Đa dạng, hấp dẫn game show Về bản em

Gần 7 năm qua, Đài PT-TH tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, nhà tài trợ tổ chức game show Về bản em -  trò chơi truyền hình giải trí được phát sóng trên kênh STV của Đài PT-TH tỉnh. Nội dung đa dạng, hấp dẫn, game show đã tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh, bổ ích, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ và giải trí của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Tiết mục văn nghệ của bà con xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai tại game show Về bản em.

Chương trình Về bản em được phát sóng định kỳ 1 số/tháng, tổ chức ghi hình tại các xã, bản trong tỉnh. Tham gia mỗi chương trình có 2 đội, với 4 phần thi: Nét đẹp bản tôi, khéo tay hay nghề, dân ca dân vũ và các trò chơi thể thao dân gian. Nội dung các phần thi chủ yếu giới thiệu, phản ánh những nét văn hóa tiêu biểu, đặc trưng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, phong tục tập quán, tín ngưỡng và nét đẹp trong lao động sản xuất của bà con vùng dân tộc thiểu số. Thành viên các đội tham gia phải có sức khỏe, sự nhanh nhẹn, khéo léo, có năng khiếu hát, múa, nhạc cụ, cũng như hiểu biết nhiều kiến thức, kỹ năng hùng biện, ứng xử.

Bà Cầm Thị Hằng Nga, Phó Trưởng phòng Văn nghệ, Thể thao và Giải trí, Đài PT-TH tỉnh, cho biết: Mỗi game show được phát trên sóng truyền hình gói gọn khoảng 60 phút. Để có được một kỳ phát sóng, êkíp thực hiện chuẩn bị trước đó ít nhất một tháng, với nhiều công đoạn, từ viết kịch bản, ý tưởng nội dung chương trình, thiết kế sân khấu, lựa chọn và khảo sát địa điểm tổ chức, vận động tài trợ, thực hiện phóng sự, ghi hình với nhiều nhân lực, máy móc phương tiện chuyên dụng.... Hậu kỳ sản xuất dựng hình ảnh hoàn chỉnh đều phải trau chuốt từng chi tiết.

Từ năm 2017 đến nay, chương trình Về bản em đã phát sóng 60 số và liên tục được cải tiến với nhiều nội dung mới, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu văn hóa giải trí của khán giả. Nổi bật là phần thi “Khéo tay, hay nghề”, Ban tổ chức chương trình đã phối hợp với các bản, xã lựa chọn những hoạt động điển hình để sân khấu hóa, giúp khán giả, bà con các bản khác có thể học hỏi kinh nghiệm sản xuất, đời sống sinh hoạt và xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2022, trước mỗi số phát sóng, Ban tổ chức đều livestream trực tiếp trên các trang mạng xã hội những hình ảnh nổi bật, hoạt động tại các buổi ghi hình để quảng bá, thông báo thời gian phát sóng số tiếp theo, tạo sức lan tỏa của chương trình tới cộng đồng.

Ông Lò Văn Thanh, Trưởng bản Pút, xã Pá Ma Pha Khinh, huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Game show Về bản em được tổ chức tại bản, bà con rất vui mừng, hào hứng. Chúng tôi đã chọn lọc nhân tố, thành lập đội tham gia thi và tổ chức tập luyện theo nội dung, kịch bản để giới thiệu với đông đảo khán giả xem truyền hình về nét đẹp văn hóa của bản mình.

Chị Triệu Thị Chinh, bản Piềng Sàng, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, chia sẻ: Được tham gia game show Về bản em với tư cách là thành viên của đội thi, tôi rất vui. Tôi được giao lưu, học hỏi và góp phần quảng bá hình ảnh dân tộc Dao đến với khán giả qua màn ảnh nhỏ.

Là khán giả thường xuyên theo dõi chương trình Về bản em, chị Mùi Thị Dịu, bản Nà Hiềng, xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, thông tin: Tôi thấy game show Về bản em là một chương trình giải trí hay và ý nghĩa. Qua xem các số phát sóng, tôi đã biết thêm những nét văn hóa, phong tục tập quán của nhiều bản khác mà mình chưa có cơ hội được đến trực tiếp. Tôi mong muốn, bản cũng sẽ được STV lựa chọn ghi hình, để chúng tôi có cơ hội giới thiệu hình ảnh bản của mình đến khán giả.

Qua các số phát sóng, game show Về bản em đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả. Chương trình không những là sản phẩm truyền hình giải trí, mà còn là kênh thông tin hữu ích, tuyên truyền cổ vũ, động viên nhân dân, nhất là đối với đồng bào các xã vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới bảo tồn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc trong tỉnh.

Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • ' Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Xe ô tô bị bốc cháy khi đang lưu thông

  Alo 114 -
  Theo thông tin từ Đội 5, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sơn La, vào hồi 09 giờ 41 phút ngày 30/5, Đội 5 nhận được tin của người dân báo tại bản Pi Tạnh, xã Pi Toong, huyện Mường La xảy ra vụ cháy xe ô tô.
 • 'Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Hội nghị lấy ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo báo cáo kết quả thực hiện và nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.
 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.