Sốp Cộp khẩn trương sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết Nguyên đán, trên khắp các cánh đồng của huyện Sốp Cộp nông dân đã khẩn trương ra quân làm thủy lợi, làm đất, gieo mạ... tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sản xuất vụ xuân đúng khung thời vụ, bảo đảm cho năng suất, sản lượng cao nhất.

 

Ngay từ sáng sớm, trên cánh đồng ở xã Mường Và, đông đảo nông dân đã ra quân khơi thông mương, đào đất đắp bờ giữ nước, chăm sóc ruộng mạ. Những chiếc máy cày làm đất trên những thửa ruộng nổ inh tai, không khí lao động khẩn trương. Vừa cày xong thửa ruộng của gia đình, ông Vì Văn Doãn, bản Pói Lanh, cho biết: Vụ xuân này gia đình cấy gần 1.500 m², chủ yếu là giống nếp 87. Hiện nay, tôi đã ủ thóc giống và đang làm đất, khoảng chục ngày nữa sẽ gieo sạ.

Bà Lò Thị Hà, Chủ tịch UBND xã Mường Và, cho biết: Vụ xuân năm nay, xã gieo cấy gần 290 ha, với cơ cấu giống chủ yếu là nếp 87, 97 và một số giống địa phương khác. Dự báo sẽ có nhiều đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ xuống thấp, nhất là ban đêm và sáng sớm, xã chỉ đạo các bản vận động người dân chuẩn bị các biện pháp chống rét, che phủ cho mạ. Từ trước Tết Nguyên đán, xã đã chỉ đạo các bản rà soát, sửa chữa các công trình thủy lợi; kiểm tra các điểm sạt lở, phát dọn, nạo vét bùn rác, khắc phục các tuyến mương bị hư hỏng, đảm bảo nước tưới cho vụ xuân. Huy động phương tiện máy móc ra đồng đẩy nhanh tiến độ cày ải, phơi đất, vệ sinh đồng ruộng, dự kiến đến hết tháng 2 sẽ hoàn thành gieo cấy lúa xuân.

Còn tại xã Mường Lạn, do nhiệt độ thấp hơn so với các xã vùng thấp nên bà con gieo cấy muộn hơn. Những ngày này, nhân dân trong xã khẩn trương ra quân làm thủy lợi, làm đất. Ông Tòng Văn Đại, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Đến nay, đã huy động trên 1.500 công lao động sửa chữa 18 công trình mương nội đồng, tổng chiều dài hơn 22 km, phát quang 4.350 m2 bụi rậm hai bên mương. Chỉ đạo các bản khẩn trương làm đất, đưa các giống lúa chịu rét, chịu hạn vào sản xuất vụ xuân; hướng dẫn người dân kỹ thuật gieo mạ che phủ ni lon để chống rét cho mạ, năm nay xã sẽ gieo cấy 200 ha lúa xuân.

Để phục vụ sản xuất, các doanh nghiệp, HTX trong huyện đã chủ động cung ứng đầy đủ nguồn giống, phân bón và vật tư nông nghiệp. Ông Lò Văn Toản, Giám đốc HTX Toản Duyên, chuyên cung ứng vật tư nông nghiệp, chia sẻ: Ngay từ tháng 12/2022, HTX đã nhập hơn 100 tấn phân bón, 1 tấn giống thóc giống nếp 87, 97, 86, tẻ Bắc Hương, Long Hưng... để cung ứng cho bà con.

Kế hoạch năm nay, huyện Sốp Cộp gieo cấy trên 1.000 ha lúa xuân. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã phối hợp với các xã huy động bà con ra quân làm thủy lợi, hướng dẫn kỹ thuật gieo mạ, đổ ải và gieo cấy. Tuyên truyền, vận động người dân chủ động lấy nước vào ruộng khi có nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý; đẩy mạnh cơ giới hóa trong làm đất, chú ý gieo cấy trà xuân muộn để tránh rét, áp dụng các biện pháp gieo mạ nền, mạ khay... có che phủ ni lông đối với các ngày rét đậm, rét hại; những ngày nhiệt độ trung bình ngày đêm dưới 150C thì dừng gieo cấy lúa, chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống rét cho mạ, lúa mới cấy. Đối với các chân ruộng không chủ động nước tưới, tùy điều kiện cụ thể từng địa phương, sớm chủ động chuyển sang cây trồng khác, như ngô, đậu tương, lạc, rau màu các loại.

Ông Vì Văn Định, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, cho biết: Cùng với chủ động khâu làm đất, thủy lợi, vụ xuân năm nay, huyện chỉ đạo bà con tăng diện tích sử dụng giống lúa thuần năng suất, chất lượng cao, thích nghi rộng, có khả năng kháng sâu bệnh hại, thích ứng với điều kiện ngoại cảnh; sử dụng giống lúa có thời gian sinh trưởng trung và ngắn ngày; giống lúa đã được cấp quyết định lưu hành, giống được công nhận giống cây trồng mới nhưng không quá 10 năm tính từ ngày được công nhận, như ADI 28, ADI 168, J01, HDT10, Gia Lộc 26, Bắc Xuyên 9, giống lúa thuần LH12, Đài thơm 8, Dự hương 8, Gia Lộc 516, TBR279, Kim Cương 111... Đồng thời, duy trì các giống truyền thống, chất lượng và đưa các giống lúa lai vào sản xuất.

Với sự chủ động, tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bảo đảm gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ tốt nhất, tin tưởng rằng nông dân huyện Sốp Cộp sẽ có vụ mùa bội thu.

Quàng Hưởng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới