Sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững

Mường La có nhiều lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, nhiều sản phẩm nông sản có chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh cao. Những năm qua, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất với chế biến, tiêu thụ, từng bước đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước, xuất khẩu.

Giọng nữ
Nông dân xã Mường Bú đóng gói xoài.

Đồng chí Vũ Đức Thuận, Bí thư Huyện ủy Mường La, chia sẻ: Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành nghị quyết về phát triển nông nghiệp xanh. Chỉ đạo UBND huyện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, gắn với xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến. Thu hút, tạo điều kiện cho nhà đầu tư liên kết với các HTX thực hiện các dự án chăn nuôi, chế biến và sản xuất các sản phẩm nông sản, trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP. Tập trung triển khai tốt chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các HTX mở rộng sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh, mở rộng liên kết theo chuỗi giá trị giữa các HTX với doanh nghiệp.

UBND huyện và các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tập huấn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho các hộ dân. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, huyện đã hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng giúp các HTX tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm; hỗ trợ đánh giá, cấp giấy chứng nhận VietGAP, in nhãn mác, mua bao bì mới đóng gói sản phẩm; tuyên truyền quảng bá tiêu thụ sản phẩm nông sản, in tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; hỗ trợ phát triển nuôi lồng cá ở xã Ngọc Chiến...

Từ nghị quyết của Đảng bộ huyện và các chính sách hỗ trợ, đã thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của huyện Mường La phát triển, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn đến với người tiêu dùng.

Đến nay, huyện Mường La có 855,7 ha cây trồng được cấp chứng nhận an toàn, chứng nhận hữu cơ, tiêu chuẩn VietGAP, mã số vùng trồng, trong đó, 25 mã số vùng trồng, với diện tích 633 ha xuất khẩu Trung Quốc, thị trường EU và tiêu thụ tại các siêu thị: BigC, Vinmart, Lotte, AEON,Co-op Mart, Metro và nhiều cửa hàng rau, củ, quả sạch trong và ngoài tỉnh. Sản lượng quả đạt tiêu chuẩn chất lượng hữu cơ, VietGAP, an toàn thực phẩm ước 1.565 tấn/năm, chủ yếu là xoài, chuối, táo, nhãn; có 284 lồng cá sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, chứng nhận an toàn thực phẩm, sản lượng khoảng 180 tấn/năm.

Toàn huyện duy trì 3 sản phẩm OCOP đạt 4 sao cấp tỉnh, là gạo nếp tan Ngọc Chiến, sản phẩm du lịch cộng đồng của HTX Du lịch cộng đồng Ngọc Chiến, mật ong đá Chiềng Lao; 2 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh là thịt bò hun khói Thúy Sương, táo đại Hưng Thịnh; 2 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp huyện là trà hoa đu đủ, thúa ố Mường Chùm. Rà soát các sản phẩm có tiềm năng phát triển, như: Cá chép gù Ngọc Chiến, rượu cần men lá, cá chua, cá mẳm, chả cá sông Đà, ruốc cá, trà táo mèo, chuối lắc phô mai, thịt lợn “một nắng” để xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP.

Xã Mường Bú là “thủ phủ” cây ăn quả của huyện với 1.800 ha xoài, nhãn, mít, táo, bưởi, mận, cam, vải thiều, chuối..., sản lượng đạt trên 11.500 tấn quả/năm. Ông Cà Văn Dọn, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Xã vận động các hộ dân ứng dụng kỹ thuật vào chăm sóc cây ăn quả, tạo sản phẩm an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng, từng bước xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Đến nay, diện tích cấp chứng nhận an toàn, chứng nhận hữu cơ, tiêu chuẩn VietGAP, mã số vùng trồng xuất khẩu của xã đạt hơn 580 ha, trong đó hơn 400 ha chuối. Năm 2023, sản lượng chuối xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt hơn 400 tấn.

Ông Nguyễn Đình Hướng, Giám đốc HTX Hưng Thịnh, xã Mường Bú, cho biết: HTX có trên 70 ha cây ăn quả các loại, trong đó có 16 ha táo được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, năng suất bình quân đạt 18-22 tấn/ha, với giá bán 50 nghìn đồng/kg. Sản phẩm táo đại của HTX đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao và được cung cấp cho các chuỗi siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch trong và ngoài tỉnh. Doanh thu năm 2023 đạt 20,7 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 2,2 tỷ đồng.

Còn tại xã Ngọc Chiến, khai thác diện tích mặt nước thủy điện Nậm Chiến, một số hộ trong xã đã liên kết thành lập HTX thủy sản Ngọc Chiến, phát triển mô hình nuôi cá chép gù. Anh Quàng Văn Hoàng, Giám đốc HTX, cho biết: Cá chép gù mang lại giá trị kinh tế cao hơn, thu nhập gấp 2 lần so với giá cá chép thông thường. Hiện nay, gia đình có 8 lồng nuôi, năm 2023 thu hoạch hơn 1,5 tấn cá chép gù, thu nhập gần 300 triệu đồng/năm. Sản phẩm cá chép gù Ngọc Chiến hun khói và sản phẩm cá chép thơm (cá chép gù) sơ chế của xã Ngọc Chiến đã được đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao của huyện.

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, huyện Mường La đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật, làm thay đổi tư duy, phương thức sản xuất của nông dân. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng sản phẩm OCOP, cấp mã số vùng trồng, chỉ dẫn địa lý, chứng nhận VietGAP, chứng nhận hữu cơ, sản phẩm an toàn. Thu hút, tạo điều kiện cho nhà đầu tư liên kết với các HTX nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Bài, ảnh: Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới