Quảng bá, giới thiệu vùng đất, con người Sơn La

Tổ chức các cuộc thi giới thiệu những cảnh đẹp, những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh... Là một trong nhiều giải pháp được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai, cụ thể hóa Kết luận số 94-KL/TU ngày 23/1/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Sơn La đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Sản phẩm du lịch khăn Piêu đẹp tỉnh Sơn La, năm 2022.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổng kết, trao giải cuộc thi: “Ảnh đẹp du lịch Sơn La”, Sản phẩm du lịch khăn piêu đẹp tỉnh Sơn La” và “Tinh hoa món ngon tỉnh Sơn La” năm 2022. Các cuộc thi đã thu hút đông đảo các nhiếp ảnh gia, nghệ nhân làm khăn piêu, đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn, HTX du lịch, homestay đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh.

Tại khu vực triển lãm “Ảnh đẹp du lịch Sơn La”, có rất nhiều tác phẩm ảnh đẹp về miền đất và con người Sơn La. Cuộc thi được phát động từ tháng 4/2022, chỉ sau 2 tháng, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 580 tác phẩm dự thi của 61 tác giả trên toàn quốc, gồm 175 tác phẩm của 16 tác giả tỉnh bạn, 405 tác phẩm của 45 tác giả tỉnh Sơn La. Các tác phẩm phản ánh phong phú, đa dạng về vẻ đẹp của mảnh đất và con người Sơn La. Đặc biệt, là các điểm đến du lịch độc đáo trên địa bàn tỉnh. Đó là cao nguyên Mộc Châu với đồi chè xanh mướt, rừng thông bản Áng thơ mộng, thác Dải Yếm mềm mại, cầu kính Bạch Long dài nhất thế giới… Huyện vùng cao Bắc Yên với “Thiên đường mây Tà Xùa”; “Sống lưng khủng long”. Hay hình ảnh Thủy điện Sơn La, “miền quê cổ tích” Ngọc Chiến, huyện Mường La. Hình ảnh “Hạ Long trên núi” tại Quỳnh Nhai. Hình ảnh thành phố Sơn La tươi đẹp với điểm nhấn Quảng trường Tây Bắc...

Ông Trần Xuân Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thông tin: Qua cuộc thi lựa chọn được nhiều tác phẩm ảnh đẹp về du lịch Sơn La, xây dựng ngân hàng dữ liệu, phát triển du lịch thông minh để phục vụ công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh mảnh đất con người Sơn La thân thiện, mến khách, nhiều phong cảnh đẹp, độc đáo khác biệt và hấp dẫn thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Sơn La.

Khăn piêu là sản phẩm văn hóa in đậm bản sắc của dân tộc Thái đen ở Sơn La. Khăn piêu không chỉ là trang phục mà còn là biểu tượng tín ngưỡng, thể hiện sự khéo léo, trình độ thẩm mỹ của người con gái Thái. Để bảo tồn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc Thái, tạo ra những sản phẩm du lịch khăn piêu đẹp, độc đáo có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, tạo sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu của du khách, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức cuộc thi “Sản phẩm du lịch khăn Piêu đẹp tỉnh Sơn La”. Ban tổ chức đã nhận được 31 sản phẩm khăn piêu của các nhóm nghệ nhân, thợ thủ công trong tỉnh.

Các nhóm tác giả, câu lạc bộ, HTX đã mang đến cuộc thi những chiếc khăn piêu với nhiều sáng tạo trên chất liệu vải, hoa văn, màu sắc, nét họa tiết truyền thống độc đáo và gần gũi với thiên nhiên, mang đặc trưng riêng của khăn piêu Sơn La. Giới thiệu chiếc khăn piêu đoạt giải B tại cuộc thi, chị Mè Thị Điện, huyện Yên Châu, chia sẻ: Hoa văn của chiếc khăn piêu các vùng khác thì rất rực rỡ nhưng đối với Yên Châu thì màu sắc rất nhẹ nhàng, hài hòa, gần gũi, thân thiện như con người Yên Châu. Đây là cuộc thi ý nghĩa để chúng tôi có thể quảng bá hình ảnh chiếc khăn piêu, bảo tồn và giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Nhắc tới văn hóa đa dạng, phong phú và đậm bản sắc dân tộc của Sơn La, không thể không nhắc tới nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực, thể hiện rõ qua cuộc thi “Tinh hoa món ngon tỉnh Sơn La”. Cuộc thi thu hút 11 đơn vị là các nhà hàng, khách sạn, HTX du lịch, homestay đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh. Các đội đã mang đến 33 món ăn ngon, đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Sơn La, như: Gà nướng, pa pỉnh tộp, thịt lam, lạp chín, canh bon... Qua cuộc thi, đã giới thiệu, quảng bá các món ăn đặc trưng riêng của Sơn La phục vụ khách du lịch, góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Tham gia cuộc thi, Homestay Thu Thắm, bản Mé, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, giới thiệu nhiều món ăn, trong đó, món “Pa pỉnh tộp” được Ban tổ chức trao giải A. Anh Tòng Văn Thu, Chủ Homestay Thu Thắm phấn khởi, nói: Để chế biến món “Pa pỉnh tộp”, chúng tôi sử dụng cá chép nuôi bằng phương pháp hữu cơ tại homestay, dùng các loại gia vị, rau thơm băm với lòng cá để tẩm ướt và nướng cá trên than củi. Đây là món ăn được nhiều du khách lựa chọn khi đến homestay của chúng tôi tham quan, trải nghiệm. Tôi mong sẽ có nhiều cuộc thi về ẩm thực để giới thiệu, quảng bá những món ngon của đồng bào dân tộc Thái.

Với những kết quả tích cực, thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục nghiên cứu, tổ chức các cuộc thi để quảng bá, giới thiệu vùng đất, con người Sơn La, tạo nên những sản phẩm du lịch đặc trưng, góp phần thúc đẩy du lịch Sơn La phát triển nhanh và bền vững.

Việt Anh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.