Tập trung giải pháp chuyển hóa địa bàn ở Suối Tọ

Suối Tọ là một trong những xã vùng cao của huyện Phù Yên, có diện tích rộng, địa hình chia cắt, tiếp giáp với nhiều xã huyện Bắc Yên và huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Do đó, tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự. Năm 2024, xã đã được huyện chọn thực hiện chuyển hóa địa bàn, từng bước bảo đảm an ninh trật tự, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Giọng nữ
Hội nghị chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh chính trị và ma túy tại bản Trò, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên.

Ông Cầm Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy; quan tâm giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện, người mãn hạn tù, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.

Thực hiện phương châm “làm đến đâu, chắc đến đó”, Huyện ủy đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với xã Suối Tọ tổ chức đánh giá, khảo sát xây dựng kế hoạch chuyển hóa phù hợp với từng bản. Trong đó, ban hành Đề án thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh chính trị và ma túy tại bản Trò giai đoạn 2024-2025, làm điểm để nhân rộng ra toàn xã.

Bản Trò, xã Suối Tọ, có 33 hộ, 191 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông đều sinh hoạt đạo. Cùng với đó, tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp. Riêng năm 2023, Công an huyện đã phát hiện 5 vụ, bắt giữ 5 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; có 8 trường hợp đang chấp hành án phạt tù liên quan đến ma túy.

Ông Thào A Trư, Bí thư Đảng ủy xã Suối Tọ, thông tin: Đảng ủy xã chỉ đạo triển khai các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp theo đề án; phân công nhiệm vụ các tổ chức đoàn thể cụ thể, rõ ràng, phù hợp. Chỉ đạo rà soát, thống kê, nắm chắc tình hình di biến động của các đối tượng, người sử dụng trái phép ma túy, người nghiện ma túy; thường xuyên kiểm tra, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Công an huyện Phù Yên phối hợp với các phòng, ban của huyện và xã triển khai, thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống tội phạm tại bản Trò. Trung tá Dương Hoàng Dương, Phó trưởng Công an huyện Phù Yên, thông tin: Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với Công an xã Suối Tọ bám chắc địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng 1 cán bộ bản trở lên thành người có uy tín.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, việc chuyển hóa địa bàn ở xã Suối Tọ đang có những chuyển biến tích cực, từng bước bảo đảm tình hình an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Bài, ảnh: Khải Hoàn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới