Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Giọng nữ
Cán bộ ngành Nông nghiệp kiểm tra sâu bệnh hại trên cây xoài.

Ngành Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo nông dân lựa chọn các loại giống cây trồng kháng sâu bệnh; trồng đúng thời vụ; thường xuyên thăm đồng, kịp thời phòng trừ sâu bệnh và chủ động ứng phó với các điều kiện thời tiết bất lợi; xây dựng các mô hình, hướng dẫn nông dân về các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng nồng độ và đúng cách)... giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất. Đồng thời, tổng hợp tình hình sinh vật hại trên các loại cây trồng chính định kỳ 7 ngày.

Ông Hồ Trung Kiên, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, cho biết: Từ đầu năm đến nay, qua điều tra, khảo sát, phát hiện 570 lượt ha cây trồng bị nhiễm sinh vật hại. Cụ thể, bệnh thán thư, bệnh gỉ sắt, rệp, su đục thân gây hại 145 ha cà phê; phát hiện 60 ha cây nhãn bị sâu đo, bọ xít nâu, bệnh thán thư hát sinh gây hại; 50,6 ha cây xoài bị nhiễm bệnh phấn trắng, thán thư; ốc bươu vàng gây hại 38 ha cây lúa; sâu bướm trắng, sâu tơ gây hại 15,8 ha cây rau...

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố thực hiện tốt các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, thực hành nông nghiệp tốt, theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong trường hợp đến ngưỡng phòng trừ, lựa chọn sử dụng các loại thuốc sinh học, vi sinh để phòng trừ sâu bệnh. Đối với cây lúa, kiểm tra, rà soát vùng có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh, khoanh vùng, phun phòng, trừ; với diện tích ruộng bị nặng có thể phun kép lần 2 sau lần 1 từ 5-7 ngày. Với các loại cây ăn quả, thường xuyên cắt tỉa cành già cỗi, cành bị sâu bệnh, tạo thông thoáng vườn cây, tăng khả năng quang hợp, hạn chế sâu bệnh hại; quét vôi vào gốc và các vết cắt, hạn chế nơi cư trú của sâu hại và nấm bệnh; ưu tiên ứng dụng các chế phẩm sinh học trong phòng trừ dịch hại.

Theo chị Nguyễn Thị Lan, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mai Sơn: Định kỳ hằng tuần, chúng tôi xuống cơ sở, nắm bắt, thông báo tình hình sâu, bệnh; hướng dẫn nhân dân, HTX biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đối với từng loại cây trồng. Đối với vùng sản xuất cây ăn quả theo quy trình VietGAP, tập trung hướng dẫn nông dân sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu, bệnh nằm trong danh mục cho phép, không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Với các loại cây ăn quả, sau khi đậu quả non, phải tỉa bỏ những quả nhỏ chất lượng kém, thường xuyên kiểm tra sâu bệnh, có biện pháp phòng trừ kịp thời, đảm bảo quả có mẫu mã đẹp, chất lượng cao.

Sau nhiều năm chuyển hướng sang trồng các loại cây ăn quả, ông Nguyễn Ngọc Dũng, bản Nong Xôm, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, nắm khá rõ chu kỳ phát sinh của các loại sâu, bệnh gây hại cây xoài, bưởi, nhãn. Ông Dũng cho biết: Đối với các cây bị bệnh, tôi đã thu gom các cành, lá bị sâu bệnh đem tiêu hủy, đồng thời, sử dụng các loại thuốc sinh học theo nguyên tắc “4 đúng” để phun cho cây ăn quả.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng toàn vụ, ngành nông nghiệp tiếp tục khuyến cáo nhân dân theo dõi chặt chẽ tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng theo từng giai đoạn sinh trưởng để phòng trừ; tập trung bón bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng phát triển. Các địa phương tăng cường kiểm tra, dự tính, dự báo sâu bệnh và khuyến cáo các biện pháp phòng trừ dịch hại; hướng dẫn người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học thay thế thuốc hóa học có độ độc cao. Tăng cường tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách nhận biết sâu bệnh hại trên cây trồng, từ đó, có biện pháp phòng trừ hiệu quả...

Phúc An
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.
 • 'Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án để góp phần thực hiện tốt công lý

  Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án để góp phần thực hiện tốt công lý

  Pháp luật -
  Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR) từ năm 1982, theo đó cam kết bảo đảm quyền tự do ngôn luận, quyền xét xử công bằng, quyền không bị phân biệt đối xử. Tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại tòa án, cụ thể là cho phép tham dự, ghi âm, ghi hình bằng các thiết bị có đăng ký với tòa, là một trong những cách bảo đảm quyền không bị phân biệt đối xử của nhà báo, đồng thời giúp báo chí đưa tin kịp thời, minh bạch, giúp tòa án thực hiện quyền tư pháp vô tư, công khai, khách quan và nhân văn hơn.