Cây bí xanh trên đồng đất Vân Hồ

Với ưu điểm thời gian sinh trưởng ngắn, chi phí đầu tư thấp và ít sâu bệnh, cây bí xanh đã trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân ở huyện Vân Hồ.

Giọng nữ
Nông dân bản Tầm Phế, xã Song Khủa, huyện Vân Hồ, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc bí xanh.

Hiện nay, toàn huyện có hơn 200 ha trồng bí xanh, tập trung chủ yếu tại các xã: Song Khủa, Liên Hòa và một số xã trong huyện. Cây bí xanh là cây ngắn ngày, cho thu hoạch sau 90 ngày kể từ khi trồng, thời gian thu hoạch trong khoảng hơn 1 tháng với 6-7 lứa quả.

Cây bí xanh một năm trồng được 2 vụ, bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 9. Vụ đầu tiên từ tháng 3 đến tháng 6 cho năng suất cao hơn nên bà con ở Vân Hồ chủ yếu trồng vào thời điểm này, sau đó chuyển đổi sang cây trồng khác.

Song Khủa là xã có diện tích trồng bí xanh nhiều nhất huyện với khoảng 130 ha, thời điểm này bà con tập trung thu hoạch. Dưới giàn bí sai trĩu quả, chị Thào Thị Số, bản Tầm Phế, xã Song Khủa, tươi cười nói: Trước kia, với 1 ha đất, nhà tôi trồng ngô nhưng hiệu quả không cao, chỉ thu được khoảng 20 triệu đồng/vụ. Gia đình đã chuyển sang trồng bí xanh 6 năm nay. Bí xanh cho năng suất cao, đến thời điểm hiện tại tôi đã thu được 6 lứa bí, mỗi lứa khoảng 6 - 7 tấn, cho thu nhập trên 180 triệu đồng.

Ông Mùi Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Song Khủa, cho biết: Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã chuyển đổi sang trồng cây bí xanh đem lại thu nhập cao. Cây bí xanh rất phù hợp với khí hậu, đất đai của xã. Sản lượng hằng năm đạt khoảng 700 tấn. Năm nay, bí xanh có giá bán ổn định từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, đầu mùa có lúc giá lên tới 12.000 đồng/kg. Bí sau khi thu hoạch đều có thương lái đến mua tận vườn.

Tại xã Liên Hòa, vụ này bà con trồng 40 ha bí xanh. Các hộ dân cũng đang tập trung thu hái,  ai cũng phấn khởi vì bí xanh năm nay được giá. Anh Ngần Văn Thiện, bản Ngậm, xã Liên Hòa, chia sẻ: Nhà tôi có gần 2 ha bí, từ đầu vụ đến nay, chúng tôi thu 3 lứa, được hơn 20 tấn quả, hiện còn khoảng 30 tấn. Với giá bán như hiện nay, ước tính năm nay, gia đình tôi thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

Cây bí xanh không chỉ được trồng ở những khu đất bằng phẳng mà có thể trồng được trên đất dốc với những giàn được bà con nông dân dựng bằng cây tre, luồng, cao khoảng 2m và sử dụng dây thép làm giàn đỡ cho bí leo, mỗi ha đầu tư khoảng 60 triệu đồng. Theo kinh nghiệm của các hộ trồng bí, nên sử dụng phân chuồng ủ hoai mục bón lót, cần tưới đủ nước, quả bí to đẹp và chất lượng tốt; chú ý phun phòng trừ rệp khi cây ra hoa và đậu quả non; thường xuyên cắt tỉa lá, nhất là lá nhiễm sâu bệnh để hạn chế lây lan.

Thương lái thu mua bí xanh. 

Hiện nay, bí xanh được thương lái thu mua, bán cho người tiêu dùng trong huyện và các tỉnh đồng bằng. Thường xuyên thu mua bí xanh tại huyện Vân Hồ, anh Nguyễn Huy Bách, bản Hang Trùng 1, xã Vân Hồ, chia sẻ: Mỗi ngày chúng tôi thu mua được 2 tấn bí để chở đi các tỉnh tiêu thụ. Bí ở đây hợp khí hậu cho quả to, đặc ruột, khách hàng rất thích.

Với hơn 200 ha trồng bí xanh, bình quân 1 ha cho thu khoảng 30 tấn quả. Vụ bí năm nay, toàn huyện Vân Hồ ước thu khoảng 6.000 tấn. Từ hiệu quả từ trồng bí xanh mang lại, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân sản xuất theo hướng hàng hóa; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn bà con cách chăm sóc, tránh sâu bệnh hại, sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Phạm Hoa (CTV)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới