Mùa xuân trên những đồng, ruộng

Sau Tết, không khí ra quân đầu xuân tràn ngập trên đồng ruộng ở khắp các địa phương trong toàn tỉnh. Nông dân nô nức xuống đồng sản xuất, bắt tay vào vụ sản xuất với mong muốn cả năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no đủ.

Người dân xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, thu hoạch rau chân vịt xuất bán cho Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La.

Tại xã Mường Bon, một trong những vựa rau lớn của huyện Mai Sơn, gia đình anh Lường Văn Toán, bản Bon, có gần 5.000 m2 đất nông nghiệp. Vụ này, anh xuống giống toàn bộ rau chân vịt. Anh Toán phấn khởi cho biết: Đây là vụ đầu tiên chúng tôi ký hợp đồng trồng rau chân vịt với Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La. Hạt giống được công ty cung cấp, do áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, cây rau hợp điều kiện khí hậu nên phát triển tốt. Đến ngày mồng 5 tết là đúng 45 ngày xuống giống, tôi đã huy động anh em hỗ trợ thu hoạch toàn bộ diện tích được 15 tấn rau thành phẩm, với giá công ty thu mua 4.500 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi 18 triệu đồng. Đây là mức thu nhập tương đối cao so với các loại rau ăn lá trồng cùng thời điểm. Với mức giá này và công ty đảm bảo đầu ra thì người dân yên tâm sản xuất.

Cùng tâm trạng phấn khởi đầu năm, bà Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc HTX Ngọc Hoàng, xã Nà Bó, cho biết: Giáp Tết Nguyên đán, chúng tôi đã gửi mẫu thanh long đi chào hàng sang một số thị trường ở châu Âu. Tin vui là ngày 12 tháng giêng tới, HTX sẽ xuất khẩu 1 lô thanh long sang thị trường Ý. Giá thu mua cho các thành viên giữ mức 35.000 đồng/kg nên ai cũng phấn khởi cho một năm mới thuận lợi.

Thành viên HTX Ngọc Hoàng thu hái thanh long.

Trên cánh đồng xã Sập Vạt, huyện Yên Châu, nhiều nông dân đang tập trung thu hoạch cây vụ đông. Bà Mè Thị Tươi, bản Khá, chia sẻ: Năm trước, tầm này nông dân đã chuẩn bị be bờ, gieo mạ, nhưng năm nay do nhuận hai tháng 2 nên bà con chúng tôi đang tập trung thu hoạch cây vụ đông và chú trọng chăm sóc các loại cây ăn quả thời kỳ ra hoa; thực hiện đúng quy trình sản xuất an toàn; áp dụng biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp, đảm bảo các tiêu chuẩn xoài xuất khẩu và thị trường nội địa.

Nông dân xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, kiểm tra chất lượng hoa xoài.

Toàn tỉnh, các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân đang tập trung nhân lực để làm đất kịp cho thời vụ. Đến nay, tổng diện tích ngô đông đã thu hoạch đạt 164 ha, rau xanh thu hoạch được 924 ha... Ngoài cây ăn quả, rau màu cây vụ đông, theo kế hoạch, vụ xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy 13.100 ha lúa. Diện tích đã làm đất đạt khoảng 10.000 ha và đã cấy được 82 ha. Để bảo đảm nguồn nước cho vụ xuân, các địa phương đã đồng loạt ra quân sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng các công trình thủy lợi; tuyên truyền để nông dân tích cực lấy nước, thực hiện đưa nước đến đâu, làm đất gieo cấy đến đó.

Thời điểm hiện tại, thời tiết đang có những diễn biến bất thường, rét đậm, vùng núi cao xảy ra rét hại, ngành nông nghiệp đang tăng cường cán bộ xuống các địa phương phối hợp với các đơn vị chuyên môn hướng dẫn người dân theo dõi các bản tin thời tiết, lịch thời vụ để xuống đồng cấy lúa, kiên quyết không gieo cấy lúa khi nhiệt độ xuống thấp.

Bà Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cho biết: Sở đã có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc cây trồng vụ xuân trong các giai đoạn phát triển, bảo đảm sản xuất đạt kết quả tốt nhất. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ đông năm 2023; đề nghị UBND các huyện, chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi sát tiến độ gieo trồng, tăng cường kiểm tra, nắm bắt diễn biến sâu bệnh hại, nguy cơ thiếu nước tưới trên cây trồng, bệnh dịch trong chăn nuôi để có hướng dẫn kịp thời cho nông dân, hạn chế tối đa thiệt hại cho sản xuất.

Với niềm tin tràn đầy lạc quan cùng khí thế ra quân quyết tâm cao của người dân những ngày đầu năm mới, tin rằng trong năm 2023 sản xuất trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều khởi sắc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Nguyễn Yến

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.
 • 'Đưa điện về nông thôn

  Đưa điện về nông thôn

  Nông thôn mới -
  Thực hiện các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các ngành chức năng, bảo đảm tiến độ thi công, kế hoạch cấp điện, từng bước đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Đến hết năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện đạt hơn 97%.
 • 'Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Văn hoá - Xã hội -
  Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.
 • '[Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  [Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  Emagazine -
  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều 18/3 để hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đăng kiểm viên quân sự của Bộ Quốc phòng được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.
 • 'Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Khoa Giáo -
  Lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển vào đại học vừa phù hợp sở trường, năng lực, vừa phù hợp nhu cầu nguồn nhân lực là mối quan tâm của đông đảo thí sinh cả nước. Tuy nhiên, những năm qua, bên cạnh một số nhóm ngành tuyển sinh tốt, vẫn còn một số nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng tuyển sinh kém.
 • 'Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Hiện nay, chúng ta không khỏi băn khoăn trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sống thực dụng, thậm chí một số ít bị các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động, làm những việc trái ngược với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vin vào những hiện tượng hãn hữu này, các phần tử cơ hội trắng trợn vu khống “Đoàn chỉ là cái vỏ bọc hình thức”.