Nông dân Vân Hồ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nhân dân, huyện Vân Hồ đã và đang tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện cho nhân dân đưa vào trồng thử nghiệm các loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

Nhân dân bản Hang Trùng 2, xã Vân Hồ trồng hoa Cát tường trong nhà lưới.

Từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện Vân Hồ hỗ trợ, vận động nhân dân đưa vào trồng thử nghiệm cà chua beef, nấm hương, hoa cát tường, cây gai xanh, măng bát độ... bước đầu phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng sinh trưởng, phát triển tốt; khuyến khích nhân dân ứng dụng công nghệ và dựng nhà màng để sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn. Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn, viện nghiên cứu của Trung ương, của tỉnh phục tráng thành công, đưa vào sản xuất đại trà giống lúa tẻ râu xã Song Khủa, quýt bản địa xã Chiềng Yên.

Ông Thái Bá Sinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Hồ, cho biết: Giai đoạn 2020-2022, huyện đã hỗ trợ trên 20 tỷ đồng cho nhân dân trên địa bàn phát triển sản xuất; hỗ trợ trên 700 triệu đồng cho 17 hộ dựng nhà màng, mua cây giống mới, phân bón phục vụ sản xuất. Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật theo cách “cầm tay chỉ việc”, giúp bà con nhanh chóng nắm bắt quy trình kỹ thuật sản xuất và sớm làm chủ một số công nghệ sản xuất.

Hiện nay, nhân dân huyện Vân Hồ đang thâm canh hơn 300 ha cây gai xanh, cho thu nhập từ 30-35 triệu đồng/ha/vụ; 100 ha trồng các loại rau, đậu, đỗ các loại, thu nhập 50-55 triệu đồng/ha và gần 200 ha măng bát độ. Vụ đông năm 2022, nhân dân các xã Vân Hồ và Tô Múa trồng thử nghiệm 1.000 m2 hoa cát tường và 4.000 m2 cà chua beef trong nhà màng, có hệ thống tưới nhỏ giọt, cho thu nhập trên 150 triệu đồng. Ngoài ra, huyện có gần 200 ha trồng cây ăn quả và một số loại cây rau, củ quả được lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

Gia đình ông Bàn Văn Thanh, bản Suối Lìn được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng cà chua beef trong nhà lưới. Ông Thanh cho biết: Với 400 m2 cà chua beef trồng từ tháng 10/2022 đến tháng 1/2023, gia đình thu hơn 1 tấn quả, giá bán tại vườn 20-25 nghìn đồng/kg. Hiện nay, gia đình đang tiếp tục đầu tư mở rộng thêm 150 m2 nhà màng trồng cà chua và các loại rau, củ khác.

Còn ông Hà Văn Luyến, bản Hang Trùng 2, xã Vân Hồ là một trong những hộ chuyển đổi 700 m2 đất trồng lúa, ngô sang trồng thử nghiệm hoa Cát Tường trong nhà màng. Cuối tháng 1 vừa qua, gia đình thu gần 150 triệu đồng từ tiền bán hoa. Ông Luyến chia sẻ: Tôi trồng hoa Cát Tường từ tháng 8/2022, trồng loài hoa này có thu nhập cao hơn hẳn so với trồng cây lúa, cây ngô. Tôi cũng đầu tư, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho hoa, tiết kiệm được công lao động, sau đợt thu hoạch này, tôi sẽ tiến hành làm đất chuẩn bị cho vụ trồng hoa mới.

Việc đưa một số loại cây mới giá trị kinh tế cao, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã giúp nông dân Vân Hồ khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Khải Hoàn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới