Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Tính đến sáng 2/12, thế giới ghi nhận tổng số 648.304.681 ca nhiễm và 6.641.600 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 333.293 ca nhiễm COVID-19, trong đó châu Á là khu vực đứng đầu với 218.251 trường hợp.
Hội nghị COP27: Kỳ vọng vượt qua thực tại

Hội nghị COP27: Kỳ vọng vượt qua thực tại

Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vốn được xem là cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy hành động vì khí hậu. Hội nghị đã kết thúc sau khi kéo dài thêm tới 2 ngày so với lịch trình ban đầu, đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt; song vẫn còn tồn tại một số điểm chưa thuyết phục và cũng chưa chắc tiến trình thực hiện sẽ diễn ra thế nào.
Thế giới ghi nhận thêm hơn 360 nghìn ca nhiễm COVID-19 mới

Thế giới ghi nhận thêm hơn 360 nghìn ca nhiễm COVID-19 mới

Tính đến sáng 30/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.812.416 ca nhiễm và 6.638.309 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 367.054 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á là khu vực đứng đầu với 239.214 trường hợp.
 • Thế giới tuần qua: EU bất đồng về giá trần khí đốt

  Thế giới tuần qua: EU bất đồng về giá trần khí đốt

  - Bản tin quốc tế
  Sau hơn 2 năm đại dịch COVID-19, Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43) lần đầu tiên được diễn ra theo hình thức trực tiếp đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên tuần qua, thế giới cũng phải đối mặt với nhiều diễn biến đáng lo ngại trong bối cảnh thảm họa động đất tại Indonesia khiến hàng trăm người thiệt mạng; Bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất tại Mỹ và châu Âu hay EU vẫn chưa thể thống nhất về giá trần khí đốt...
 • Phát sóng rộng rãi bộ phim “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển”

  Phát sóng rộng rãi bộ phim “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển”

  Từ ngày 1/12 tới, bộ phim tài liệu “Việt Nam-Tổ quốc nhìn từ biển” do Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân sản xuất sẽ chính thức phát sóng rộng rãi trên hầu hết các kênh, đài truyền hình trong cả nước. Bộ phim được công chiếu vào đúng dịp 40 năm ra đời Công ước về Luật Biển của Liên hiệp quốc và 10 năm Luật Biển Việt Nam.
 • Hội thảo quốc tế về Biển Đông nhấn mạnh tăng cường hợp tác quốc tế

  Hội thảo quốc tế về Biển Đông nhấn mạnh tăng cường hợp tác quốc tế

  - Bản tin quốc tế
  Ngày 22/11, tại thủ đô Moskva của Nga, Hội luật gia dân chủ quốc tế, Quỹ quốc tế “Con đường Hòa bình” và Trung tâm “Luật hòa bình” phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế "Tranh chấp trên Biển Đông và nhu cầu tăng cường hợp tác quốc tế", với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, học giả Nga, Việt Nam và quốc tế.
 • Thế giới tuần qua: Những dấu mốc quan trọng

  Thế giới tuần qua: Những dấu mốc quan trọng

  - Bản tin quốc tế
  Tuần qua (14 – 20/11), ngoài dấu mốc quan trọng khi dân số thế giới chạm ngưỡng 8 tỷ người, cộng đồng quốc tế cũng chứng kiến nỗ lực thu hẹp bất đồng, đạt được đồng thuận với những kết quả tích cực của Hội nghị Cấp cao G20, Hội nghị thượng đỉnh APEC; bên cạnh đó là kết quả sơ bộ dần ngã ngũ của cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ hay thông tin liên quan tới vụ việc tên lửa rơi ở Ba Lan…
 • Bước đột phá để bảo vệ hành tinh xanh

  Bước đột phá để bảo vệ hành tinh xanh

  - Bản tin quốc tế
  Hội nghị cấp cao lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vừa bế mạc tại Ai Cập đã đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá về vấn đề gai góc nhất, theo đó lập một quỹ đền bù cho những nước nghèo chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu. Thỏa thuận đã làm tăng niềm tin về việc cộng đồng quốc tế có thể tìm được tiếng nói chung trong nỗ lực bảo vệ hành tinh xanh.
 • Thế giới tuần qua: Những quyết định bước ngoặt

  Thế giới tuần qua: Những quyết định bước ngoặt

  - Bản tin quốc tế
  Trong tuần qua (7-13/11), thế giới hướng tâm điểm chú ý đến những diễn biến kịch tính của cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, Hội nghị COP27 diễn ra ở Ai Cập và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40,41 với kỳ vọng sẽ mang lại những quyết định bước ngoặt cho các vấn đề quan trọng. Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu "nóng lên" tại nhiều nước trên thế giới, tiếp tục gióng lên lời cảnh báo thận trọng khi con người chung sống hòa bình với dịch bệnh.
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động của Đại hội đồng Liên hợp quốc

  Nâng cao hiệu quả hoạt động của Đại hội đồng Liên hợp quốc

  - Bản tin quốc tế
  Tại phiên thảo luận ngày 7/11 của Ðại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77, các nước đều khẳng định sự cần thiết tăng cường các biện pháp và nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động và tính minh bạch của Ðại hội đồng - cơ quan thảo luận, ra quyết sách và mang tính đại diện rộng rãi nhất của Liên hợp quốc.
 • Thế giới tuần qua: Nhiều rủi ro tại những sự kiện tập trung đông người

  Thế giới tuần qua: Nhiều rủi ro tại những sự kiện tập trung đông người

  - Bản tin quốc tế
  Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét kết quả chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Triều Tiên liên tiếp bắn tên lửa; WHO duy trì tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ,… và đặc biệt là xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc tại những sự kiện tập trung đông người là một số tin tức đáng chú ý của thế giới tuần qua (30/10 – 6/11).
 • Kêu gọi đoàn kết và hành động vì khí hậu toàn cầu

  Kêu gọi đoàn kết và hành động vì khí hậu toàn cầu

  - Bản tin quốc tế
  Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) chính thức khai mạc ngày 6/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập. Dư luận quốc tế kỳ vọng, tại hội nghị khí hậu toàn cầu lần này các bên sẽ đưa ra được những giải pháp cụ thể nhằm hướng tới việc giảm lượng khí thải và ứng phó hiệu quả với các tác động của biến đổi khí hậu.
 • Thế giới tuần qua: Những quyết sách quan trọng

  Thế giới tuần qua: Những quyết sách quan trọng

  - Bản tin quốc tế
  Tuần cuối cùng của tháng 10/2022 đã chứng kiến nhiều quyết sách quan trọng khi Hội nghị thường niên Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương thông qua Thông cáo chung về nhiều vấn đề mấu chốt… Song “thảm họa” Halloween tại Hàn Quốc lại là một “điểm tối” trong bức tranh toàn cầu khi có tới hàng trăm người thương vong.