Sự thật về đạo “Bà cô Dợ”: Kỳ 1: Những hệ lụy khi mê muội

Năm 2017, tại bản Huổi Luông, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, xuất hiện một tổ chức tôn giáo lạ mang tên “Bà cô Dợ”. Tổ chức này đã lợi dụng niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào, tuyên truyền, tập hợp lực lượng thành lập “Nhà nước Mông”, gây phức tạp về an ninh, trật tự và tác động tiêu cực đến đời sống văn hóa, xã hội của một bộ phận quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Gieo “mầm mống tà đạo”

Vượt qua gần 60 km từ trung tâm huyện Sộp Cộp đến xã Mường Lèo, rồi tiếp tục đi thêm 20 km đường dốc quanh co, ghập ghềnh, xuyên qua những cánh rừng và những cung đường đèo nguy hiểm bậc nhất của vùng biên ải này, chúng tôi mới đến được bản Huổi Luông, nơi có 100% số hộ là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Mấy chục nếp nhà thấp thoáng dưới những tán cây xanh mát, vẻ yên bình. Nếu không được biết trước, cũng khó tưởng tượng, nơi này đang tồn tại những bất ổn do đạo “Bà cô Dợ” gây nên.

Bản Huổi Luông, xã Mường Lèo.

Sau cả tiếng đồng hồ chờ đợi, mặt trời đã khuất núi, những ngôi nhà gỗ của người dân mờ dần trong sương đêm, chúng tôi mới nghe có tiếng xe máy từ phía con đường mòn hướng từ trong rừng ra. Thiếu tá Vàng A Nếnh, Đội phó Đội an ninh, Công an huyện Sốp Cộp, người dẫn đường cho chúng tôi, bảo: “Anh S về rồi đó, mình vào gặp thôi nhà báo”.

Người anh Nếnh nhắc đến là anh G.A.S, một trong những người đã từng bỏ đạo Tin Lành để theo “Bà cô Dợ”, sau khi được các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, anh nhận ra những nguy hại và đã từ bỏ tổ chức tôn giáo lạ này.

Trong căn nhà gỗ lụp xụp rộng chừng 70 mét vuông, ánh lửa trong bếp hắt ra soi rõ căn nhà sơ sài chẳng có gì ngoài 3 cái thùng nhựa và mấy quả bí chỏng trơ nơi góc bếp. Dáng người nhỏ nhắn, nhìn G.A.S già dặn hơn so với tuổi 35 của mình. Khi chúng tôi hỏi về thời gian đã từng tham gia tổ chức “Bà cô Dợ”, anh S buồn rầu nhớ lại: Năm 2019, gia đình tôi khi đó có 9 người, gồm mẹ già, vợ chồng tôi và 6 người con, do một đối tượng trong bản lôi kéo, tham gia đạo “Bà cô Dợ”. Họ cho tôi hai lần tiền, mỗi lần 8 triệu đồng, tôi đã dùng để cưới vợ cho con trai tôi. Họ bảo nếu đi theo đạo “Bà cô Dợ” thì sau này sẽ có một "Vương quốc Mông" của riêng mình. Họ cũng bảo không được đi tiêm vắc xin Covid-19 vì sẽ làm giảm trí nhớ, gây hại cho sức khoẻ con người…

Ngôi nhà của anh G.A.S 

Oái oăm hơn, G.A.S còn được đối tượng đó tuyên truyền rằng, dịch bệnh đang tràn lan, ngày tận thế đang đến gần, sẽ có chiến tranh xảy ra, lúc đó nước sẽ biến thành máu. Do đó, trong nhà có bao nhiêu gạo thì phải nấu thành cơm, rồi phơi khô và đóng bao. Còn nước uống thì đun sôi rồi cho vào can, thùng nhựa để tích trữ; khi có chiến tranh xảy ra thì chỉ cần mang gạo ra ngâm nước để ăn, không phải nấu nữa.

Anh G.A.S nói tiếp: Tin theo lời chúng, tôi đã mua 10 thùng nhựa 20 lít để đựng nước sôi và nấu 3 bao gạo thành cơm rồi phơi khô. Nhưng chỉ sau vài ngày, cơm bắt đầu mốc, xuất hiện cả con giòi, còn nước thì bị thiu và mọc rêu xanh, không còn dùng được nữa. Đi theo đạo này, vào những ngày cầu nguyện (thường là chủ nhật hằng tuần) thì không được cho người lạ vào nhà, mình cũng không được ra khỏi nhà, thậm chí, con trâu cũng không cho lên núi ăn cỏ. Vài năm theo họ, sau được các cán bộ giải thích, tuyên truyền, bản thân tôi cũng nhận thấy “Bà cô Dợ” không có gì tốt đẹp cả, nên đã từ bỏ và quay lại sinh hoạt đạo Tin Lành như trước. Giờ tôi thấy cuộc sống thoải mái hơn nhiều, yên tâm lao động, sản xuất. 

G.A.S từ bỏ được đạo lạ, nhưng còn vợ anh thì vẫn mê muội tin theo. Chị đã bỏ chồng, kéo theo 6 người con rời bỏ nhà cửa, dựng lều ở riêng tận góc bản và tiếp tục tin theo “Bà cô Dợ”.

Ông Mùa A Tà, Bí thư Chi bộ bản Huổi Luông, chia sẻ: Bản có 78 hộ, trên 230 nhân khẩu, 100% người dân sinh hoạt đạo Tin Lành. Từ năm 2017, khi có nhóm đạo lạ này xuất hiện, cuộc sống của người dân trong bản xáo trộn vì có hai nhóm sinh hoạt đạo khác nhau. Chúng tôi đã cùng với lực lượng chức năng tích cực tiếp cận, tuyên truyền các hộ từ bỏ đạo lạ, trở lại cuộc sống bình thường.

Bộ mặt thật của “Bà cô Dợ”

Từ các tài liệu mà cơ quan chức năng cho thấy, tà đạo “Bà Cô Dợ” (còn gọi là Hội thánh Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta) do Vừ Thị Dợ, sinh năm 1977, người Mông, gốc Lào, quốc tịch Mỹ, hiện đang sinh sống tại bang Wiscosin, Mỹ lập ra và làm Hội trưởng từ cuối năm 2016. Đây là một hình thức biến tướng của đạo Tin Lành nhưng mang tính chất mê tín, dị đoan, hoang đường và xuyên tạc kinh thánh.

Đạo “Bà Cô Dợ” không có hiến chương, điều lệ rõ ràng, mà chỉ cóp nhặt, trích dẫn, xuyên tạc Kinh thánh Tân ước, Cựu ước của đạo Tin Lành để sinh hoạt và truyền đạo trái phép; sử dụng các bài hát về chúa nhưng được “cải biên”, “chế” lại để sử dụng trong sinh hoạt. Không chỉ vậy, “Bà cô Dợ” còn phỉ báng các tôn giáo khác và coi các tôn giáo khác là tà giáo, khẳng định “Bà cô Dợ” mới là tôn giáo chính thống của người Mông. Chúng lấy ngày 23/11 là ngày sinh của Nuj Sis Loob, con trai út của Vừ Thị Dợ, làm ngày chúa giáng sinh lần thứ hai, không tổ chức ngày lễ Phục sinh.

Vừ Thị Dợ đã phủ nhận chúa Giê Su, thêu dệt câu chuyện nhảm nhí, thần thánh hóa bản thân và con trai mình, tự cho rằng mình là người được chọn để tái sinh ra chúa lần thứ 2, giống như Đức mẹ Maria, người sinh ra chúa Giê Su... Thế nên, những người theo “Bà cô Dợ” gọi Vừ Thị Dợ là “mẹ Dợ” và tôn sùng như một đấng siêu nhiên, sẽ “giải cứu” người Mông trên toàn thế giới. Theo pháp luật Việt Nam, “Bà Cô Dợ” không phải là một tôn giáo.

Vừ Thị Dợ và những đối tượng cầm đầu, tích cực tham gia tổ chức này thường xuyên tung tin bịa đặt, làm hoang mang những người nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết bằng những luận điệu, như: Nuj Sis Loob là chúa Giê Su tái thế lần thứ 2, sẽ cai trị người Mông trên toàn thế giới; ngày tận thế sẽ đến, trái đất sẽ nổ tung thành từng mảnh, mặt trời sẽ ngừng sáng, mặt trăng sẽ tối là lúc Chúa xuất hiện để cai trị, lập lại trật tự của thế giới. Ai tin theo “Bà cô Dợ” sẽ được giải cứu lên thiên đàng, những ai không tin theo sẽ bị Chúa hủy diệt và đẩy xuống địa ngục. Sàng lọc chọn 144.000 người trung thành với “mẹ Dợ” và chúa “Nuj Sis Loob” được sống tại một đất nước riêng của người Mông, ở đó họ sẽ sống 1.000 năm không chết, hưởng cuộc sống an nhàn, không ốm đau, bệnh tật...

Can chứa nước đun sôi mà các lực lượng chức năng huyện Sốp Cộp thu giữ.

Để tăng thêm niềm tin vào “Bà cô Dợ”, chúng còn cắt ghép các video, hình ảnh về sóng thần, dịch bệnh và chiến tranh sẽ xảy ra, xúi giục những người theo “Bà cô Dợ” phải tích trữ lương thực (ngô, gạo rang, nước đun sôi để nguội...). Không chỉ riêng huyện Sốp Cộp, mà một số hộ dân của các huyện Phù Yên, Mai Sơn, Mường La đã tin và thực hiện theo những luận điệu tuyên truyền nhảm nhí của Vừ Thị Dợ và những đối tượng xấu khác.

Cơm phơi khô được đóng vào bao.

Là người theo dõi nhiều năm nay về tổ chức đạo “Bà cô Dợ” tại bản Huổi Luông, Trung úy Vạ A Sá, Đội an ninh, Công an huyện Sốp Cộp, thông tin: Ban đầu, bà con vẫn sinh hoạt theo đạo Tin Lành hợp pháp. Sau đó có 8 hộ chuyển sang sinh hoạt theo đạo có tên “Lý Thị Sính”, có nguồn gốc ở Thái Nguyên và khi có đạo “Bà cô Dợ” xuất hiện thì 4 hộ, 29 nhân khẩu tiếp tục tách ra đi theo. Thông qua internet, chúng còn hướng dẫn các đối tượng cách thức đối phó với cơ quan chức năng và cho rằng dân bản bị ép phải tiêm vắc xin Covid-19. Để tuyên truyền, lôi kéo đồng bào dân tộc Mông tham gia, Vừ Thị Dợ đã gửi tiền về cho một số đối tượng ở xã Mường Lèo để mua sắm các thiết bị điện tử, điện thoại, máy tính... nhằm mục đích liên lạc, sinh hoạt thông qua internet, mạng xã hội và để lôi kéo thêm người dân tham gia.

Từ những việc làm đó, có thể thấy, tổ chức này không phải chỉ tuyên truyền tín ngưỡng tôn giáo, mà mang đậm màu sắc chính trị, với tư tưởng đi ngược lại chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách phát triển dân tộc của Việt Nam.

Cuộc sống của người dân theo tà đạo này bị xáo trộn, xuất hiện những suy nghĩ hoang tưởng khiến những người tin theo không nghĩ đến việc lao động sản xuất; mâu thuẫn gia đình, vợ chồng cãi vã, thậm chí còn đổ vỡ. Bố mẹ, anh em họ hàng từ mặt nhau; hàng xóm, láng giềng xa lánh chỉ vì cả tin, lỡ bước theo tà đạo “Bà cô Dợ”... Hệ lụy của việc theo đạo “Bà cô Dợ” đã rõ ràng, nhưng đáng tiếc, vẫn còn có những người mê muội tin theo.

(Còn nữa)

Vũ Tuấn - Quàng Hưởng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

  An ninh trật tự -
  Ngày 30/5, Công an tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr-BCA-MTTW ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” giai đoạn 2013 - 2023. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
 • 'Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

  Văn hóa - Xã hội -
  Nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng tới mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, UBND huyện Mộc Châu đã tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • 'Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên

  Xã hội -
  Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND huyện đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Yên và đại diện các chủ cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Khoa Giáo -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2023

  Xã hội -
  Ngày 30/5, Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2567 - năm 2023, tại Chùa Trúc Lâm Hưng Quốc, phường Chiềng Sinh, thành phố. Dự Đại lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và UBND Thành phố.
 • 'Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 27, Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự phiên họp có đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các ban HĐND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.
 • 'Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Tinh gọn bộ máy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

  Cải cách hành chính -
  Sau gần 6 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sắp xếp cơ cấu ngành, nghề phù hợp với tình hình phát triển KT-XH, chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, qua rà soát, hoạt động đào tạo, dạy nghề tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn bộc lộ bất cập, cần sớm có giải pháp tháo gỡ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • 'Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Kỹ sư năng động, yêu nghề

  Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ viễn thông, internet, trong quá trình công tác, kỹ sư Cầm Văn Chung, nhân viên kỹ thuật Trung tâm Viễn thông Mai Sơn - Yên Châu đã có những sáng kiến góp phần cùng đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng các dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo niềm tin và uy tín với khách hàng.
 • 'Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng

  Sức khỏe -
  Thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, những năm qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
 • 'Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Quỳnh Nhai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Khoa Giáo -
  Chưa đầy một tháng nữa, hơn 500 học sinh lớp 12 trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy và trò các nhà trường đang gấp rút ôn thi, chuẩn bị chu đáo để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
 • 'Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Thêm cơ chế, chính sách để doanh nghiệp phát triển

  Kinh tế -
  Sau gần 4 năm triển khai, thực hiện Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 3.340 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tổng vốn điều lệ gần 52 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 110.000 lao động với mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.