Sớm đầu tư, nâng cấp tuyến đường Chiềng Muôn

Nhiều năm nay, tuyến đường vào trung tâm xã Chiềng Muôn, huyện Mường La dài hơn 4km xuống cấp nghiêm trọng, mất an toàn giao thông, khó khăn cho việc đi lại, giao thương, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tuyến đường vào trung tâm xã Chiềng Muôn xuống cấp nghiêm trọng.

Đoạn đường nối từ ngã ba bản Chiến, xã Chiềng San vào trung tâm xã Chiềng Muôn dài 12 km nhưng có hơn 4 km xuống cấp nghiêm trọng, với hàng trăm ổ voi, ổ gà liên tiếp nhau, tạo nên những hố sâu khoảng 40-50 cm. Ở nhiều đoạn, đất đá lởm chởm trên đường, gây nguy hiểm cho người đi đường. Một số đoạn được đổ bê tông tuy nhiên cũng đã bị xuống cấp, đứt gãy.

Đi xe máy trên đường xuống chợ trung tâm huyện, ông Cứ A Tráng, bản Hua Chiến, than vãn: Đường nhiều đá, ổ voi, ổ gà bà con đi lại vất vả lắm, trời nắng còn đỡ, trời mưa có nhiều đoạn đường suối ngập đến trên đầu gối, gây ùn tắc giao thông, không cẩn thận rất dễ bị ngã; không chỉ gây khó khăn trong đi lại mà còn ảnh hưởng đến vận chuyển hàng nông sản. Bà con chúng tôi mong mỏi đường sớm được nâng cấp để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.

Nhiều đoạn có ổ voi, ổ gà liên tiếp nhau, tạo nên những hố sâu khoảng 40-50cm.

Nhiều năm nay, cô giáo Đào Ngọc Mai và các đồng nghiệp ngày nào cũng phải "vật lộn" qua con đường này để đến trường dạy học. Cô Mai chia sẻ: Nhà tôi ở xã Tạ Bú, công tác tại Trường mầm non Ban Mai của xã Chiềng Muôn được 4 năm nên thường ngày tôi đi qua con đường này. Những khi trời mưa, nước từ khe suối chảy trên mặt đường, đi lại khó khăn, rất nguy hiểm, không ít người bị trượt ngã. Mong muốn có con đường đẹp hơn nhân dân đi lại thuận tiện.

Đường vào trung tâm xã Chiềng Muôn trước kia là con đường nhựa to, đẹp, phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt của người dân. Sau trận mưa lớn năm 2015, bị sạt lở đất đá xuống gây hư hỏng đường. Tiếp tục đến năm 2018, công trình thủy điện Chiềng Muôn thi công, mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải lớn nhỏ chạy trên đoạn đường này để phục vụ công trình khiến đường hằn lún, bong tróc lên từng mảng, đường thêm hư hỏng nghiêm trọng. Trước tình hình trên, huyện cũng đã có văn bản yêu cầu thủy điện Chiềng Muôn sửa chữa, song đến nay đơn vị thủy điện không trả lời. 

Ông Lò Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Muôn, cho biết: Tuyến đường vào xã Chiềng Muôn là tuyến huyết mạch, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân xã Chiềng Muôn. Thông qua các lần tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện, cử tri đã có ý kiến nhiều lần về thực trạng con đường và mong Nhà nước sớm đầu tư nâng cấp con đường cho bà con nhân dân đi lại, song vẫn chưa được thực hiện.

Nhiều đoạn đường trơ sỏi đá, vào mùa mưa nước chảy thành dòng suối. 

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Tuyến đường vào Chiềng Muôn có hơn 4 km cần phải sửa chữa, với số tiền đầu tư lớn khoảng 12 tỷ đồng, nguồn kinh phí của huyện không thể đáp ứng được. Huyện Mường La đã đề xuất kiến nghị nhiều lần với tỉnh đưa vào kế hoạch đầu tư công để nâng cấp tuyến đường, tuy nhiên do ngân sách tỉnh hạn hẹp nên chưa cân đối được nguồn đầu tư trong giai đoạn tới. Huyện chủ trương có phương án kêu gọi xã hội hóa, vận động các đơn vị liên quan thủy điện Nậm Chiến, Chiềng Muôn tham gia đóng góp kinh phí sửa chữa tuyến đường, trước mắt sẽ đổ bê tông, khắc phục những đoạn đã bị hư hỏng, xuống cấp.

Tạo điều kiện phát triển kinh tế, giao thương đi lại, đảm bảo an toàn giao thông, hy vọng huyện Mường La sớm huy động nguồn lực khẩn trương đầu tư nâng cấp, cải tạo tuyến đường vào xã Chiềng Muôn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân các dân tộc nơi còn nhiều khó khăn này.

Thủy Ngân
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới