Chiến thắng vẻ vang của dân tộc Việt Nam

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga nhân dịp 50 năm chiến thắng "Hà Nội-Ðiện Biên Phủ trên không" (12/1972-12/2022), Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt, Giáo sư Vladimir Buyanov nhấn mạnh đây là sự kiện vẻ vang trong lịch sử quân sự của dân tộc Việt Nam.

Giáo sư Vladimir Petrovich Buyanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt. (Ảnh: Việt Cường)
Giáo sư Vladimir Petrovich Buyanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt. (Ảnh: Việt Cường)

Giáo sư Buyanov nêu rõ: Làm chủ khí tài quân sự Liên Xô, phi công và bộ đội phòng không Việt Nam đẩy lùi các cuộc tập kích đường không của không quân Mỹ vào các thành phố Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh lân cận phía bắc, qua đó đập tan mưu đồ của Nhà trắng nhằm buộc lãnh đạo Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký Hiệp định Paris với các điều khoản có lợi cho đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn.

Theo Giáo sư Buyanov, Hội Hữu nghị Nga-Việt luôn đề cao lịch sử đấu tranh hào hùng của nhân dân Việt Nam. Hội hiện có nhiều thành viên là cựu chiến binh, sĩ quan từng là cố vấn, chuyên gia quân sự tại Việt Nam trong những năm chiến tranh. Giáo sư Buyanov được nghe nhiều câu chuyện từ những người bạn, người đồng chí về những tháng năm họ "kề vai sát cánh" cùng bộ đội Việt Nam.

Trong số những người bạn thân thiết của Giáo sư Buyanov, có Thượng tướng Anatoly Khiupenen. Giáo sư Buyanov bùi ngùi nhớ lại: "Ông Anatoly Khiupenen đã mất cách đây vài năm. Ông là chuyên gia cao cấp trong đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam. Khi còn sống, ông Khiupenen thường kể cho tôi về tinh thần anh dũng của phi công và bộ đội phòng không Việt Nam, trong những ngày đế quốc Mỹ ném bom các khu dân cư ở Hà Nội, Hải Phòng".

Giáo sư Buyanov cho biết, từ năm 1965, Liên Xô bắt đầu cung cấp cho Việt Nam số lượng lớn hệ thống tên lửa phòng không và máy bay tiêm kích. Với sự hỗ trợ kịp thời này, Việt Nam đã tổ chức phòng thủ vững chắc trước các cuộc không kích của Mỹ và Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm và sự giúp đỡ của Liên Xô trước đây. Thế hệ trẻ Nga cũng được nghe nhiều câu chuyện về những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Ðại học Ngôn ngữ quốc gia Moskva mới đây tổ chức kỷ niệm 50 năm chiến thắng "Hà Nội-Ðiện Biên Phủ trên không", với sự tham gia của nhiều giáo viên, sinh viên Nga nghiên cứu tiếng Việt.

Chia sẻ về kế hoạch hợp tác của Hội Hữu nghị Nga-Việt với Hội Hữu nghị Việt-Nga thời gian tới, Giáo sư Buyanov cho biết, ưu tiên của hai Hội Hữu nghị là tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, văn hóa, phổ biến tiếng Nga tại Việt Nam và tiếng Việt ở Nga, cũng như thúc đẩy dự án thành lập Ðại học Tổng hợp Nga-Việt. Năm 2023, hai bên dự kiến tổ chức nhiều sự kiện quan trọng, nhất là kỷ niệm 100 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến nước Nga. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp, Giáo sư Buyanov tin rằng, tình hữu nghị giữa hai dân tộc Nga và Việt Nam được thử thách qua năm tháng sẽ luôn trường tồn và phát triển.

Theo ĐCSVN

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Về nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ

  Về nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ

  Emagazine -
  Từ thành phố Bắc Kạn, theo Quốc lộ 3 hướng Cao Bằng chừng 9km sẽ tới Khu Di tích lịch sử thanh niên xung phong Nà Tu, thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông. Đây chính là nơi bắt nguồn của 4 câu thơ nổi tiếng Bác Hồ tặng thanh niên: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.
 • 'Đặc sắc Lễ hội Hết Chá trên cao nguyên Mộc Châu

  Đặc sắc Lễ hội Hết Chá trên cao nguyên Mộc Châu

  Du lịch -
  Tháng 3, khi hoa Ban nở khắp núi rừng cũng là lúc đồng bào Thái trắng ở bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu tổ chức Lễ hội Hết Chá. Lễ hội năm nay, diễn ra trong 2 ngày 24-25/3 với nhiều hoạt động sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.
 • 'Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép 5 bánh hê-rô-in

  Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép 5 bánh hê-rô-in

  An ninh trật tự -
  Vào hồi 20 giờ 30 phút ngày 24/3, tại khu vực bản Pa Phàng 2, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Sơn La, chủ trì, phối hợp với Công an huyện Mộc Châu, Công an xã Chiềng Hắc, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, phá thành công Chuyên án, bắt quả tang 2 đối tượng Tráng Y Phếnh, trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và Mùa Thị Sía, trú tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, về hành vi “Mua bán trái phép ma túy”. 
 • 'Ngày đoàn viên năm 2023

  Ngày đoàn viên năm 2023

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 25/3, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Ngày đoàn viên nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La (21/1/1963 – 21/1/2023) và Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).
 • ' Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”

  Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (23 và 24/3), Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc và một số đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn Thành phố tổ chức Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”, nhân dịp Kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3.
 • 'Phù Yên đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở

  Phù Yên đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở

  Văn hoá - Xã hội -
  Hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện Phù Yên đang từng bước được đầu tư hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tiếp cận thông tin ở từng khu dân cư, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.
 • 'Tháng 3 - mùa hoa nhãn

  Tháng 3 - mùa hoa nhãn

  Kinh tế -
  Tháng 3 về, thoảng lẫn trong hương bưởi nồng nàn, hương chanh ngào ngạt, hoa gạo rụng đỏ, còn có mùi thơm dịu nhẹ của hoa nhãn. Mùa này về huyện Sông Mã, hoa nhãn có ở khắp các ngả đường, trải thảm trong các khu vườn, rắc đầy trên những lối đi.
 • 'Đoàn công tác tỉnh Phú Yên làm việc tại tỉnh Sơn La

  Đoàn công tác tỉnh Phú Yên làm việc tại tỉnh Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 24/3, Đoàn công tác tỉnh Phú Yên do đồng chí Lê Tần Hổ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với tỉnh Sơn La để học tập kinh nghiệm về các chính sách phát triển cây ăn quả và du lịch cộng đồng. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Chá A Của, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh lao

  Nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh lao

  Sức khỏe -
  Là đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ khám, chữa các bệnh mãn tính về lao phổi, những năm qua, Bệnh viện Phổi Sơn La đã áp dụng các kỹ thuật mới, hiện đại vào chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh; tăng cường quản lý, giám sát mạng lưới phòng, chống bệnh lao trong toàn tỉnh.