Đổi thay trên vùng đất anh hùng

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng ta không thể quên địa chỉ đỏ Ngã ba Cò Nòi, nơi đã từng là “túi bom” hứng chịu những trận đánh phá ác liệt của Thực dân Pháp hòng cắt đứt con đường huyết mạch chi viện cho chiến trường. Ghi nhận những đóng góp của địa phương, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân xã Cò Nòi đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp”. Xứng đáng với truyền thống anh hùng, Cò Nòi hôm nay đang từng ngày khởi sắc.

Điểm sáng phát triển kinh tế

Trở lại Cò Nòi, không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay, Trung tâm xã sầm uất, các con đường được mở rộng; điện, đường, trường, trạm và nhiều ngôi nhà cao tầng được đầu tư xây dựng từ trung tâm đến các xã, bản.

Đồng chí Lò Văn Quảng, Bí thư Đảng ủy xã Cò Nòi, cho biết: Đảng bộ xã có hơn 800 đảng viên, sinh hoạt 38 chi bộ. Hằng tháng, Đảng bộ xã phân công các đồng chí đảng ủy viên về dự sinh hoạt cùng các chi bộ bản, tiểu khu, kịp thời có những giải pháp, chỉ đạo phát triển kinh tế. Đồng thời, phát huy vai trò tiên phong cán bộ, đảng viên trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất.

Cò Nòi hôm nay

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những khâu đột phá được Đảng ủy xã Cò Nòi lựa chọn để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; trong đó tập trung đẩy mạnh phát triển cây ăn quả tập trung chuyên canh theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, gắn với phát triển HTX, xây dựng chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu; xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp xanh, sạch, gắn với phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Những ngày này, khu vực đèo Chẹn, xã Cò Nòi bắt gặp những triền đồi trồng dâu tây được trồng theo công nghệ cao trải dài ngút tầm mắt. Nhân dân nơi đây đang ra sức lập nhiều "chiến công" mới trong phát triển kinh tế, biến vùng đất này thành thủ phủ dâu tây, chiếm hơn 80% tổng diện tích dâu tây toàn huyện Mai Sơn.

Cò Nòi là vựa dâu tây của huyện Mai Sơn, chiếm đến 80% diện tích toàn huyện

Niềm vui đến với nhân dân xã Cò Nòi, đầu năm 2024, tại Hội nghị xúc tiến, quảng bá, giới thiệu sản phẩm dâu tây Mai Sơn, Chi nhánh Tổng Công ty hàng không Việt Nam và một số doanh nghiệp đã giới thiệu phương án vận chuyển bằng đường hàng không cho các mặt hàng nông sản Sơn La, trong đó có quả dâu tây. Đây được xem là cơ hội vàng để dâu tây Cò Nòi tiếp cận với các thị trường khu vực miền Trung, miền Nam, trong thời gian nhanh nhất với chất lượng ổn định nhất. Đồng thời, các đơn vị, doanh nghiệp, HTX đã ký kết biên bản ghi nhớ tiêu thụ sản phẩm dâu tây, đánh dấu bước phát triển mới trong việc thúc đẩy chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ dâu tây.

Thành viên HTX dâu tây Xuân Quế, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn chăm sóc dâu tây. 

Ngoài dâu tây, đồng đất Cò Nòi hôm nay được phủ xanh bằng nhiều vườn na cho hiệu quả kinh tế cao, như: na Thái, na Đài Loan, na dai…, giúp các hộ dân vươn lên làm giàu, có hộ thu nhập cả tỷ đồng/năm. Gia đình đảng viên Lò Văn Hom, Chi bộ bản Lếch là một trong những hộ tiên phong trồng na theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn VietGAP. Ông Hom chia sẻ: 4 ha na Thái của gia đình sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật bằng chế phẩm sinh học. Hằng năm, cho thu hoạch 25-30 tấn, giá bán trung bình 35.000 đồng/kg, thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm. 

Bên cạnh đó, xã Cò Nòi có 2.100 cây ăn quả các loại; trong đó, gần 307 ha được cấp mã số vùng trồng; gần 50 ha được cấp chứng nhận VietGAP và trên 756 ha sử dụng công nghệ tưới ẩm. Việc lựa chọn đúng, trúng khâu đột phá sát với điều kiện thực tế của địa phương, đưa Cò Nòi trở thành một trong những vùng kinh tế phát triển sôi động của huyện, của tỉnh.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao

Năm 2012, xã Cò Nòi mới đạt 5 tiêu chí về nông thôn mới. Với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện chủ trương, chính sách về xây dựng NTM, đến năm 2019, xã Cò Nòi đạt 19/19 tiêu chí, trở thành xã thứ 5 của huyện Mai Sơn đạt chuẩn nông thôn mới.

Một góc bản Mé Lếch hôm nay

Ông Nguyễn Anh Thu, Chủ tịch UBND xã Cò Nòi, thông tin: Sau khi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, xã tiếp tục huy động nguồn lực, chỉ đạo các bản hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, toàn xã đạt 12/19 tiêu chí NTM nâng cao. Hiện nay, xã có tiểu khu 3, tiểu khu 3/2, tiểu thu Bình Minh, tiểu khu Thống Nhất và bản Lếch, bản Sơn Pha, Phiêng Thì đăng ký hoàn thành bản NTM nâng cao.

Đến thăm bản Mé Lếch đi trên con đường bê tông sạch đẹp, bên những vườn cây ăn quả xanh mướt mới cảm nhận được cuộc sống ở bản NTM nâng cao. Bà Phù Thị Dư, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Mé Lếch, phấn khởi nói: Năm 2021, bản được Đảng bộ xã chọn xây dựng bản NTM kiểu mẫu, Chi bộ đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp, liên kết sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Các tuyến đường nội bản, đường ngõ xóm được cứng hóa; 100% hộ được sử dụng điện an toàn, trên 90% hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Năm 2023, bản đạt 16/16 tiêu chí nông thôn mới, 5/5 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu và được công nhận bản NTM kiểu mẫu. 

Nông dân bản Lếch. xã Cò Nòi chăm sóc vườn na Thái

Phong trào xây dựng nông thôn mới như luồng gió để Cò Nòi tạo nên những bứt phát nhanh chóng trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Ở đây đã hình thành vùng cây công nghiệp dọc quốc lộ 6; phát triển các loại cây ăn quả chất lượng cao, rau màu phục vụ nguyên liệu cho các cơ sở chế biến. Vùng dọc quốc lộ 37, chuyên canh dâu tây, bưởi da xanh, chanh leo, thanh long ruột đỏ, mía và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Các thành phần kinh tế được khuyến khích phát triển, tăng cường liên doanh, liên kết sản xuất, kinh doanh đảm bảo đầu ra sản phẩm. Năm 2023, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn xã đạt 990 tỷ đồng, tăng hơn 105 tỷ đồng so với năm 2022. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục được duy trì và phát triển; 100% số hộ được dùng điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,75%; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; giáo dục, đào tạo có sự chuyển biến tích cực.

Cò Nòi hôm nay không chỉ là một địa danh lịch sử gắn với sự hy sinh anh dũng của những thanh niên xung phong trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, nhân dân nơi đây đang vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xây dựng quê hương giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống cách mạng của cha anh.

Yến Ngọc
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới