Vang mãi hào khí tháng Năm

Hôm nay 7/5, cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La hân hoan kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Niềm tự hào, niềm vui được nhân lên khi đúng ngày này, trên mảnh đất Sơn La anh hùng, còn ghi dấu một mốc son quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt: Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ và Đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (7/5/1959-7/5/2024); 5 năm Khánh thành Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang hăng hái thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác kính yêu.

Giọng nữ
Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại châu Thuận Châu, ngày 7/5/1959. Ảnh: Tư liệu

Những ngày tháng Năm lịch sử, chúng ta thêm tự hào khi nhắc tới chiến thắng lẫy lừng “được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa của thế kỷ XX và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi, đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”, cách đây tròn 70 năm. Trải qua 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, dũng cảm và đầy mưu trí, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, ngày 7/5/1954, quân và dân ta đã đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đánh bại nỗ lực cuối cùng của thực dân Pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho đấu tranh ngoại giao để đi đến kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là niềm tự hào của các thế hệ người Việt Nam, mà còn của cả nhân loại tiến bộ đấu tranh vì độc lập, tự do trên thế giới.

Vinh dự, tự hào, đúng dịp kỷ niệm 5 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 4 năm thành lập Khu tự trị Thái - Mèo, ngày 7/5/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh và đoàn cán bộ của Trung ương đã về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La. Trong chuyến công tác ấy, Bác đã ân cần thăm hỏi đồng bào các dân tộc Tây Bắc, châu Mường La, Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu. Bác còn đến thăm, động viên công nhân Nông trường Mộc Châu. Những nơi Bác đến thăm, tình cảm yêu thương lớn lao của Vị Cha già còn khắc ghi mãi trong lòng nhân dân các dân tộc Sơn La, Tây Bắc.

Toàn cảnh chương trình Bước nhảy mùa xuân 2024 tại Quảng trường Tây Bắc. Ảnh: PV

Đáp ứng nguyện vọng thiêng liêng của đồng bào các dân tộc Tây Bắc, Trung ương Đảng và Chính phủ đã đồng ý cho tỉnh Sơn La xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại tỉnh Sơn La; khánh thành ngày 7/5/2019, đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Tây Bắc tại Sơn La. Tượng đài hoàn thành là niềm cổ vũ lớn lao đối với nhân dân các dân tộc Tây Bắc, thể hiện tấm lòng biết ơn sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc khu vực Tây Bắc và tỉnh Sơn La đối với Bác kính yêu. 5 năm qua, Tượng đài đã trở thành “địa chỉ đỏ”, điểm tham quan du lịch lịch sử gắn với truyền thống cách mạng của quê hương Sơn La nói riêng, cả nước nói chung.

Trong hào khí những ngày tháng Năm lịch sử, chúng ta mãi khắc ghi công ơn to lớn của Bác Hồ kính yêu, của các vị tiền bối, lão thành đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Chúng ta luôn ghi nhớ, tri ân các vị tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và quân, dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, đóng góp xương máu, tuổi thanh xuân, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến công vĩ đại khác trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước.

Đây cũng là dịp để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Tây Bắc và tỉnh Sơn La ôn lại chặng đường 65 năm thực hiện lời Bác dạy; khắc ghi những tình cảm, sự quan tâm của Đảng, Bác Hồ kính yêu dành cho nhân dân các dân tộc Tây Bắc, Sơn La; nguyện phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng, chung sức đồng lòng, gắn kết sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc với sức mạnh thời đại, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu vẫn hằng mong.

Phát huy hào khí chiến thắng Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện tốt lời Bác dạy, Sơn La và các tỉnh Tây Bắc đồng hành, vững bước đi lên!

Sơn La

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới