Thuận Châu phát triển cây ăn quả

Thực hiện chủ trương của tỉnh về phát triển cây ăn quả trên đất dốc, huyện Thuận Châu đã tuyên truyền, vận động nhân dân đưa cây ăn quả vào trồng ở những diện tích cây nông nghiệp kém hiệu quả. Nhiều mô hình trồng cây ăn quả đã cho thu hoạch đạt hiệu quả cao và đang được nhân rộng, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Giọng nữ

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, đến năm 2025 huyện có 4.600 ha cây ăn quả. Trong đó, 500 ha cây ăn quả được áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, VietGAP và các tiêu chuẩn tương đương được cấp có thẩm quyền công nhận.

Ông Hà Trung Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho hay: Huyện tăng cường tư vấn, hướng dẫn thành lập các HTX hoạt động lĩnh vực trồng cây ăn quả; tổ chức tập huấn, hướng dẫn trồng và chăm sóc cây ăn quả. Lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ cải tạo vườn tạp, định hướng cây trồng, dự báo thị trường để chủ động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, tránh tình trạng “được mùa, mất giá” hoặc “được giá, mất mùa”. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lựa chọn, khảo nghiệm và đưa vào trồng một số giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Đẩy mạnh hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cải tạo các loại cây trồng.

Mô hình trồng cây ăn quả bản Đông Quan, xã Phổng Lái.

Đến nay, huyện có 4.289 ha cây ăn quả các loại, chủ yếu là xoài, thanh long, dứa…; sản lượng năm 2023 đạt trên 22.500 tấn quả. Trong đó, hơn 1.095 ha cây ăn quả sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc tương đương; 72 ha sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm, tưới ẩm; 26 cơ sở trồng trọt được cấp giấy chứng nhận sản xuất VietGAP; 10 mã số vùng trồng, trong đó, 2 mã vùng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, EU, Úc, Đu Bai, Nhật Bản; 8 mã vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với tổng diện tích 182 ha. Có 11 chuỗi liên kết sản xuất đã xây dựng; có 8 sản phẩm OCOP.

Nông dân xã Chiềng Pha chăm sóc diện tích cây ăn quả.

Thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả, xã Chiềng Pha đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, các đơn vị cung cấp cây giống, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân. Chỉ đạo cán bộ khuyến nông về các bản hướng dẫn các hộ dân phương pháp trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hộ dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình trồng cây ăn quả của các địa phương khác trong và ngoài huyện. Đến nay, nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả và được nhân rộng.

Năm 2017, gia đình chị Hoàng Thị Thu, bản Hưng, xã Chiềng Pha, đầu tư gần 800 triệu đồng để cải tạo hơn 8.000 m² đất vườn và mua cây giống bưởi da xanh về trồng. Đến nay, gia đình chị có 1,4 ha cây ăn quả các loại, như: Bưởi, cam, na. Năm vừa qua, doanh thu từ bán bưởi được trên 400 triệu đồng. Chị Thu chia sẻ: Ngoài được cán bộ khuyến nông giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng bệnh cho cây bưởi, tôi thường xuyên tìm hiểu trên sách, báo, internet, học hỏi một số mô hình trồng bưởi để áp dụng vào sản xuất. Gia đình tôi còn đầu tư hơn 30 triệu đồng xây dựng hệ thống tưới ẩm tiết kiệm nước và hạn chế dùng phân vô cơ, chủ yếu ủ phân vi sinh từ bèo tây, vỏ cà phê, phân ủ cá, đậu tương để bón cho cây... Nhờ có hệ thống tưới nước nhỏ giọt mà đợt nắng hạn này, cây trồng không bị ảnh hưởng, sinh trưởng và phát triển tốt.

Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn nông dân xã Chiềng Pha chăm sóc cây thanh long.

Nhiều nông dân ở xã Bon Phặng đã thay thế cây sắn trên triền đồi bằng cây ăn quả, như: Na, cam, thanh long, nhãn... áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới phun sương; nhiều diện tích được bón phân hữu cơ, chế phẩm sinh học. Điển hình như mô hình trồng cây ăn quả của gia đình bà Nguyễn Thị Tú, bản Nam Tiến. Năm 2017, gia đình bà đã chuyển từ trồng ngô, sắn năng suất thấp sang trồng cây vú sữa Hoàng Kim, mít, nhãn chín sớm, thanh long ruột đỏ, na Hoàng hậu… theo quy trình VietGAP và hữu cơ. Bà Tú cho biết: Tất cả diện tích cây trồng của gia đình đều sử dụng công nghệ tưới phun mưa, nhỏ giọt và sử dụng phân bón hữu cơ. Nhờ đó, sản phẩm được nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đến thu mua. Sản lượng đạt hơn 60 tấn quả các loại/năm, trừ chi phí lãi trên 700 triệu đồng.

Theo ông Lò Văn Thỏa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, thời gian qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, một số diện tích cây trồng bị hạn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây. Hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng nóng gây ra, Phòng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn biện pháp chăm sóc và phòng chống hạn cho một số loại cây ăn quả và cây công nghiệp dài ngày, như: Cung cấp nước tưới cho cây vào giai đoạn chuẩn bị phân nhánh mầm hoa, quả non đối với các khu vực có nguồn và hệ thống tưới. Tùy theo loại cây, độ tuổi, hiện trạng sinh trưởng của cây, sản lượng cho thu hoạch năm trước để xác định loại phân, liều lượng phân bón cho cân đối, phù hợp.

Nông dân xã Phổng Lái chăm sóc diện tích cây ăn quả.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, với tình trạng nắng nóng, hạn hán như hiện nay, nông dân cần chủ động tích nước và tận dụng các nguồn nước tự nhiên để bơm, tưới cho cây trồng. Sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước tránh việc thất thoát nước. Tạo bóng mát cho vườn ươm giống bằng tấm lưới che có màu tối hạn chế lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào cây, tưới nước vào chiều mát hoặc sáng sớm. Tạm dừng trồng mới cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày trong những ngày nắng nóng, hạn hán kéo dài. Tăng cường theo dõi diễn biến thời tiết, tình hình sinh trưởng của cây và sử dụng đúng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo từng loại bệnh và nằm trong danh mục cho phép. 

Bài, ảnh: Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.