Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm

Ngày 21/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La, có các thành viên Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh.

Giọng nữ
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La. 

5 tháng qua, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, với 2.138 người mắc. Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tập trung nguồn lực điều trị cho bệnh nhân; đình chỉ cơ sở gây ngộ độc; điều tra, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; tiến hành kiểm tra ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Đối với một số vụ ngộ độc lớn, Bộ Y tế thành lập đoàn công tác trực tiếp làm việc, hướng dẫn các đơn vị chức năng ở địa phương tiến hành kiểm tra. Tổ chức triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024 từ ngày 15/4 đến 15/5/2024 trên phạm vi toàn quốc...

Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, các địa phương tăng cường công tác quản lý ATTP trên địa bàn; bố trí đầy đủ nguồn nhân lực, kinh phí, nâng cao năng lực, hiệu lực quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu nông sản; tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương, bộ, ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, nhất là trong công tác truy xuất nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm. Thực hiện nghiêm chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố mất an toàn thực phẩm.  Phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể trong phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các cơ quan, công ty, trường học, đơn vị. Chú trọng tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Tin, ảnh: Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới