Báo Sơn La tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Hiện nay, các thế lực thù địch lợi dụng internet, mạng xã hội để tán phát nhiều loại thông tin xấu, độc, nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta. Đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, trong những năm qua, Báo Sơn La luôn giữ vững tôn chỉ mục đích, tích cực chủ động tuyên truyền đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Giọng nữ
Các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, tỉnh Sơn La và Báo Đảng địa phương xem các ấn phẩm của Báo Sơn La. Ảnh: PV

Phát huy vai trò báo Đảng địa phương

Bám sát định hướng của Trung ương, của tỉnh, Ban Chỉ đạo 35, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Sơn La đã xây dựng kế hoạch hằng năm, hằng tháng, tuần sát với yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực trên các ấn phẩm, đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc.

Báo Sơn La thường kỳ luôn duy trì Chuyên mục xây dựng Đảng, Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các bài đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Báo Sơn La điện tử trên mục chính “Thời sự - Chính trị” duy trì chuyên mục “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”, “Đối ngoại”, “Quốc tế”.

Báo Sơn La điện tử đã phát huy tờ báo đa phương tiện, có nhiều loại hình mới, hấp dẫn, như: Podcast; Short video; bài đa phương tiện; bài Emagazine, phóng sự hình, tự động đọc phát thanh phần mềm AI... Tổ chức tiếp sóng các chương trình trực tiếp; dịch đăng tải trên chuyên trang tiếng Anh, tiếng dân tộc Thái, tiếng dân tộc Mông. Chia sẻ các bài viết với các báo Đảng địa phương phục vụ bạn đọc trong và ngoài tỉnh. Các ấn phẩm của Báo Sơn La ngày càng hấp dẫn được bạn đọc trong và ngoài nước theo dõi. Tiềm năng, lợi thế, những thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh được giới thiệu, quảng bá sinh động, đem đến hình ảnh Sơn La ổn định, năng động và phát triển trong xu thế hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, Báo Sơn La đã chú trọng phát triển các trang mạng xã hội, như: Duy trì trang facebook: https://www.facebook.com/baosonla190192 với gần 5 nghìn lượt người thích, trên 16 nghìn người theo dõi. Xây dựng kênh Youtube: https://www.youtube.com/@baosonla3164 có các mục: Sơn La trong ngày; Khám phá Sơn La; Short video; Podcast, đăng tải hàng trăm video về những nét đẹp về vùng đất, con người, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa độc đáo của nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La.

Sinh hoạt nghiệp vụ báo chí của hội viên Chi hội Hội Nhà báo Báo Sơn La.                                        Ảnh: PV

“Lấy cái đẹp dẹp cái xấu”

Trong 6 tháng đầu năm nay, đã có nhiều tác phẩm nổi bật thể loại ghi chép, phóng sự về công tác xây dựng Đảng; các mô hình phát triển kinh tế, quy hoạch phát triển đô thị; các khâu đột phá; phát huy quyền làm chủ của nhân dân; nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Thường xuyên tuyên truyền về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, như tuyến bài: “Hộ chiếu” đưa nông sản vươn xa; Sơn La phát triển nông nghiệp xanh, tuần hoàn; Nông nghiệp phát triển, nông thôn khởi sắc.

Những thành quả từ chính sách an sinh xã hội, như các bài: Hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân; Đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn; Thể thao Sơn La nỗ lực vươn cao. Tuyến bài về quốc phòng an ninh: Xây dựng khu vực biên giới vững mạnh; Tăng cường đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Hiệu quả, ý nghĩa chương trình “Thắp sáng đường quê”; Mang xuân ấm đến với hộ nghèo, trẻ em khó khăn; Thiêng liêng hai tiếng Trường Sa; Phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch...

Triển khai các tuyến bài chuyên sâu, bài tham gia các cuộc thi do các cấp, các ngành tổ chức, như: Tuyến bài về Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024); 65 năm Ngày Bác Hồ và Đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La; Phóng sự hình 6 kỳ “Từ Lũng Lô đến Điện Biên Phủ”; Sơn La đóng góp cho Chiến dịch Điện Biên Phủ; Dấu ấn nơi Bác về thăm Tây Bắc - Sơn La. Tuyến bài về Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có trên 250 tác phẩm báo chí đăng tải, trong đó có 12 phóng sự, 10 video clip; hơn 25 tin và 225 ảnh về sự kiện trên các ấn phẩm được bạn đọc đánh giá cao, có lượng độc giả truy cập lớn. Tiêu biểu như các phóng sự: Phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu xanh và bền vững; Kết nối phát triển các sản phẩm du lịch mới; Sôi động ngày hội hái quả trên cao nguyên; Bay trên thảo nguyên xanh; Vân Hồ trước ngày hội lớn; Hành trình trở thành Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - viên “Kim cương” của tỉnh Sơn La...

Đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, trên báo Sơn La điện tử và báo Sơn La thường kỳ cập nhật các bài viết từ các báo chính thống, như: Đảng cộng sản (dangcongsan.vn), Báo Nhân dân (nhandan.vn), Báo Quân đội nhân dân (qđnd.vn); Đài tiếng nói Việt Nam (vov.vn); Tạp chí Xây dựng Đảng (xaydungdang.org.vn); Đài truyền hình Việt Nam (vtv.vn); Thông tấn xã Việt Nam (vna.vn)...

Nội dung các bài tập trung cập nhật, gồm: Cảnh giác trước hoạt động lợi dụng lĩnh vực giáo dục và đào tạo để chống Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch; Cảnh giác trước những thủ đoạn chống phá trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật của các thế lực thù địch; Phê phán luận điệu xuyên tạc đường lối đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam; Nhận diện những nguy cơ tiềm ẩn “cách mạng màu” đối với Việt Nam hiện nay; Khi “nền tảng gốc” bị đánh mất; Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” - Ánh sáng soi đường trong cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay...

Báo Sơn La chỉ đạo phóng viên tăng cường bám nắm địa bàn, phản ánh kịp thời các vấn đề, dư luận quan tâm. Điển hình như bài viết: Sự thật về đạo “Bà cô dợ” ở vùng biên giới để vạch trần sự thật việc chúng đã lập ra các hội, nhóm liên kết bất hợp pháp núp dưới danh nghĩa tôn giáo để lôi kéo, mua chuộc bà con dân tộc Mông, nghe và tin theo những luận điệu nhảm nhí, như không làm cũng có cuộc sống sung sướng. Bài sự thật về “nàng tiên’ truyền bá ma mị ở một số xã vùng lòng hồ; cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng khống chế, kích động mua chuộc, lôi kéo già làng, trưởng bản, người có uy tín để thực hiện mưu đồ “dùng người dân tộc để trị người dân tộc...

Hàng loạt các bài điều tra, phóng sự về xử lý doanh nghiệp, cá nhân gây ô nhiễm môi trường; công tác bảo vệ rừng ở một số địa phương; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng; công tác giải phóng mặt bằng một số dự án... đã thu hút bạn đọc trong và ngoài tỉnh quan tâm, giúp cho các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh vào cuộc, giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại, tạo niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

“Nhanh - trúng - hiệu quả”

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, trong thời gian tới, Báo Sơn La tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo 35 của tỉnh, định hướng của Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, xây dựng kế hoạch tuyên truyền sát với yêu cầu nhiệm vụ; bảo đảm duy trì, mở rộng chuyên mục trên các ấn phẩm, nhất là phát huy thế mạnh của Báo Sơn La điện tử, bảo đảm phát hành nhanh nhất, trúng vấn đề và hiệu quả tuyên truyền.

Trọng tâm là tổ chức thực hiện đồng bộ, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, kết hợp chặt chẽ giữa tăng cường thông tin tích cực với thông tin làm rõ và đấu tranh phản bác, ngăn chặn hiệu quả thông tin xấu, độc, quan điểm sai trái, thù địch trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thực hiện tốt phương châm lấy “xây” để “chống”; “lấy cái đẹp dẹp cái xấu"; dùng cái tích cực, cái tốt để đẩy lùi cái tiêu cực, cái xấu. Tập trung tuyên truyền về các thành tựu kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của tỉnh.

Triển khai hiệu quả các loại hình báo chí mới trên báo điện tử, như: Bản tin hình 18h hằng ngày; bản tin an ninh trật tự cuối tuần; Short video; mở rộng dịch, đọc phát thanh tiếng Anh, tiếng Thái, tiếng Mông. Truyền tải thông tin nhanh chóng, kịp thời, chính thống về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh đến với bạn đọc, nhất là bạn đọc ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số và bạn đọc quốc tế để phản bác hiệu quả với các luận điệu xuyên tạc, lôi kéo, kích động của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng.

Nâng cao năng lực đội ngũ nhà báo, nhất là những nhà báo trực tiếp tham gia đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; xây dựng đội ngũ cộng tác viên công tác trong lực lượng quân đội, công an, các ngành nội chính, xây dựng Đảng, những chuyên gia, cán bộ nghiên cứu chuyên trách các lĩnh vực tham gia viết tin bài đấu tranh.

Chủ động nắm chắc và dự báo đúng chiều hướng phát triển của tình hình tư tưởng, văn hóa trong xã hội, các quan điểm sai trái, thù địch để kịp thời đưa ra các quyết định xử lý hoặc tham mưu kịp thời với Thường trực Tỉnh ủy và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cấp, các ngành trong xử lý các vấn đề nổi cộm, góp phần tạo sự thống nhất giữa cấp ủy, chính quyền các cấp và cơ quan tuyên truyền đảm bảo sự ổn định về an ninh tư tưởng tại cơ sở, cũng như trên các ấn phẩm báo chí.

Huy Ngoan
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới