Đẩy mạnh tăng gia sản xuất trong đơn vị

Sau những giờ công tác, huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Sông Mã lại cùng nhau tăng gia, sản xuất, bảo đảm nguồn thực phẩm tại đơn vị, góp phần nâng cao đời sống bộ đội.

Giọng nam
Cán bộ Ban CHQS huyện Sông Mã chăm sóc vườn rau.

Cùng Trung tá Hoàng Văn Nghĩa, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện thăm khu tăng gia sản xuất của đơn vị được xây dựng trong khuôn viên khoảng 300 m2 ngay cạnh đơn vị, với các loại rau mồng tơi, rau muống, rau ngót, các loại rau thơm và vườn thuốc nam được chăm sóc chu đáo. Trung tá Nghĩa chia sẻ: Khi đơn vị phát động tăng gia sản xuất, cán bộ, chiến sĩ đều nhiệt tình hưởng ứng, tạo nguồn thực phẩm cải thiện đời sống. Đơn vị thường xuyên bảo đảm rau xanh trong các bữa ăn của bộ đội; khẩu phần ăn, chất lượng bữa ăn được nâng lên.

Hiện nay, đơn vị đã quy hoạch khu tăng gia sản xuất rộng trên 7.000 m2, gồm khu trồng rau, vườn cây thuốc nam, khu trồng cây ăn quả như nhãn, ổi, xoài và khu vực chăn nuôi, ao cá. Do đặc điểm thổ nhưỡng chủ yếu là đất cằn, nên đơn vị đã sử dụng phân hữu cơ, bùn ao để cải tạo, tăng độ màu mỡ cho đất. Cán bộ, chiến sĩ chú trọng chăm sóc vườn rau theo đúng tiêu chuẩn sạch, an toàn, từ chọn giống cây, phân bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định. Nhờ đó, các sản phẩm tăng gia sản xuất khi đưa vào bếp ăn của bộ đội bảo đảm về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm...

Bên những luống rau xanh mơn mởn, cán bộ, chiến sĩ đang làm đất để tiếp tục gieo trồng, đảm bảo xen canh, gối vụ, nên vào thời điểm nào trong năm, vườn rau của đơn vị cũng xanh tốt với đầy đủ các loại rau. Thiếu tá Cà Văn Hùng, phụ trách công tác hậu cần, cho biết: Cán bộ, chiến sĩ đã phát huy tính tự giác, tích cực, chủ động trong công tác tăng gia, sản xuất. Thuận tiện cho việc chăm sóc, đơn vị chia khu vườn thành các ô, trồng các loại rau khác nhau theo từng nhóm, phân chia cho các ban, bộ phận để trồng và chăm sóc. Thời gian qua, thời tiết mưa nhiều gây ngập úng, nhưng với hệ thống thoát nước tốt, khu tăng gia không bị ảnh hưởng, đơn vị duy trì tốt phong trào tăng gia sản xuất, đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Khu chăn nuôi tập trung của đơn vị được xây dựng kiên cố, gồm khu vực chuồng trại nuôi lợn, gà, vịt. Đơn vị thường xuyên duy trì đàn lợn từ 25 - 30 con, đàn gia cầm trên 400 con để lấy thịt và trứng. Đảm bảo đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ chú trọng các biện pháp phòng dịch, như tiêu độc, khử trùng chuồng trại bằng thuốc và vôi bột. Hệ thống chuồng lợn thịt, gia cầm xây dựng tách biệt, khoa học, thuận tiện cho việc chăm sóc, dọn vệ sinh. Ngoài ra, đơn vị có 1 ao nuôi cá, rộng hơn 4.000 m2, đang nuôi thả nhiều loại cá.

Bình quân mỗi năm, đơn vị thu hoạch trên 1,2 tấn rau, củ, quả các loại, hơn 3 tấn thịt, cá. Duy trì đúng, đủ tiêu chuẩn, định lượng theo quy định, kết quả công tác tăng gia sản xuất vượt chỉ tiêu 1,3 triệu đồng/người/năm. Ngoài tiêu chuẩn, định lượng ăn theo quy định, đơn vị đã trích từ nguồn thu tăng gia sản xuất đưa vào bữa ăn hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ tăng 4.000-5.000 đồng/người/ngày; tặng quà cán bộ, nhân viên, chiến sĩ dịp lễ, tết và sửa chữa, làm mới một số hạng mục phục vụ nhà ăn, nhà bếp... góp phần nâng cao tỷ lệ quân số khỏe đạt 99,8% trở lên.

Nhờ duy trì tăng gia sản xuất, chủ động được nguồn thực phẩm tại chỗ, đời sống của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Sông Mã được nâng cao, đảm bảo sức khỏe để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới