Thuận Châu khẩn trương triển khai các biện pháp PCCCR

Từ tháng 2 đến nay, tại huyện Thuận Châu đã xảy ra 5 vụ cháy cỏ tranh, cây bụi, lau lách trên đất lâm nghiệp tại các xã Long Hẹ, Tông Cọ, Chiềng Bôm, Co Mạ, thiệt hại khoảng 8 ha. Trong đó, 4 vụ thuộc đất do Ban Quản lý rừng đặc dụng – phòng hộ Thuận Châu quản lý, 1 vụ thuộc đất do xã Tông Cọ quản lý.

Các cơ quan chức năng của huyện Thuận Châu đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp PCCCR. Đồng thời, xác minh làm rõ nguyên nhân của các vụ cháy rừng.

Cháy lau lách, cây bụi tại xã Chiềng Bôm. 

Nhận được thông tin cháy đất lâm nghiệp tại địa bàn xã Chiềng Bôm, chúng tôi cùng Đoàn công tác của huyện đến hiện trường. Tại khu vực rừng của bản Hua Ty B, các lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, dân quân, tổ đội bảo vệ rừng đang tích cực thực hiện các biện pháp dập tắt đám cháy.

Khu vực cháy tại xã Chiềng Bôm.
Tổ bảo vệ rừng các bản xã Chiềng Bôm tham gia chữa cháy. 

Ông Thào A Lềnh, Bí thư, Trưởng bản Hua Ty B, xã Chiềng Bôm, thông tin: Khoảng 22 giờ ngày 6/3, đám cháy bắt đầu bùng lên, chúng tôi đã huy động dân bản tham gia chữa cháy, sử dụng các dụng cụ như dao, cành cây tươi dập các đám cháy nhỏ và phát đường băng cản lửa. Tuy nhiên, do vào ban đêm, hạn chế tầm nhìn và địa hình phức tạp, nên đến 2 giờ sáng ngày 7/3, bà con tạm nghỉ. Đến 4 giờ sáng cùng ngày, xã đã huy động thêm lực lượng ở các bản khác tham gia chữa cháy.  

Anh Lường Văn Bình, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nhộp, xã Chiềng Bôm, cho biết: Nhận được thông tin có xảy ra cháy cỏ tranh, lau lách trên đất lâm nghiệp, chúng tôi đã huy động 15 người trong tổ đội quản lý bảo vệ rừng của bản tiến hành chữa cháy. Các thành viên được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, gồm quần áo, găng tay, dao, ủng. Khu vực cháy ít dập trực tiếp bằng cây xan; khu vực nào cháy lớn, chưa thể tiếp cận đám cháy, chúng tôi phát đường băng cản lửa và đốt chặn, không để đám cháy lây lan.

Tạo đường băng cản lửa bằng phương pháp đốt chặn. 

Trước đó, 9 giờ ngày 5/3, tại xã Co Mạ cũng đã xảy ra cháy lau lách tại khu vực bản Hua Lương. Ông Thào A Súa, Chủ tịch UBND xã Co Mạ, cho biết: Ngay sau khi xảy ra đám cháy, xã đã huy động bà con bản Cửa Rừng, tổ dân quân PCCCR của xã phối hợp với bà con các bản bản Hua Ty A, Hua Ty B, xã Chiềng Bôm, Ban Quản lý rùng đặc dụng - phòng hộ Thuận Châu, Hạt Kiểm lâm huyện, với hơn 100 người tham gia chữa cháy. Cùng ngày, đám cháy được dập tắt. Hiện nay, xã tiếp tục theo dõi các khu vực cháy không để đám cháy bùng phát trở lại.

Tạo đường băng cản lửa không để cháy lây lan. 

Ngay sau khi xảy ra các vụ cháy, UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, các xã huy động trên 300 người triển khai các biện pháp chữa cháy, không để cháy lan vào rừng nguyên sinh, rừng đặc dụng. Đồng thời, khẩn trương xác minh làm rõ nguyên nhân cháy, xác minh diện tích rừng bị thiệt hại trong thời gian sớm nhất... Có 4 vụ được dập tắt ngay trong ngày; còn 1 vụ cháy ngày 6/3 đã được dập tắt hồi 18h ngày 7/3. Các vụ cháy đều trên diện tích đất lâm nghiệp chưa thành rừng, hầu hết là cỏ tranh, lau lách, dễ cháy; khi xảy ra cháy, ngọn lửa bùng rất lớn, tuy nhiên, chưa có thiệt hại về lâm sản.

Tận dụng nguồn nước đầu nguồn để chữa cháy. 

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Ban Quản lý rừng Đặc dụng – Phòng hộ huyện Thuận Châu, thông tin: Các điểm cháy khác xảy ra ở những vị trí rất khó tiếp cận. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, các lực lượng đã kịp thời dập tắt các đám cháy tại khu vực bản Hua Ty B, xã Chiềng Bôm, không có thiệt hại về người, phương tiện. Ban Quản lý tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết, thường xuyên phối hợp với ban quản lý các bản tuần tra tại các điểm nóng, một số khu vực có thể bùng phát trở lại, sẵn sàng phương châm "4 tại chỗ" khi có cháy rừng xảy ra.

Đám cháy cây bụi tại bản Hua Ty B. 
Họp rút kinh nghiệm công tác PCCC rừng

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, cùng với việc bà con gia tăng các hoạt động đốt nương, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng cao. Hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng, cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng huyện Thuận Châu tiếp tục tăng cường các biện pháp PCCC. Có phương án cụ thể cho từng vùng có nguy cơ cháy cao. Tập trung tuyên truyền và nâng cao ý thức cho người dân về PCCCR. Tăng cường giám sát và phát hiện sớm cháy rừng. Phối hợp với các đơn vị liên quan tham gia chữa cháy... góp phần giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Vũ Tuấn - Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới