Ngọt thơm mít Mường La

Ngọt thơm mít Mường La

Những năm gần đây, người dân huyện Mường La đã quan tâm cải tạo và mở rộng diện tích trồng các loại mít ghép, mít Thái Lan, mít Đài Loan. Sản phẩm quả mít đã có mặt trên thị trường trong huyện, trong và ngoài tỉnh; được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao về chất lượng. Cây mít đã và đang góp phần tăng thêm thu nhập cho nhiều hộ gia đình.
Nâng tầm thương hiệu trái cây Sơn La

Nâng tầm thương hiệu trái cây Sơn La

Dấu ấn Festival trái cây và các sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại Sơn La được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lựa chọn tổ chức đã để lại ấn tượng sâu sắc. Các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của cả nước hội tụ về Sơn La - Sự kiện có ý nghĩa quan trọng để tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố trong cả nước gặp gỡ, trao đổi, quảng bá tiềm năng, cơ hội xúc tiến thương mại, kết nối thị trường tiêu thụ trái cây, sản phẩm OCOP ở trong và ngoài nước; góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19.
Nhân rộng mô hình trồng rau chân vịt ở Thuận Châu

Nhân rộng mô hình trồng rau chân vịt ở Thuận Châu

Sau gần 2 tháng, mô hình trồng rau chân vịt (rau cải bó xôi) do Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao triển khai thử nghiệm tại xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu đã cho thu hoạch. Qua đánh giá, rau chân vịt phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở đây. Hiệu quả thực tiễn là cơ sở để nhân rộng mô hình, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân.
 • “Hộ chiếu” cho nông sản Sơn La: Kỳ 1: Mã số vùng trồng - rộng đường “xuất ngoại”

  “Hộ chiếu” cho nông sản Sơn La: Kỳ 1: Mã số vùng trồng - rộng đường “xuất ngoại”

  - Phóng sự
  Sơn La đang là tỉnh dẫn đầu miền Bắc về diện tích, sản lượng cây ăn quả với nhiều sản phẩm chủ lực có mặt trên các thị trường trong nước, thế giới. Đây là kết quả đến từ chủ trương đúng đắn của tỉnh về phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chú trọng xây dựng mã số vùng trồng xuất khẩu cho các loại nông sản thế mạnh của địa phương.
 • Xuân Phiêng Cài

  Xuân Phiêng Cài

  - Quốc phòng
  Ngày đầu năm, trên bản Phiêng Cài là màu trắng tinh khôi của hoa mận, màu xanh bạt ngàn của cây chè, chanh leo trải khắp sườn đồi, xen lẫn là những nếp nhà của đồng bào dân tộc Mông bình yên. Với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, diện mạo nông thôn cũng như đời sống của người dân Phiêng Cài đã và đang từng ngày có những đổi thay tích cực.
 • Đổi mới trên những bản làng vùng cao

  Đổi mới trên những bản làng vùng cao

  - Xã hội
  Với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc Mông, đời sống của nhân dân ngày thêm cải thiện.
 • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

  Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

  - Xã hội
  Nguồn lực con người là yếu tố quan trọng, tạo động lực cho tỉnh bứt phá đi lên. Trong những năm qua, tỉnh Sơn La đang tập trung thực hiện các giải pháp xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực toàn diện, có chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Sam Kha không còn xa nữa

  Sam Kha không còn xa nữa

  - Nông thôn mới
  Sam Kha là vùng đất nằm giữa 3 dãy núi Pu Sâng giáp xã Mường Lèo, Pu Tỉu tiếp giáp xã Púng Bánh và Pu Ha nối với huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên).
 • Cung đường mùa xuân

  Cung đường mùa xuân

  - Xã hội
  Dự án tuyến tránh thành phố Sơn La là một trong những công trình trọng điểm, do Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, tuyến đường có chiều dài 19,5km; điểm đầu tại Km 289+950 quốc lộ 6 (ngã ba Mai Sơn) và điểm cuối tại Km 308+820 nối vào đoạn tránh cục bộ đèo Sơn La tại bản Hôm, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La. Sau hơn 1 năm nỗ lực triển khai đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, vừa giảm lưu lượng phương tiện trên quốc lộ 6 qua thành phố Sơn La, vừa đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực lưu thông trên quốc lộ 6, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh Sơn La và khu vực Tây Bắc.
 • Táo đại sản phẩm OCOP

  Táo đại sản phẩm OCOP

  - Kinh tế
  Vào thời điểm này, vườn táo đại của các thành viên của HTX Hưng Thịnh, xã Mường Bú, huyện Mường La, đang vào vụ thu hoạch. Do chăm sóc theo hướng hữu cơ, sản phẩm táo an toàn, chất lượng, mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên.
 • Đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp

  Đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp

  - Xã hội
  Hỗ trợ cho hội viên phụ nữ khởi nghiệp, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã đồng hành, giúp hội viên hiện thực hóa các ý tưởng sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng, tạo việc làm và thu nhập.
 • Quảng bá, giới thiệu vùng đất, con người Sơn La

  Quảng bá, giới thiệu vùng đất, con người Sơn La

  - Văn hoá - Xã hội
  Tổ chức các cuộc thi giới thiệu những cảnh đẹp, những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh... Là một trong nhiều giải pháp được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai, cụ thể hóa Kết luận số 94-KL/TU ngày 23/1/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Sơn La đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
 • Liên kết phát triển du lịch cộng đồng bền vững

  Liên kết phát triển du lịch cộng đồng bền vững

  - Du lịch
  Bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu là một trong những điểm thu hút khách du lịch bởi khung cảnh thiên nhiên trữ tình với khu rừng thông bên hồ nước trong xanh, những nếp nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Khai thác tiềm năng, lợi thế đó, HTX du lịch bản Áng đã xây dựng liên kết giữa các thành viên để phục vụ tốt nhu cầu du khách, góp phần nâng cao thu nhập cao cho các thành viên.
 • Đồng hành cùng nông dân trồng mía

  Đồng hành cùng nông dân trồng mía

  - Xã hội
  Từ giữa tháng 12 đến nay, trên những nương mía của bản Mựt Sàng, xã Chiềng Lương, huyện Mai Sơn, bà con hối hả bước vào vụ thu hoạch, không khí lao động hết sức khẩn trương, nhộn nhịp, sau gần một năm chăm sóc, thành quả lao động của người nông dân đang được đền đáp.
 • Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP 3 sao miến dong Nhân Đức

  Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP 3 sao miến dong Nhân Đức

  - Nông nghiệp
  Những năm qua, Cơ sở sản xuất miến dong Nhân Đức, bản Chài, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên luôn chú trọng đầu tư dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với phát triển vùng nguyên liệu và tiêu thụ dong riềng cho đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương để tăng thu nhập, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển.