Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

Đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2022 đã làm 8 con trâu, bò của nhân dân xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, bị chết rét, ảnh hưởng đến việc nhân đàn và phát triển kinh tế của các hộ dân. Rút kinh nghiệm, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, ngay đầu tháng 11, UBND xã đã triển khai kế hoạch phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
Mùa cà phê ở Dồm Cang

Mùa cà phê ở Dồm Cang

Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.
Thêm những mùa nhãn ngọt

Thêm những mùa nhãn ngọt

Thời điểm này, các thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã đang tập trung chăm sóc vườn nhãn, bảo đảm đủ dinh dưỡng để nhãn đơm hoa, kết trái và cho thu hoạch quả ngọt.
Sông Mã thu ngân sách “về đích” sớm

Sông Mã thu ngân sách “về đích” sớm

Điều hành linh hoạt và quyết liệt triển khai các giải pháp tích cực, đến nay, huyện Sông Mã đã hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách trên địa bàn; tiếp tục ghi dấu ấn là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022 và cũng là năm thứ 2 liên tiếp, Sông Mã “cán đích” sớm trong lĩnh vực này.
 • Tiếp sức cho người dân vùng khó khăn phát triển sản xuất

  Tiếp sức cho người dân vùng khó khăn phát triển sản xuất

  - Kinh tế
  Sau 15 năm triển khai thực hiện, nguồn vốn từ chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn theo Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã và đang tiếp sức cho các xã vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, từ đó mở ra cơ hội cho người dân phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống và giảm nghèo bền vững.
 • Hỗ trợ phát triển các HTX vùng đồng bào dân tộc thiểu số

  Hỗ trợ phát triển các HTX vùng đồng bào dân tộc thiểu số

  - Kinh tế
  Những năm qua, huyện Vân Hồ đã thực hiện nhiều giải pháp giúp các HTX vùng dân tộc thiểu số ổn định sản xuất, từng bước phát triển và xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp, góp phần thay đổi cách thức sản xuất,  mang lại thu nhập ổn định, mở ra cơ hội làm giàu cho nhân dân trên địa bàn.
 • Mua sắm trực tuyến- Kích cầu tiêu dùng

  Mua sắm trực tuyến- Kích cầu tiêu dùng

  - Kinh tế
  Hưởng ứng Tuần lễ Thương mại Điện tử quốc gia - Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã thông tin các chương trình khuyến mại, giảm giá, kích cầu tiêu dùng.
 • Những mô hình kinh tế triển vọng ở Vân Hồ

  Những mô hình kinh tế triển vọng ở Vân Hồ

  - Kinh tế
  Xuất phát từ các điều kiện thực tế về thổ nhưỡng, khí hậu, những năm qua, huyện Vân Hồ tích cực xây dựng các mô hình, vận động người dân thử nghiệm các loại cây trồng có triển vọng và áp dụng các phương pháp sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, góp phần thay đổi phương thức sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.
 • Sốp Cộp hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

  Sốp Cộp hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

  - Kinh tế
  Những năm qua, Hội Nông dân huyện Sốp Cộp đã có nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, sản xuất, tăng thu nhập... Nhờ đó, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả được nhân rộng và phát triển, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nông dân.
 • Hướng phát triển kinh tế bền vững ở các xã vùng III

  Hướng phát triển kinh tế bền vững ở các xã vùng III

  - Kinh tế
  Phát triển chăn nuôi đại gia súc là một hướng đi bền vững trong phát triển kinh tế ở các xã vùng III và bản đặc biệt khó khăn của huyện Mai Sơn. Huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, các xã, bản hướng dẫn, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cải tạo giống gia súc địa phương, đầu tư chuồng trại, trồng cỏ, nhân rộng mô hình nuôi gia súc nhốt chuồng theo hướng hàng hóa, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững, hiệu quả.
 • Lóng Luông trước vụ đào tết

  Lóng Luông trước vụ đào tết

  - Kinh tế
  Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, đã chuyển diện tích trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng đào tết, tăng thêm nguồn thu nhập. Sắc thắm hoa đào Lóng Luông ngày càng được nhiều người ưa chuộng và có mặt tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước mỗi dịp tết đến, xuân về.
 • Siết chặt quản lý thị trường giáp Tết

  Siết chặt quản lý thị trường giáp Tết

  - Kinh tế
  Như thường lệ, vào thời điểm cuối năm, lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường bắt đầu có xu hướng tăng cao. Đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Đội Quản lý thị trường số 6 (Sông Mã, Sốp Cộp) phối hợp với các lực lượng chức năng, địa phương thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiểm soát thị trường hàng hóa phục vụ quyền lợi của nhân dân.
 • Kinh tế Việt Nam duy trì đà phát triển

  Kinh tế Việt Nam duy trì đà phát triển

  - Kinh tế
  Với tiêu đề "Nhiều thách thức phía trước, kinh tế Việt Nam vẫn trên đà phát triển tích cực", bài viết mới nhất đăng trên trang mạng vietnam-briefing.com nhận định: Triển vọng kinh tế Việt Nam đầy hứa hẹn, ngay cả trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị quốc tế. Trong ngắn hạn, chi phí có thể tăng, nhưng các nhà đầu tư dài hạn sẽ gặt hái thành quả to lớn.
 • Ngọt thơm cam Nà Mòn

  Ngọt thơm cam Nà Mòn

  - Nông nghiệp
  Từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch hằng năm, nông dân huyện Sốp Cộp bước vào mùa thu hoạch cam. Trên các triền đồi, rực rỡ sắc vàng của những trái cam, quýt chín mọng; những khuôn mặt rạng ngời của người nông dân trước vụ cam bội thu.
 • Kim Bon giữ đàn gia súc

  Kim Bon giữ đàn gia súc

  - Nông nghiệp
  Nằm ở độ cao trung bình trên 1.100m so với mặt nước biển, có địa hình núi cao, vào mùa đông, nhiệt độ ở xã Kim Bon, huyện Phù Yên thường dưới 10°C, thậm chí có năm xuống 1-2°C, ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi gia súc. Hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết gây ra, xã Kim Bon đang chỉ đạo nhân dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.
 • Phát triển kinh doanh gắn với hoạt động vì cộng đồng

  Phát triển kinh doanh gắn với hoạt động vì cộng đồng

  - Kinh tế
  Ngân hàng TMCP Quân đội Chi nhánh Sơn La thành lập từ tháng 7/2015, những năm qua, đơn vị luôn sát cánh, đồng hành cùng các doanh nghiệp và nhân dân địa phương trong nhiều chương trình an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Sơn La.
 • Nông dân Phù Yên trồng rau màu vụ đông

  Nông dân Phù Yên trồng rau màu vụ đông

  - Nông nghiệp
  Sau vụ lúa mùa, trên những cánh đồng vừa gặt xong, bà con nông dân huyện Phù Yên lại hối hả bước vào sản xuất cây vụ đông. Những diện tích đất ruộng trước đây thường để không hơn ba tháng, bây giờ nhiều hộ nông dân tận dụng trồng rau màu các loại, góp phần nâng cao giá trị trên diện tích canh tác.