Tạo tâm lý vững vàng cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chưa đầy một tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Cùng với tổ chức ôn luyện kiến thức, các trường THPT còn chú trọng tạo tâm thế cho học sinh, các gia đình luôn sát cánh động viên con em vững vàng bước vào kỳ thi.

Giọng nữ

 Kỳ thi năm nay diễn ra trong hai ngày 27 và 28/6; ngày 29/6 sẽ thi dự phòng. Đến nay, tỉnh Sơn La có 12.680 thí sinh đăng ký dự thi. Đảm bảo tốt nhất cho thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường tổ chức ôn tập cho học sinh. Chú trọng hỗ trợ, tư vấn tâm lý để các em yên tâm, thoải mái khi bước vào kỳ thi. Chỉ đạo các trường học quan tâm hỗ trợ, động viên các em có hoàn cảnh khó khăn về vật chất, tinh thần.

 Trường THPT Tông Lệnh, huyện Thuận Châu ôn thi tốt nghiệp cho học sinh.

Ông Vũ Việt Hùng, Trưởng Phòng Giáo dục trung học và Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT, cho biết: Chuẩn bị tâm lý, sức khỏe cho học sinh trước mỗi kỳ thi là việc làm cần thiết, nhất là với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhờ sự quan tâm của các nhà trường, giáo viên trong công tác ôn tập và sự đồng hành phối hợp của các gia đình, nên trong quá trình ôn thi, học sinh khối lớp 12 luôn có tinh thần, sức khoẻ tốt, sẵn sàng bước vào kỳ thi sắp tới.

Với phương châm “Không để thí sinh nào bỏ thi do gặp khó khăn về kinh tế hay điều kiện đi lại”, ngành GD&ĐT đã ký kết các chương trình phối hợp với các hội, đoàn thể vận động học sinh đi học, đến trường ôn tập; quản lý học sinh học tập; hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học, bỏ thi.

Riêng đợt thi đua cao điểm ôn thi tốt nghiệp THPT và ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các trường học có học sinh lớp 12 đã phát động giúp đỡ trên 2.000 học sinh, tổng trị giá hơn 700 triệu đồng; gần 25.450 tiết phụ đạo miễn phí cho học sinh. Các huyện, thành phố cũng đã tổ chức tặng quà khuyến học ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước và trong kỳ thi.

Trường THPT Sông Mã luyện kiến thức thi cho học sinh.

Huyện Sông Mã cũng tổ chức các đoàn tặng quà động viên 192 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Năm nay, huyện có 1.403 thí sinh, dự thi tại 4 điểm thi. Ông Nguyễn Chí Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Việc quan tâm, động viên học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn được huyện quan tâm, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn, địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Huyện còn phối hợp với các đơn vị, nhà hảo tâm và chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể hỗ trợ 2.604 suất ăn miễn phí cho 651 em trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Năm nay, Trường THPT Yên Châu, huyện Yên Châu có 489 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp. Cùng với công tác ôn tập, nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy chế thi, tuyển sinh đại học, cao đẳng, bố trí lịch ôn tập phù hợp, giải đáp những thắc mắc liên quan đến kỳ thi, giúp học sinh giảm bớt những băn khoan, lo lắng. Ngoài ra, còn tuyên truyền phụ huynh động viên con em ôn tập, tập thể dục thể thao đều đặn để có sức khỏe tốt trước kỳ thi.

Phụ huynh học sinh quan tâm con ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

Thời gian thi đang đến gần, các em học sinh lớp 12 đang nỗ lực để đạt kết quả tốt nhất. Em Vũ Duy Anh, lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Sơn La, cho hay: Em dành phần lớn thời gian ôn tập, làm đề 3 môn chính và ôn luyện thêm đề các môn thi xét tốt nghiệp. Tại trường, em chú ý nghe giảng, rút kinh nghiệm từ bài đã sửa của thầy, cô để nhớ lâu hơn, cố gắng không làm sai phần đó. Tập trung tự học vào buổi tối vì thời điểm đó yên tĩnh, hiệu quả hơn, không bị mất tập trung bởi các yếu tố bên ngoài.

Hiểu được những áp lực của con, các phụ huynh luôn chủ động chia sẻ, động viên kịp thời để các em có được tâm lý, sức khỏe tốt nhất cho kỳ thi. Anh Đèo Văn Phấn, phụ huynh có con đang học lớp 12, Trường THPT Tô Hiệu, Thành phố, chia sẻ: Thời gian này, gia đình tôi luôn động viên con cố gắng ôn tập, bổ sung đồ ăn dinh dưỡng, nhắc nhở con không học bài quá khuya, giữ gìn sức khỏe để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất. 

Hội Khuyến học Thành phố trao học bổng tiếp sức mùa thi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Chiềng Sinh.

Theo các chuyên gia tâm lý, trước các kỳ thi quan trọng, nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh sẽ phải đối diện với rất nhiều áp lực, như kỳ vọng của gia đình, mục tiêu của bản thân. Hơn nữa, quá trình ôn thi kéo dài và cường độ học tập cao có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức. Những vấn đề đó sẽ khiến các em căng thẳng, giảm tập trung, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vì vậy, trong giai đoạn này, mỗi học sinh nên học cách duy trì trạng thái tâm lý bình tĩnh thông qua việc phân chia, sắp xếp thời gian hợp lý. Thường xuyên chia sẻ với bạn bè, người thân và tự động viên mình bằng những câu chuyện truyền cảm hứng. Phân chia thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng quá tải; ngủ đủ giấc, giúp tinh thần tỉnh táo và tập trung tốt hơn.

Với sự quan tâm động viên của thầy cô giáo, của gia đình, cùng việc xác định rõ mục tiêu, quyết tâm cao và chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, sẽ giúp các thí sinh giữ được tinh thần ổn định và sức khỏe tốt để có thể phát huy tối đa năng lực, đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Bài, ảnh: Nguyễn Thư
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 19/7/2024

  Dự báo thời tiết toàn tỉnh Sơn La ngày 19/7/2024

  Bản tin thời tiết -
  Theo thông tin dự báo từ Đài Khí tượng Thuỷ văn Sơn La, trong 24 giờ tới, chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực giữa Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hoạt động yếu dần kết hợp với rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao cận nhiệt đới; áp và độ ẩm ít thay đổi. Thời tiết: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trưa chiều giảm mây hửng nắng.
 • 'Đại hội thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng Sơn La giai đoạn 2019 - 2024

  Đại hội thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng Sơn La giai đoạn 2019 - 2024

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 18/7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Sơn La đã tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019-2024. Dự Đại hội, có Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; 86 cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh.
 • 'Thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế tập thể

  Thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế tập thể

  Kinh tế -
  Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể, Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sơn La khóa VI đã tổ chức Hội nghị sơ kết phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể chủ trì Hội nghị.
 • '"Vượt nắng, thắng mưa" chung sức xây dựng nông thôn mới

  "Vượt nắng, thắng mưa" chung sức xây dựng nông thôn mới

  Xã hội -
  Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, sáng sớm hôm nay 18/7, không quản trời đổ mưa, những cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố nhiệt tình cùng cán bộ, nhân dân xã Chiềng Đen ra quân giúp bản Nam Niệu phát dọn, tu sửa khắc phục sạt lở tuyến đường vào bản; kết hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và hoạt động nghĩa tình.
 • 'Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ làm việc với tỉnh Sơn La

  Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ làm việc với tỉnh Sơn La

  Xã hội -
  Ngày 18/7, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do đồng chí Nguyễn Duy Bính, Phó trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Sơn La về công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại tố cáo và nắm tình hình một số vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp. Tiếp và làm việc với đoàn, có đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.