Sốp Cộp khẩn trương sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết Nguyên đán, trên khắp các cánh đồng của huyện Sốp Cộp nông dân đã khẩn trương ra quân làm thủy lợi, làm đất, gieo mạ... tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sản xuất vụ xuân đúng khung thời vụ, bảo đảm cho năng suất, sản lượng cao nhất.

 

Ngay từ sáng sớm, trên cánh đồng ở xã Mường Và, đông đảo nông dân đã ra quân khơi thông mương, đào đất đắp bờ giữ nước, chăm sóc ruộng mạ. Những chiếc máy cày làm đất trên những thửa ruộng nổ inh tai, không khí lao động khẩn trương. Vừa cày xong thửa ruộng của gia đình, ông Vì Văn Doãn, bản Pói Lanh, cho biết: Vụ xuân này gia đình cấy gần 1.500 m², chủ yếu là giống nếp 87. Hiện nay, tôi đã ủ thóc giống và đang làm đất, khoảng chục ngày nữa sẽ gieo sạ.

Bà Lò Thị Hà, Chủ tịch UBND xã Mường Và, cho biết: Vụ xuân năm nay, xã gieo cấy gần 290 ha, với cơ cấu giống chủ yếu là nếp 87, 97 và một số giống địa phương khác. Dự báo sẽ có nhiều đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ xuống thấp, nhất là ban đêm và sáng sớm, xã chỉ đạo các bản vận động người dân chuẩn bị các biện pháp chống rét, che phủ cho mạ. Từ trước Tết Nguyên đán, xã đã chỉ đạo các bản rà soát, sửa chữa các công trình thủy lợi; kiểm tra các điểm sạt lở, phát dọn, nạo vét bùn rác, khắc phục các tuyến mương bị hư hỏng, đảm bảo nước tưới cho vụ xuân. Huy động phương tiện máy móc ra đồng đẩy nhanh tiến độ cày ải, phơi đất, vệ sinh đồng ruộng, dự kiến đến hết tháng 2 sẽ hoàn thành gieo cấy lúa xuân.

Còn tại xã Mường Lạn, do nhiệt độ thấp hơn so với các xã vùng thấp nên bà con gieo cấy muộn hơn. Những ngày này, nhân dân trong xã khẩn trương ra quân làm thủy lợi, làm đất. Ông Tòng Văn Đại, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Đến nay, đã huy động trên 1.500 công lao động sửa chữa 18 công trình mương nội đồng, tổng chiều dài hơn 22 km, phát quang 4.350 m2 bụi rậm hai bên mương. Chỉ đạo các bản khẩn trương làm đất, đưa các giống lúa chịu rét, chịu hạn vào sản xuất vụ xuân; hướng dẫn người dân kỹ thuật gieo mạ che phủ ni lon để chống rét cho mạ, năm nay xã sẽ gieo cấy 200 ha lúa xuân.

Để phục vụ sản xuất, các doanh nghiệp, HTX trong huyện đã chủ động cung ứng đầy đủ nguồn giống, phân bón và vật tư nông nghiệp. Ông Lò Văn Toản, Giám đốc HTX Toản Duyên, chuyên cung ứng vật tư nông nghiệp, chia sẻ: Ngay từ tháng 12/2022, HTX đã nhập hơn 100 tấn phân bón, 1 tấn giống thóc giống nếp 87, 97, 86, tẻ Bắc Hương, Long Hưng... để cung ứng cho bà con.

Kế hoạch năm nay, huyện Sốp Cộp gieo cấy trên 1.000 ha lúa xuân. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã phối hợp với các xã huy động bà con ra quân làm thủy lợi, hướng dẫn kỹ thuật gieo mạ, đổ ải và gieo cấy. Tuyên truyền, vận động người dân chủ động lấy nước vào ruộng khi có nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý; đẩy mạnh cơ giới hóa trong làm đất, chú ý gieo cấy trà xuân muộn để tránh rét, áp dụng các biện pháp gieo mạ nền, mạ khay... có che phủ ni lông đối với các ngày rét đậm, rét hại; những ngày nhiệt độ trung bình ngày đêm dưới 150C thì dừng gieo cấy lúa, chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống rét cho mạ, lúa mới cấy. Đối với các chân ruộng không chủ động nước tưới, tùy điều kiện cụ thể từng địa phương, sớm chủ động chuyển sang cây trồng khác, như ngô, đậu tương, lạc, rau màu các loại.

Ông Vì Văn Định, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, cho biết: Cùng với chủ động khâu làm đất, thủy lợi, vụ xuân năm nay, huyện chỉ đạo bà con tăng diện tích sử dụng giống lúa thuần năng suất, chất lượng cao, thích nghi rộng, có khả năng kháng sâu bệnh hại, thích ứng với điều kiện ngoại cảnh; sử dụng giống lúa có thời gian sinh trưởng trung và ngắn ngày; giống lúa đã được cấp quyết định lưu hành, giống được công nhận giống cây trồng mới nhưng không quá 10 năm tính từ ngày được công nhận, như ADI 28, ADI 168, J01, HDT10, Gia Lộc 26, Bắc Xuyên 9, giống lúa thuần LH12, Đài thơm 8, Dự hương 8, Gia Lộc 516, TBR279, Kim Cương 111... Đồng thời, duy trì các giống truyền thống, chất lượng và đưa các giống lúa lai vào sản xuất.

Với sự chủ động, tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bảo đảm gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất, tin tưởng rằng nông dân huyện Sốp Cộp sẽ có vụ mùa bội thu.

Quàng Hưởng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.
 • 'Đưa điện về nông thôn

  Đưa điện về nông thôn

  Nông thôn mới -
  Thực hiện các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các ngành chức năng, bảo đảm tiến độ thi công, kế hoạch cấp điện, từng bước đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Đến hết năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện đạt hơn 97%.
 • 'Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Văn hoá - Xã hội -
  Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.
 • '[Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  [Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  Emagazine -
  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều 18/3 để hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đăng kiểm viên quân sự của Bộ Quốc phòng được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.
 • 'Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Khoa Giáo -
  Lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển vào đại học vừa phù hợp sở trường, năng lực, vừa phù hợp nhu cầu nguồn nhân lực là mối quan tâm của đông đảo thí sinh cả nước. Tuy nhiên, những năm qua, bên cạnh một số nhóm ngành tuyển sinh tốt, vẫn còn một số nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng tuyển sinh kém.
 • 'Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Hiện nay, chúng ta không khỏi băn khoăn trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sống thực dụng, thậm chí một số ít bị các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động, làm những việc trái ngược với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vin vào những hiện tượng hãn hữu này, các phần tử cơ hội trắng trợn vu khống “Đoàn chỉ là cái vỏ bọc hình thức”.