạp, 5 suất học bổng, 300 suất quà gồm: áo ấm, khăn ấm, ủng ấm, cặp sách, đèn học, vở viết, bút và hộp bút, sữa tươi, bánh, kẹo cho các em học sinh Trường tiểu học Chiềng Tương; tặng 1 màn hình tivi 65 inch cho Trường tiểu học Chiềng Tương; tặng 100 suất quà nhu yếu phẩm cho 100 gia đình chính sách, hộ nghèo thuộc các bản của xã Chiềng Tương; tổ chức khánh thành 1 công trình sân chơi cho thiếu nhi, tặng 3 bộ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học cho điểm trường Đề A, Trường mầm non Hoa Đào... tổng trị giá 123 triệu đồng.

Ông Phàng A Giáng, Chủ tịch UBND xã Chiềng Tương, nói: Tết này, được sự quan tâm hỗ trợ của Tỉnh đoàn và các đơn vị đồng hành, giúp đỡ, hỗ trợ, giúp nhân dân trong xã đón xuân ấm áp hơn, giúp các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn.

Mang đến mùa xuân ấm

Chương trình Xuân tình nguyện diễn ra khắp các địa phương trong tỉnh với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, hiệu quả. Từ chương trình đã tạo điều kiện để mỗi cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương. Đồng thời, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Cùng với toàn tỉnh, tuổi trẻ huyện Mộc Châu tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi hướng về vùng biên giới. Chị Phạm Tú Uyên, Bí thư Huyện đoàn Mộc Châu, cho biết: Huyện đoàn đã phối hợp với các đơn vị, các nhà hảo tâm tổ chức các hoạt động tình nguyện hướng tới các xã vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới. Huyện đoàn triển khai 5 công trình thanh niên và hỗ trợ 2.000 suất quà cho học sinh và các hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị gần 700 triệu đồng.

Huyện đoàn Mộc Châu tặng quà cho trẻ em xã Chiềng Hắc.
Ảnh: Tú Uyên (CTV)

Xã biên giới Chiềng Sơn được hỗ trợ công trình “Ánh sáng bản làng” bằng đèn năng lượng mặt trời, đem lại hiệu quả thiết thực trong phục vụ đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Công trình được triển khai dọc tuyến đường chính của bản, với chiều dài hơn 1,2km, gồm 40 cột bóng điện năng lượng mặt trời, do Huyện đoàn Mộc Châu hỗ trợ. Anh Sồng A Chinh, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Suối Thín, chia sẻ: Công trình chiếu sáng đã giúp bà con sinh hoạt, vui chơi, giải trí và mang lại sự an toàn cho người dân khi di chuyển trên tuyến đường vào ban đêm, an ninh trật tự trong bản được bảo đảm.

Hưởng ứng phong trào tình nguyện vì cộng đồng, các đơn vị đoàn, hội, câu lạc bộ, nhóm tình nguyện đã có nhiều hoạt động sôi nổi. Chị Nguyễn Thị Dinh, Câu lạc bộ Dược sỹ trẻ của tỉnh cùng các thành viên đã tổ chức 5 hoạt động khám, chữa bệnh, tặng thuốc miễn phí cho hơn 1.500 hộ dân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chị Dinh cho biết: Ngoài nhu yếu phẩm, chúng tôi đã tổ chức khám, chữa bệnh cho nhân dân, nhất là chú ý đến các em nhỏ, người có hoàn cảnh khó khăn...

Khánh thành công trình trường đẹp cho em tại xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã.
Ảnh: Quàng Văn Thăng (CTV)

Chương trình “Tình nguyện mùa đông năm 2023” và “Xuân tình nguyện năm 2024” được các tổ chức đoàn triển khai từ tháng 12/2023 đến hết tháng 2/2024, gồm các chương trình: “Vì sức khỏe cộng đồng”; “Vì đàn em thân yêu”; “Chia sẻ cùng nhà nông”; kết nối, phối hợp với các tổ chức, câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện tổ chức các hoạt động an sinh xã hội... Đồng chí Cầm Thị Huyền Trang, Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết: Thông qua các hoạt động của chương trình, tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; tăng cường tinh thần đoàn kết, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện và tinh thần tương thân tương ái của cán bộ, hội viên, thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ở những địa bàn khó khăn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn tặng quà cho các em học sinh Trường tiểu học Chiềng Lao, Mường La.

Hơn 2 tháng qua, các tổ chức đoàn, hội, đội trong tỉnh đã triển khai 204 đội hình tình nguyện với hơn 6.400 lượt ĐVTN tham gia; vận động, quyên góp hơn 8.000 suất quà, tổng trị giá hơn 3,3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân, trẻ em tại các địa bàn khó khăn. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 2.100 lượt người; vận động các nguồn lực xã hội sửa chữa, xây mới 11 “Trường đẹp cho em”, 3 “Nhà vệ sinh cho em”, 2 nhà bán trú cho em, tổng trị giá 3,1 tỷ đồng; hỗ trợ tu sửa, xây mới 3 ngôi nhà hạnh phúc cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá 240 triệu đồng...

Những việc làm cụ thể, ý nghĩa, trao gửi yêu thương của tuổi trẻ Sơn La đến với người nghèo, trẻ em vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, tiếp thêm động lực, giúp hộ nghèo và các em nhỏ đón tết đủ đầy, một năm an lành, nhiều niềm vui.

Bài, ảnh: Huy Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới