Hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn

Những năm qua, tỉnh ta đã chỉ đạo các ngành, huyện, thành phố tập trung xây dựng chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn nhằm xây dựng chuỗi khép kín từ sản xuất tới tiêu thụ, bảo đảm kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, tăng lợi thế cạnh tranh của các mặt hàng, tạo “đầu ra” ổn định, bền vững cho các sản phẩm.

Các sản phẩm quả trong chuỗi cung ứng nông sản an toàn của tỉnh được quảng bá, giới thiệu đến người tiêu dùng.

Tạo cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển sản xuất nông sản, thủy sản an toàn, tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích sản xuất, tiêu thụ và phát triển các sản phẩm nông sản, thủy sản theo chuỗi cung ứng, như: Hỗ trợ xây dựng hệ thống nhận diện và truy xuất nguồn gốc sản phẩm; hỗ trợ doanh nghiệp, HTX tổ chức chứng nhận đánh giá, cấp giấy chứng nhận VietGAP, GlobaGAP hoặc các tiêu chuẩn tương tự; hỗ trợ nhãn mác, mua bao bì đóng gói sản phẩm đưa đi tiêu thụ; hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm theo Nghị quyết số 128/2020/NQ-HĐND ngày 28/2/2020 của HĐND tỉnh Sơn La về ban hành chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Sơn La... Đến nay, tỉnh Sơn La đã xây dựng và duy trì phát triển được 250 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn, được khách hàng tin dùng và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Nhiều sản phẩm trong các chuỗi cung ứng không những đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước mà đã tham gia xuất khẩu và chinh phục được nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Úc...

HTX Aratay - Coffee, bản Lọng Nghịu, xã Chiềng Chung, huyện Mai Sơn được cấp chứng nhận chuỗi cung ứng nông sản an toàn năm 2021. HTX hiện có 14 thành viên canh tác 50 ha cà phê. Bà Cầm Thị Mòn, Giám đốc HTX, thông tin: Từ năm 2020, HTX đã ký kết hợp đồng sản xuất tiêu thụ cà phê với 52 hộ dân địa phương, liên kết sản xuất đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào, đầu ra ổn định, sản phẩm bán ra thị trường có xuất xứ rõ ràng thông qua việc truy xuất nguồn gốc. Niên vụ năm 2022, HTX đã thu mua, chế biến 50 tấn quả tươi của các hộ thành viên và hộ liên kết, sản xuất 2 dòng sản phẩm chính là cà phê Natural (cà phê tự nhiên) và cà phê Honey (cà phê mật ong), xuất bán ra thị trường với giá từ 200.000-240.000 đồng/kg.

Còn tại HTX Dịch vụ nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc, huyện Yên Châu hiện có 7 thành viên, thâm canh 14 ha xoài. Ông Hà Văn Sơn, Giám đốc HTX, chia sẻ: Toàn bộ quy trình chăm sóc của HTX đều áp dụng chặt chẽ các quy chuẩn an toàn. Khi được xác nhận chuỗi cung ứng an toàn, việc cung cấp sản phẩm đến tay người tiêu dùng thuận lợi hơn rất nhiều. 2 năm qua, dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến việc cung ứng hàng hóa, nhất là khâu vận chuyển, nhưng chuỗi cung ứng có đầu ra ổn định nên các sản phẩm của HTX vẫn xuất khẩu ra nước ngoài và cho các cửa hàng, siêu thị tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, việc xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn còn gặp nhiều khó khăn, như diện tích cây ăn quả được cấp mã số vùng trồng, việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt còn thấp so với quy mô diện tích, sản lượng nông sản toàn tỉnh; việc thực hiện liên kết sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ nông sản, thủy sản thông qua hợp đồng giữa các bên còn chưa chặt chẽ; sự ràng buộc pháp lý gắn với chia sẻ lợi ích và rủi ro giữa các công đoạn sản xuất và giữa các doanh nghiệp, HTX còn bất cập.

 Bà Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cho biết: Để các mô hình, chuỗi liên kết không bị manh mún, đứt gãy, tỉnh đang tiếp tục tuyên truyền nhân rộng, mở rộng các vùng sản xuất tập trung bền vững; hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX xây dựng, duy trì và phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn; xây dựng các vùng sản xuất nông sản tập trung đồng bộ với quy hoạch mạng lưới các nhà máy chế biến, tiêu thụ sản phẩm, phấn đấu hình thành các chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng  tiên tiến, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Xây dựng chuỗi cung ứng nông, thủy sản an toàn là một trong những giải pháp quan trọng để sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả, đảm bảo đầu ra ổn định, nâng cao giá trị, thu nhập, góp phần đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng.

Nguyễn Yến
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới