Giúp học sinh yên tâm đến trường

Triển khai thực hiện công tác nấu ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn huyện Sông Mã đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục; tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng giảm, nhất là học sinh vùng dân tộc thiểu số ít người; các em có thời gian học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa để nâng cao kiến thức toàn diện; phụ huynh yên tâm khi con em đi học xa nhà.

Giọng nữ

Bà Mạc Thị Loan, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã, thông tin: Năm học 2023-2024, toàn huyện có 53 trường học, trong đó, 42 trường tổ chức nấu ăn bán trú, với 18.145 học sinh. Thực hiện tốt nhiệm vụ nấu ăn bán trú cho học sinh, Phòng đã hướng dẫn các trường học có học sinh bán trú xây dựng nội quy, quy định việc tổ chức ăn, ở, sinh hoạt cho học sinh. Thực hiện tốt chế độ chính sách cho học sinh bán trú; cân đối nguồn kinh phí đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các bữa ăn của học sinh. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tập huấn công tác an toàn thực phẩm cho tất cả các nhân viên nấu ăn bán trú và một số cán bộ, giáo viên.

Kiểm tra lưu mẫu thực phẩm tại bếp ăn bán trú Trường PTDT nội trú THCS &THPT Sông Mã.

Hằng năm, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện quan tâm đầu tư cơ sở vật chất; tu sửa trường, lớp học. Hiện nay, các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện cơ bản được xây dựng, thiết kế một chiều, sạch sẽ.  Có tủ lạnh riêng biệt để lưu mẫu thức ăn và thực hiện lưu mẫu thức ăn đúng quy định... Các trường học còn tổ chức cho học sinh bán trú tham gia lao động sản xuất, như: Trồng rau xanh, nuôi gà... để cải thiện bữa ăn, rèn luyện kỹ năng lao động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tự lập cho học sinh.

Đến Trường PTDT bán trú THCS Mường Cai, nơi học tập của 506 học sinh, trong đó 415 em thuộc diện học sinh bán trú ăn. Khu nấu ăn bán trú của nhà trường rộng rãi, sạch sẽ; nhà bếp có  nồi nấu cơm điện, tủ lạnh, dụng cụ nấu ăn, khay đựng thức ăn inox, có bếp gas dự phòng khi mất điện. Nhà trường chi trả kịp thời các chế độ chính sách và tổ chức nấu ăn cho học sinh theo quy định. Từ đầu năm học đến nay, nhà trường đã tiếp nhận hơn 56 tấn gạo theo Nghị định 116/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Công khai thực đơn bữa ăn hằng ngày tại Trường PTDT bán trú THCS Huổi Một.

Thầy giáo Phan Thế Anh, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS Mường Cai, cho biết: Nhà trường thành lập ban quản lý, xây dựng nội quy và các quy định sinh hoạt khu nội trú, phân công giáo viên phụ trách bán trú, quản lý học sinh sau giờ học. Ngoài giờ học chính khóa, buổi tối các em được giáo viên hướng dẫn ôn bài; trò chuyện, chia sẻ, nắm bắt tâm tư và giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn, giúp các em yên tâm học tập.

Năm học này, Trường PTDT bán trú THCS Huổi Một, xã Huổi Một có 37 cán bộ, giáo viên; 16 lớp với 719 học sinh, trong đó 495 học sinh thuộc diện bán trú. Đảm bảo chất lượng bữa ăn, nhà trường đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm có uy tín, chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hằng tuần, Ban giám hiệu cùng nhân viên nhà bếp lên thực đơn, tính toán khẩu phần ăn cho học sinh đảm bảo đủ số lượng và chất lượng.

Chị Lò Thị Thiên, nhân viên nấu ăn Trường PTDT bán trú THCS Huổi Một, chia sẻ: Mỗi ngày, học sinh được ăn 3 bữa, sáng, trưa và tối. Thực đơn các bữa ăn được xây dựng theo tuần và niêm yết công khai. Đối với thực phẩm khô được nhập theo tuần, còn thực phẩm tươi nhập theo ngày vào đầu giờ sáng, có sự giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hằng năm, chúng tôi đều tham gia các lớp tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

Em Giàng Thị Phương Lam, học sinh lớp 9D, Trường PTDTBT THCS Huổi Một, cho hay: Hằng ngày, các bữa ăn đều được đổi món, như trứng, thịt gà, cá, thịt lợn, đậu phụ... Ngoài giờ lên lớp, em còn được các thầy, cô giáo hướng dẫn phương pháp tự học vào buổi tối; tham gia trồng rau để bổ sung vào bữa ăn hằng ngày, giúp chúng em có thêm kiến thức trên các lĩnh vực của cuộc sống.

Làm tốt công tác nấu ăn bán trú, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sông Mã chỉ đạo các trường học tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch tu bổ cơ sở vật chất, nhất là nhà bếp, phòng ở cho học sinh bán trú. Rà soát đối tượng học sinh được hưởng chế độ bán trú; tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự trong nhà trường... giúp học sinh yên tâm tới trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Bài, ảnh: Nguyễn Thư + Trần Hiền
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới