Nông nghiệp hữu cơ - nâng cao giá trị nông sản

Với những lợi ích thiết thực về cân bằng sinh thái, sức khỏe con người và giá trị sản phẩm, phát triển nông nghiệp hữu cơ là hướng đi tất yếu. Nông nghiệp hữu cơ không còn là khẩu hiệu, mà đang có sự thay đổi thực sự trong nhận thức và hành động của nông dân nhiều địa phương.

Sản phẩm na của HTX Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn được sản xuất theo hướng hữu cơ.

Những ngày cuối năm, đến HTX Mé Lếch, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là niềm vui được mùa của bà con nông dân nơi đây. Niềm vui ấy như được nhân đôi khi vừa qua, sản phẩm na sầu riêng của HTX được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu. HTX Mé Lếch hiện có 26 thành viên đều là những tỷ phú về trồng na. 100 ha na của HTX không còn canh tác theo lối truyền thống, hay dựa vào kinh nghiệm, mà bà con đã thực hiện nghiêm quy trình sản xuất sạch, từ khâu làm đất, bón phân, tưới nước đến thu hoạch. Điều đặc biệt là nhờ thương hiệu và chất lượng sản phẩm sạch, an toàn, HTX đã không phải chật vật tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, mà các thương lái và các đại lý hoa quả sạch tự tìm đến đặt hàng.

Chia sẻ về hành trình xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của HTX, anh Nguyễn Hữu Tứ, Giám đốc HTX Mé Lếch, cho biết: Tạo cho trái cây chất lượng ngày càng cao hơn, chúng tôi chủ yếu bón phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ tổng hợp và phun các loại tinh dầu thảo mộc để trị bệnh cho cây na. Sử dụng phân hữu cơ luôn làm cho đất tơi xốp, hạn chế các vi sinh vật gây hại cây trồng. Sản xuất theo hướng hữu cơ, cây na rất khỏe, thời gian thu hoạch dài, quả na to và ngon; giá bán trung bình từ 35-50 nghìn đồng/kg na dai; 50-55 nghìn đồng/kg na Thái. Đặc biệt, năm nay, HTX còn sản xuất và đưa ra thị trường giống na sầu riêng, có trọng lượng từ 0,5 đến 2 kg, giá bán từ 400-500 nghìn đồng/kg.

Còn tại HTX sản xuất, kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận, bản Kiến Xương, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu lựa chọn hướng canh tác hữu cơ cho cây chè. Bà Nguyễn Thị Bình, Phó Giám đốc HTX, chia sẻ: Được triển khai từ năm 2019, hiện nay 10 ha chè sản xuất theo hướng hữu cơ đã được HTX chế biến chè thành phẩm. Đến cuối năm 2019, HTX đã xây dựng thành công thương hiệu “Chè Trọng Nguyên - Phổng Lái Thuận Châu”. Cũng trong năm 2019, sản phẩm chè của HTX được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh. Năm 2021, Chè Trọng Nguyên được tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, sản phẩm chè được bán tại các siêu thị, gian hàng OCOP, được nhiều khách tiêu dùng trong toàn quốc biết đến.

Ông Dương Gia Định, Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh, khẳng định: Việc sử dụng phân hữu cơ trong các vườn trồng cây ăn quả ở Sơn La không còn là chuyện hiếm. Nhiều nông dân đã không còn chạy theo năng suất mà quan tâm nhiều hơn tới chất lượng sản phẩm, quả có chất lượng tốt, giá cao hơn. Từ những mô hình ở các lĩnh vực trên cho thấy, sản xuất hữu cơ đã mang lại lợi ích rất lớn so với sản xuất thông thường khi cho năng suất cao, chất lượng tốt, giá bán ổn định môi trường an toàn và bảo đảm sức khỏe con người. Thông qua việc sản xuất hữu cơ tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác khi chỉ được sử dụng các nguồn hiện có, các vật tư đạt chuẩn.

Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh ngày càng được nhân rộng, đến nay toàn tỉnh có 187 ha cây trồng (lúa, bưởi, rau, chè) được cấp chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn hữu cơ; gần 400 ha cam, bưởi, lúa được chứng nhận chuyển đổi hữu cơ. Toàn tỉnh được cấp 281 mã số vùng trồng, diện tích trên 4.600 ha; xây dựng, duy trì 250 chuỗi nông sản, thủy sản an toàn.

Khẳng định sản xuất hữu cơ là xu thế tất yếu để hướng tới một nền nông nghiệp phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, ông Hà Như Huệ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cho biết: Ngành sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh những giải pháp triển khai chỉ đạo, thực hiện sản xuất hữu cơ. Trước hết, tăng cường công tác tổ chức sản xuất, truy xuất các sản phẩm an toàn, tổ chức liên kết theo chuỗi giá trị, tăng cường sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên của địa phương. Đồng thời, tập trung xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường và quảng bá sản phẩm hữu cơ, chủ động mời gọi, tìm kiếm các doanh nghiệp liên kết với các HTX sản xuất tiêu thụ các sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Mùa xuân mới đang về trên những vùng sản xuất nông nghiệp sạch ở Sơn La, mùa xuân của hy vọng, no ấm. Tín hiệu vui từ các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ của tỉnh sẽ mở ra tương lai và hy vọng mới cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Nguyễn Yến

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Về nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ

  Về nơi Bác tặng thanh niên bốn câu thơ bất hủ

  Emagazine -
  Từ thành phố Bắc Kạn, theo Quốc lộ 3 hướng Cao Bằng chừng 9km sẽ tới Khu Di tích lịch sử thanh niên xung phong Nà Tu, thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông. Đây chính là nơi bắt nguồn của 4 câu thơ nổi tiếng Bác Hồ tặng thanh niên: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”.
 • 'Đặc sắc Lễ hội Hết Chá trên cao nguyên Mộc Châu

  Đặc sắc Lễ hội Hết Chá trên cao nguyên Mộc Châu

  Du lịch -
  Tháng 3, khi hoa Ban nở khắp núi rừng cũng là lúc đồng bào Thái trắng ở bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu tổ chức Lễ hội Hết Chá. Lễ hội năm nay, diễn ra trong 2 ngày 24-25/3 với nhiều hoạt động sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.
 • 'Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép 5 bánh hê-rô-in

  Bắt giữ 2 đối tượng mua bán trái phép 5 bánh hê-rô-in

  An ninh trật tự -
  Vào hồi 20 giờ 30 phút ngày 24/3, tại khu vực bản Pa Phàng 2, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Sơn La, chủ trì, phối hợp với Công an huyện Mộc Châu, Công an xã Chiềng Hắc, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, phá thành công Chuyên án, bắt quả tang 2 đối tượng Tráng Y Phếnh, trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và Mùa Thị Sía, trú tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, về hành vi “Mua bán trái phép ma túy”. 
 • 'Ngày đoàn viên năm 2023

  Ngày đoàn viên năm 2023

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 25/3, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Ngày đoàn viên nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La (21/1/1963 – 21/1/2023) và Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).
 • ' Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”

  Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (23 và 24/3), Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc và một số đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn Thành phố tổ chức Chương trình “Ngày đồng hành cùng người bệnh lần thứ 14”, nhân dịp Kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3.
 • 'Phù Yên đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở

  Phù Yên đầu tư thiết chế văn hóa cơ sở

  Văn hoá - Xã hội -
  Hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện Phù Yên đang từng bước được đầu tư hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tiếp cận thông tin ở từng khu dân cư, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.
 • 'Tháng 3 - mùa hoa nhãn

  Tháng 3 - mùa hoa nhãn

  Kinh tế -
  Tháng 3 về, thoảng lẫn trong hương bưởi nồng nàn, hương chanh ngào ngạt, hoa gạo rụng đỏ, còn có mùi thơm dịu nhẹ của hoa nhãn. Mùa này về huyện Sông Mã, hoa nhãn có ở khắp các ngả đường, trải thảm trong các khu vườn, rắc đầy trên những lối đi.
 • 'Đoàn công tác tỉnh Phú Yên làm việc tại tỉnh Sơn La

  Đoàn công tác tỉnh Phú Yên làm việc tại tỉnh Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 24/3, Đoàn công tác tỉnh Phú Yên do đồng chí Lê Tần Hổ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với tỉnh Sơn La để học tập kinh nghiệm về các chính sách phát triển cây ăn quả và du lịch cộng đồng. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Chá A Của, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh lao

  Nâng cao hiệu quả điều trị, phòng ngừa bệnh lao

  Sức khỏe -
  Là đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ khám, chữa các bệnh mãn tính về lao phổi, những năm qua, Bệnh viện Phổi Sơn La đã áp dụng các kỹ thuật mới, hiện đại vào chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh; tăng cường quản lý, giám sát mạng lưới phòng, chống bệnh lao trong toàn tỉnh.