“Dân vận khéo” ở Thành phố • Kỳ II: Xuất phát từ nhu cầu thiết thực để đổi mới công tác dân vận

Đổi mới về phương thức, nội dung hoạt động công tác dân vận nhằm khắc phục bệnh thành tích, hình thức; thay vào đó là xây dựng mô hình có địa chỉ và có cách làm cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Sự vào cuộc của hệ thống dân vận các cấp và đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động và nhân dân sẽ làm cho phong trào thi đua “Dân vận khéo” ngày càng đi vào chiều sâu.

Đổi mới phương thức và nội dung hoạt động  

Ban Thường vụ Thành ủy họp triển khai nhiệm vụ định kỳ.

Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo", cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, nòng cốt là Ban Dân vận Thành uỷ đã tham mưu, triển khai hiệu quả xây dựng các mô hình dân vận khéo. Đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố, cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 28/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2021 - 2025, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo Thành phố về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã ban hành 35 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị theo phương châm “5 rõ” - rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ kết quả, rõ trách nhiệm; phân công các cơ quan, đơn vị, thành viên Ban chỉ đạo trực tiếp phụ trách theo dõi, hướng dẫn thực hiện các mô hình tại cơ sở.

Thông qua các mô hình, điển hình “dân vận khéo” góp phần khơi dậy, huy động sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân; củng cố mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền với nhân dân; làm cơ sở để tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác dân vận của cả hệ thống chính trị, làm cho công tác dân vận ngày càng sinh động và đi vào thực tiễn đời sống.

Năm 2023, Ban Chỉ đạo Thành phố thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã rà soát, đánh giá thẩm định xác nhận 104 mô hình điển hình cấp cơ sở, 23 mô hình điển hình cấp Thành phố; đề xuất và được Ban Chỉ đạo tỉnh xác nhận 3 mô hình điển hình cấp tỉnh. Nhiều mô hình tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, trở thành phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng. Tiêu biểu như mô hình asphalt các tuyến phố, đường ngõ theo hình thức “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” và thực hiện theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân hưởng thụ”. 

Nhà thầu thi công asphalt các tuyến đường Tô Hiệu.

Chia sẻ về mô hình, đồng chí Bí thư Thành ủy cho rằng: Để rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí trong triển khai thi công asphalt các tuyến đường, các tổ, bản đã họp bàn, thống nhất dành toàn bộ kinh phí chỉ chi cho xây lắp. Chủ đầu tư là nhóm liên gia tự quản, các tổ dân phố; xã, phường tổ chức nghiệm thu và báo cáo lên Thành phố để hỗ trợ kinh phí. Thành phố căn cứ định mức Sở Xây dựng công bố, huy động nhân dân đóng góp 60-70% kinh phí, Nhà nước hỗ trợ 30-40% kinh phí. Bằng cách làm này, sau hơn 2 năm, Thành phố có trên 100 tuyến phố, đường ngõ được asphalt tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp cho đô thị.

Tổ 2, phường Tô Hiệu tuyên truyền, vận động các hộ thực hiện asphalt đường ngõ.

Phường Tô Hiệu là điển hình trong thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo" asphalt các tuyến đường. Đồng chí Nguyễn Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND phường Tô Hiệu, thông tin: Phường có 10 tổ, 2.526 hộ, từ năm 2021 đến nay, phường đã cơ bản hoàn thành apsphalt các tuyến đường, với 14 tuyến, tổng chiều dài 2.500m, trị giá 2,3 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 1,4 tỷ đồng. 

 Dẫn chúng tôi thăm tuyến đường, đồng chí Võ Thảo Hà, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ 2, phường Tô Hiệu, chia sẻ: Đầu năm 2023, thực hiện chủ trương làm đường asphalt, tổ đã đăng ký thực hiện tại ngõ 3. Triển khai mô hình, chi bộ đã họp xin ý kiến đảng viên, tháng 2/2023 ra nghị quyết làm đường asphatl ngõ 3, họp thông báo, lấy ý kiến nhân dân. Rất vui qua tuyên truyền, vận động các hộ đã biểu quyết đồng thuận, nhất trí cao với phương án nhân dân đóng góp 60%, Nhà nước hỗ trợ 40%, với mức 3 triệu đồng/hộ, giảm mức đóng góp cho các hộ hoàn cảnh khó khăn. Tuyến đường rộng 5m, chiều dài 150m, có tổng mức đầu tư 140 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 80 triệu đồng.

Tuyến đường ngõ 3, tổ 2, phường Tô Hiệu được asphalt khang trang.

Ông Nguyễn Văn Phán, ngõ 3, tổ 2, phường Tô Hiệu, phấn khởi: Trước đây, khi chưa thực hiện dự án kè suối Nậm La và asphalt, hàng năm cứ vào mùa mưa ngõ thường xuyên trong tình trạng ngập úng, việc đi lại, sinh hoạt của hộ dân rất vất vả. Vì vậy, khi nghe thông báo lấy ý kiến asphalt tôi và các hộ đồng thuận, nhất trí cao. Có tuyến đường, các hộ đã thực hiện công trình điện chiếu sáng, lắp đặt camera an ninh, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan đô thị. 

Asphalt các tuyến đường theo chủ trương "Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ" thành phố Sơn La đã và đang triển khai đã và đang tạo sự đồng thuận rất cao của nhân dân. Mô hình, hiện nay đã và đang tiếp tục được nhân rộng.

Đối thoại với nhân dân 

Những năm qua, Thành phố đã triển khai, thực hiện nhiều dự án trọng điểm của tỉnh để hoàn thiện hạ tầng đô thị và nông thôn. Tuy nhiên, việc triển khai các chương trình, dự án có không ít khó khăn về việc thu hồi đất, bố trí tái định cư và giải quyết việc làm. Từ đó, Ban Thường vụ Thành ủy xác định công tác đối thoại với nhân dân là nội dung quan trọng, then chốt trong việc thực hành dân chủ và đăng ký thực hiện mô hình “Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác đối thoại với nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền”.

Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền Thành phố với cử tri phường Quyết Thắng, Thành phố.

Từ năm 2021 đến nay, Thành phố chỉ đạo tổ chức 198 hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, tiếp thu 1.495 ý kiến. Trong đó, trả lời tại hội nghị 1.077 ý kiến; trả lời sau hội nghị 292 ý kiến; không thuộc thẩm quyền trình cấp trên 126 ý kiến. Sau các cuộc đối thoại, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành kết luận nội dung đối thoại, đồng thời, giao cơ quan xây dựng kế hoạch cụ thể, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của nhân dân thông qua đối thoại, đảm bảo rõ nội dung, thời gian, kết quả giải quyết.

Kết quả của các cuộc đối thoại là: Lắng nghe, thấu hiểu và hướng đến quyền và lợi ích của người dân được đặt lên trên hết đã tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân. Điển hình như Dự án tuyến đường 31m từ Quảng trường Tây Bắc - Trung tâm xã Hua La, công tác tuyên truyền, đối thoại hiệu quả, tạo được sự đồng thuận cao từ cấp ủy, chính quyền đến nhân dân. Dự án hoàn thành sau 24 tháng triển khai và về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch thực hiện.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Thành phố cắt băng khánh thành tuyến đường Võ Nguyên Giáp.

Ông Lường Văn Chiên, cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Thành phố, thành viên tổ giải phóng mặt bằng số 2, Dự án tuyến đường 31m, cho biết: Qua đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, những kiến nghị của các hộ đã được trả lời thấu đáo. Từ đó, giúp các hộ hiểu được ý nghĩa, mục đích của việc triển khai dự án nên công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục giải phóng mặt bằng nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Trong 6 tháng, đã hoàn thành việc thu hồi hơn 15 ha, của 134 hộ dân và 4 tổ chức bàn giao cho nhà thầu thi công.

Gia đình ông Lò Văn Inh, bản Pọng, xã Hua La là một trong những hộ tiên phong đi đầu trong việc giải phóng mặt bằng triển khi dự án. Gia đình ông đã bàn giao hơn 4.000m2 đất sản xuất của gia đình, đồng thời tuyên truyền, vận động người thân bàn giao hơn 1,5 ha đất sản xuất để thi công tuyến đường. Ông Inh chia sẻ: Qua đối thoại, được các đồng chí lãnh đạo Thành phố thông tin mục địch, ý nghĩa tuyến đường, là đảng viên tôi đã hiểu và đồng thuận. Tôi rất vui, khi tuyến đường hoàn thành đã góp phần thay đổi diện mạo Thành phố.

Gia đình ông Lò Văn Inh, bản Pọng, xã Hua La là một trong những hộ tiên phong đi đầu trong việc ủng hộ giải phóng mặt bằng triển khi dự án tuyến đường 31 m.

Làm tốt việc đối thoại, kết hợp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong đền bù, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án lớn, như: Các tuyến đường 2A, số 3, số 6 thuộc dự án Quảng trường Tây Bắc; kè lô số 3, 3B, 4B, 6C Dự án kè suối Nậm La; đường Chu Văn An nhánh 2 vào trường Đại học Tây Bắc... Các công trình hoàn thành, đưa vào hoạt động, tạo diện mạo mới cho Thành phố.

Lan tỏa phong trào "Dân vận khéo"

Việc triển khai phong trào thi đua sẽ thực hiện hài hòa từ hai chiều, lắng nghe ý kiến phản hồi, đối thoại từ người dân; tiếp thu sáng kiến từ cơ sở, đặc biệt là những sáng kiến trong triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” để người dân thấy được quyền lợi gắn với trách nhiệm của mình trong thực hiện phong trào. Đồng thời, phong trào “Dân vận khéo” góp phần sẻ chia những bức xúc, phản ánh của người dân, tập trung lực lượng toàn dân để tạo sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc với mục tiêu thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của địa phương, đơn vị.

Qua thực tế, kinh nghiệm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Thành phố hiệu quả, bởi cấp ủy, chính quyền, các tổ chức trong hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu nhận thức đúng vai trò, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, thường xuyên đối với công tác dân vận, tạo sự đoàn kết, đồng thuận cao của nhân dân.

Đồng chí Lưu Minh Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, cho biết: Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được Thành ủy triển khai sâu rộng, gắn với các phong trào thi đua trọng tâm và nhiệm vụ chính trị của Thành phố đang từng bước đi vào nền nếp, hiệu quả, cụ thể, thiết thực. Nhiều mô hình được nhân rộng, tạo sự lan toả trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Thành phố. Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc về công tác dân vận. Nhất là, thực hiện có hiệu quả Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/2/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp; người đứng đầu các sở, ban ngành của tỉnh với nhân dân.

Ra mắt mô hình chính quyền thân thiện, phường Tô Hiệu.

Bà Nguyễn Thị Thiên Tân, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy, thông tin: Triển khai phong trào thi đua "Dân vận kéo" 2 năm cuối nhiệm kỳ, Ban Dân vận Thành uỷ đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành uỷ xây dựng, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, triển khai hiệu quả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện phong trào thi đua theo hướng giải quyết được những việc mới, việc khó, cấp bách, những việc còn hạn chế, đảm bảo thực chất, hiệu quả; hằng năm tổ chức thẩm định, xác nhận, nhân rộng các điển hình "Dân vận khéo" các cấp đảm bảo quy trình; biểu dương, khen thưởng các mô hình, điển hình "Dân vận khéo" để động viên, thúc đẩy phong trào, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng ở xã, phường, thị trấn gắn với củng cố hệ thống chính trị cơ sở; hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, xây dựng Thành phố văn minh, thân thiện, bình yên và bản sắc.  

Đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm việc tại phường Quyết Thắng về mô hình “Chính quyền thân thiện” của tỉnh.

Vì lợi ích của nhân dân, phục vụ nhân dân, cấp ủy đảng, chính quyền từ Thành phố đến cơ sở đã đổi mới trong nhận thức, hành động, cụ thể hóa phong trào thi đua “Dân vận khéo” phù hợp định hướng phát triển, phát huy thế mạnh của địa phương, cơ quan, đơn vị. Có nhiều vấn đề tồn đọng, được giải quyết thấu đáo, nâng cao niềm tin của nhân dân, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Minh Thu - Phan Trang
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới