Sam Kha không còn xa nữa

Sam Kha là vùng đất nằm giữa 3 dãy núi Pu Sâng giáp xã Mường Lèo, Pu Tỉu tiếp giáp xã Púng Bánh và Pu Ha nối với huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên).

Một góc bản Púng Báng.

Ở đây có con suối Nậm Tỉa, là nhánh chính của thượng nguồn sông Mã quanh năm mang nước tưới tiêu cho những thửa ruộng và chảy qua Mường Luân của huyện Điện Biên Đông trước khi hợp lưu vào sông Mã. Địa hình chia cắt làm cho vùng đất Sam Kha xa xôi chịu nhiều thiệt thòi trong giao thương, phát triển kinh tế - xã hội. Trước đây, từ trung tâm huyện Sốp Cộp muốn đến xã Sam Kha, con đường dài gần 40 km phải mất nửa ngày đường, thì nay chỉ rút ngắn xuống còn 1 giờ đồng hồ, bởi cuối năm 2016, tuyến đường Púng Bánh - Sam Kha được Nhà nước đầu tư, xây dựng đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi giúp Sam Kha vươn lên thoát nghèo.

Đón chúng tôi tại trụ sở xã, Chủ tịch UBND xã Thào A Cờ, vui mừng nói: Năm nay, thêm niềm vui đến với bà con, là tuyến đường Sam Kha - Mường Lèo đang được thi công. Thông qua các chương trình, dự án, cơ sở vật chất của xã từng bước được đầu tư xây dựng, hệ thống trường lớp được kiên cố hóa, trụ sở làm việc khang trang, 100% bản có đường ô tô đến tận nơi; 100% bản được sử dụng điện lưới quốc gia; 7 bản có nhà văn hóa kiên cố...

Niềm vui của đồng bào nơi đây là được sự quan tâm của tỉnh, huyện đầu tư, hỗ trợ triển khai các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Toàn xã đang thâm canh 66 ha lúa nước, gieo trồng hơn 580 ha lúa nương, hơn 470 ha sắn cao sản, gần 320 ha ngô và 76 ha cây ăn quả. Chăn nuôi gia súc đã chuyển từ thả rông sang nuôi nhốt chuồng, gắn với trồng cỏ làm thức ăn... Hiện, xã có hơn 560 con trâu, gần 2.000 con bò; trồng hơn 49 ha cỏ làm thức ăn cho đại gia súc; nhiều hộ có thu nhập từ chăn nuôi từ vài chục triệu đồng đến 100 triệu đồng/năm.

Cùng Chủ tịch UBND xã dạo bước trên tuyến đường nhựa đến bản Púng Báng, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui của nhân dân nơi đây. Con đường đất lầy lội ngày nào đã lùi vào quá khứ, hôm nay, những xe tải vượt ngàn đến tận bản thu mua nông sản; điểm nghẽn về xóa đói, giảm nghèo nơi đây từng bước được tháo gỡ. Từ các chương trình giảm nghèo 30a, 135, bản đã được Nhà nước hỗ trợ mở mới 9 tuyến đường giao thông nông thôn; hỗ trợ bò giống thực hiện mô hình nuôi bò sinh sản, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Giàng A Dế, Bí thư, Trưởng bản Púng Báng, cho biết: Từ mô hình nuôi bò sinh sản được Nhà nước hỗ trợ 36 con bò giống, giờ đã phát triển lên được 70 con. Chi bộ, Ban Quản lý bản đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi, tận dụng các khoảng đất trống để trồng cỏ chăn nuôi. Nhiều hộ trong bản mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò sinh sản và vỗ béo, thu nhập từ vài chục triệu đồng đến 100 triệu đồng/năm. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của bản  giảm từ 1 đến 2%/năm.

Có lẽ với ông Thào Tủa Lộng, gần 80 tuổi, bản Púng Báng, mùa xuân này là phấn khởi nói với chúng tôi: Từ ngày có con đường nhựa, dân bản vui lắm, niềm mơ ước bao đời của chúng tôi đã thành hiện thực. Bây giờ, đi lại thuận tiện, nhất là ngô, sắn của bà con được ô tô về tận nơi mua với giá cao hơn mọi năm; hàng tiêu dùng trong dịp tết được chở về bán tận bản. Năm nay, bà con trong bản đón tết đầy đủ hơn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Giàng A Sệnh, Bí thư Đảng ủy xã Sam Kha, chia sẻ: Đảng bộ xã đang tích cực thực hiện các giải pháp, để người dân có thêm thu nhập, thoát nghèo bền vững. Lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với thế mạnh từng bản; đưa các cây trồng mới giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Lồng ghép các nguồn vốn, chương trình, dự án, để tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, ưu tiên cho giao thông, các công trình phúc lợi xã hội... Phấn đấu đến năm 2025, tất cả các bản có nhà văn hóa kiên cố, đường ô tô đến bản được cứng hóa, có 1 trường đạt chuẩn quốc gia...

Chia tay Sam Kha khi khói lam chiều lảng bảng, tiếng nhạc xuân vang khắp các nếp nhà... hứa hẹn một một mùa xuân đầm ấm. Sam Kha giờ không còn xa nữa.

Quàng Hưởng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.