Mâm cỗ rải trên lá - Nét văn hóa vùng cao

Mâm cỗ rải trên lá rừng (thường gọi là cỗ lá) được biết đến là một nét đặc trưng trong đời sống thường ngày của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc. Xuất phát từ sự tiện dụng của cuộc sống gắn liền với núi rừng đã tạo ra thói quen sinh hoạt, nhưng lâu dần mâm cỗ lá đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực vùng cao rất đỗi bình dị, chân chất, đặc biệt hấp dẫn với các thực khách từ phương xa tới.

Cỗ lá - nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực vùng cao.

Sự liên hệ mật thiết với núi rừng hiện diện rõ nét trong đời sống sinh hoạt thường ngày, trong văn hóa của đồng bào ở vùng cao. Cỗ lá chính là đại diện cho mối liên hệ ấy, càng thể hiện rõ nét về cuộc sống người miền núi vốn dựa vào rừng, sống nhờ rừng và coi rừng là thiêng liêng, quý giá luôn cần được tôn thờ, bảo vệ. Gọi là cỗ lá bởi mâm cỗ dù giản đơn hay đủ đầy, tươm tất nhiều món thì cũng đều được bày trên lá chuối rừng hay lá dong thay cho việc dùng đĩa để bày thức ăn như thường thấy. Lá chuối già, lá dong còn nguyên màu xanh của rừng được cắt vuông vức, rửa sạch, hơ lửa cho mềm để rải lên mâm, sau đó bày biện thức ăn lên trên. Người bày cỗ không quá cầu kỳ mà chỉ sắp xếp thức ăn sao cho không bị trộn lẫn, rối mắt, nhìn vẫn đẹp và tiện lợi cho người ăn cỗ khi thưởng thức.

Mỗi dân tộc ở Tây Bắc lại có những cách bày cỗ lá khác nhau. Đồng bào Thái, Mường thường bày cỗ lá trên mâm tròn, lá chuối cũng cắt hình tròn rải đều trên mâm, sau đó tuần tự xếp các món: xôi, thịt lợn (luộc hoặc hấp), thịt nướng, cá nướng, măng luộc, rau củ quả luộc xen kẽ, ở giữa là bát canh chua hoặc canh bon và bát nước chấm. Còn đồng bào Dao, Mông lại có thói quen bày cỗ lá trên mâm hình chữ nhật. Thường dùng nhất là lá chuối, rải kín mâm, xếp các món thịt luộc, nướng ở giữa, hai đầu bày rau quả luộc và 2 bát canh ở hai bên. Cách sắp xếp ấy dường như đã trở thành một quy luật chung mà bất cứ ai khi bày cỗ đều tuân thủ.

Trước đây, đồng bào vùng cao vốn có thói quen lấy lá dong hay lá chuối rừng về trữ sẵn trong nhà để dùng khi cần. Với lá chuối, người ta thường chọn loại lá già, tước ra khỏi bẹ, xếp chồng lên nhau rồi cuộn tròn, buộc gọn mang về để chỗ mát có thể giữ được màu xanh tươi đến nửa tháng. Lá dong thì chọn loại lá bánh tẻ, tàu lá dài và to, cắt cuống dài và cuộn chặt, khi dùng mới đem ra rửa sạch cả hai mặt lá. Dùng lá rải lên mâm để bày thức ăn là thói quen truyền đời của người miền núi, xuất hiện trong bữa cơm gia đình thường ngày cho đến mâm cỗ ngày tết, ngày cưới. Nếu như trước kia, cỗ lá là một cách thích ứng với cuộc sống còn nhiều thiếu thốn thì ở thời nay, nhiều nơi vẫn giữ thói quen này như một cách để gìn giữ nét bình dị riêng có trong đời sống của những người gắn bó máu thịt với núi rừng.

Những bữa cơm tụ họp gia đình, họ hàng ngày tết, bữa cơm thết đãi bạn bè phương xa vẫn luôn được ưu ái chọn bày cỗ lá thay cho mâm bát thịnh soạn, vừa tiện lợi vừa tạo sự gần gũi trong bữa ăn. Cũng không khó bắt gặp hình ảnh mâm cỗ lá được bày trí đẹp mắt mang tính nghệ thuật trong các nhà hàng ẩm thực dân tộc. Bởi thế, cỗ lá dần trở thành nét văn hóa đặc sắc của đồng bào vùng cao, giản dị, gần gũi nhưng dễ để lại nhiều dấu ấn sâu đậm khi có dịp trải nghiệm.

Thanh Đào

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.
 • 'Đưa điện về nông thôn

  Đưa điện về nông thôn

  Nông thôn mới -
  Thực hiện các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các ngành chức năng, bảo đảm tiến độ thi công, kế hoạch cấp điện, từng bước đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Đến hết năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện đạt hơn 97%.
 • 'Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Văn hoá - Xã hội -
  Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.
 • '[Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  [Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  Emagazine -
  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều 18/3 để hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đăng kiểm viên quân sự của Bộ Quốc phòng được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.
 • 'Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Khoa Giáo -
  Lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển vào đại học vừa phù hợp sở trường, năng lực, vừa phù hợp nhu cầu nguồn nhân lực là mối quan tâm của đông đảo thí sinh cả nước. Tuy nhiên, những năm qua, bên cạnh một số nhóm ngành tuyển sinh tốt, vẫn còn một số nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng tuyển sinh kém.
 • 'Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Hiện nay, chúng ta không khỏi băn khoăn trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sống thực dụng, thậm chí một số ít bị các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động, làm những việc trái ngược với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vin vào những hiện tượng hãn hữu này, các phần tử cơ hội trắng trợn vu khống “Đoàn chỉ là cái vỏ bọc hình thức”.