Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP 3 sao miến dong Nhân Đức

Những năm qua, Cơ sở sản xuất miến dong Nhân Đức, bản Chài, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên luôn chú trọng đầu tư dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với phát triển vùng nguyên liệu và tiêu thụ dong riềng cho đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương để tăng thu nhập, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển.

Công đoạn làm khô miến được phơi thủ công ngoài trời.

Anh Đinh Văn Nhân, chủ cơ sở, cho biết: Trước kia, gia đình tôi chủ yếu thu mua củ dong của người dân trong vùng và sơ chế tinh bột dong chuyển về các cơ sở sản xuất miến dong ở các tỉnh dưới xuôi, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Trăn trở vì điều đó, đến năm 2014, tôi quyết tâm đi học hỏi, tìm hiểu quy trình làm miến dong từ các làng nghề truyền thống, mua các loại máy móc hiện đại vào sản xuất miến dong. Năm 2015, tôi thành lập Cơ sở sản xuất miến dong Nhân Đức, đầu tư nhà xưởng, máy móc, thiết bị; thuê đất trồng nguyên liệu và ký hợp đồng, cam kết thu mua dong riềng cho người dân trong xã, đặc biệt chú trọng đầu tư đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện tại, Cơ sở có 2 loại sản phẩm miến dong; gồm sản phẩm sản xuất thủ công và sản xuất bằng băng chuyền miến chín bằng hơi nước. Trong đó, sản phẩm sản xuất bằng băng chuyền năng suất cao gấp 3 lần làm thủ công, nhưng thị trường lại ưa chuộng sản phẩm sản xuất thủ công hơn. Công đoạn làm khô miến thủ công được phơi ngoài trời, nên sợi miến có màu xám nhạt tự nhiên, được người tiêu dùng chọn mua nhiều hơn. Cùng với đó, cơ sở đã đầu tư trên 100 triệu đồng đường ống dẫn nước dài hơn 3 km từ bản Lềm, xã Huy Tân để lấy nguồn nước đảm bảo vệ sinh. Trong quá trình sản xuất, để tạo ra sản phẩm miến dong ngon, sạch, cơ sở luôn tuân thủ theo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để chủ động nguồn nguyên liệu, Cơ sở đã vận động người thân trong gia đình và một số người dân trong xã chuyển đổi cây trồng trên diện tích đất ruộng, đất đồi kém hiệu quả kinh tế sang trồng dong riềng. Đến nay, trên địa bàn xã Huy Thượng đã phát triển được 30 ha cây dong riềng, năng suất 60 - 70 tấn củ/ha phục nhu cầu sản xuất tinh bột dong và miến dong cho Cơ sở. Mỗi năm, Cơ sở còn thu mua hơn 500 tấn củ dong của người dân các xã lân cận. Ông Đinh Văn Tiệp, bản Chài, xã Huy Thượng, cho biết: Hiện gia đình đã chuyển đổi 5.000 m2 đất ruộng kém hiệu quả sang trồng cây dong riềng. Nhờ chăm sóc theo quy trình, năng suất đạt từ 65 đến 70 tấn củ tươi/ha và được cơ sở sản xuất miến dong Nhân Đức bao tiêu sản phẩm. Sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi 45 triệu đồng.

Không chỉ tiêu thụ nông sản cho người dân mà Cơ sở sản xuất miến dong Nhân Đức còn duy trì được nghề truyền thống, tạo việc làm ổn định cho 7 lao động địa phương, với mức thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng. Trước Tết Nguyên đán, Cơ sở sản xuất tăng gấp 3 lần sản lượng so với thời điểm khác trong năm nên đã thuê thêm 10 lao động mùa vụ, với tiền công từ 200 - 250 nghìn đồng/ngày. Ông Cầm Văn Diễn, Chủ tịch UBND xã Huy Thượng, cho biết: cơ sở sản xuất miến dong Nhân Đức là một điểm sáng trong phát triển kinh tế của xã. Trước đây, bà con nhân dân trong vùng chủ yếu sản xuất ngô, sắn, dong, chủ yếu bán sản phẩm thô. Bây giờ có cơ sở thu mua toàn bộ sản phẩm thô cho người dân nên đã tạo được nhiều công ăn việc làm cho lao động nông thôn với mức thu nhập ổn định.

Với ưu điểm 100% nguyên liệu từ bột củ dong riềng, không có chất phụ gia hay chất tạo màu, sợi miến dong Nhân Đức  dai giòn khi nấu, không bị nát, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng. Đặc biệt, cuối năm 2020, sản phẩm của Cơ sở đã được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp tỉnh chấm, đánh giá đạt 3 sao. Hiện, sản phẩm miến dong Nhân Đức đã được đóng hộp, có đầy đủ thông tin về sản phẩm, địa chỉ cơ sở sản xuất, mã vạch và có mặt tại điểm trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và nông sản Sơn La trên địa bàn huyện Phù Yên. Trung bình Cơ sở sản xuất khoảng 3 tạ miến/ngày, giá bán dao động từ 70 nghìn đồng đến 80 nghìn đồng/kg. Hàng năm, Cơ sở xuất bán ra thị trường hơn 40 tấn miến dong, doanh thu trên 2 tỷ đồng. Hiện nay, sản phẩm miến dong Nhân Đức được bán ở trong tỉnh và thị trường Hà Nội, Thái Bình, Quảng Ninh...

Không chỉ thành công trong việc lưu giữ được nghề truyền thống, Cơ sở sản xuất miến dong Nhân Đức đang góp phần xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp địa phương. Để miến dong Nhân Đức trở thành sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện, cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Mạnh Hùng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.