Mùa xuân trên những đồng, ruộng

Sau Tết, không khí ra quân đầu xuân tràn ngập trên đồng ruộng ở khắp các địa phương trong toàn tỉnh. Nông dân nô nức xuống đồng sản xuất, bắt tay vào vụ sản xuất với mong muốn cả năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no đủ.

Người dân xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, thu hoạch rau chân vịt xuất bán cho Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La.

Tại xã Mường Bon, một trong những vựa rau lớn của huyện Mai Sơn, gia đình anh Lường Văn Toán, bản Bon, có gần 5.000 m2 đất nông nghiệp. Vụ này, anh xuống giống toàn bộ rau chân vịt. Anh Toán phấn khởi cho biết: Đây là vụ đầu tiên chúng tôi ký hợp đồng trồng rau chân vịt với Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La. Hạt giống được công ty cung cấp, do áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, cây rau hợp điều kiện khí hậu nên phát triển tốt. Đến ngày mồng 5 tết là đúng 45 ngày xuống giống, tôi đã huy động anh em hỗ trợ thu hoạch toàn bộ diện tích được 15 tấn rau thành phẩm, với giá công ty thu mua 4.500 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, tôi thu lãi 18 triệu đồng. Đây là mức thu nhập tương đối cao so với các loại rau ăn lá trồng cùng thời điểm. Với mức giá này và công ty đảm bảo đầu ra thì người dân yên tâm sản xuất.

Cùng tâm trạng phấn khởi đầu năm, bà Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc HTX Ngọc Hoàng, xã Nà Bó, cho biết: Giáp Tết Nguyên đán, chúng tôi đã gửi mẫu thanh long đi chào hàng sang một số thị trường ở châu Âu. Tin vui là ngày 12 tháng giêng tới, HTX sẽ xuất khẩu 1 lô thanh long sang thị trường Ý. Giá thu mua cho các thành viên giữ mức 35.000 đồng/kg nên ai cũng phấn khởi cho một năm mới thuận lợi.

Thành viên HTX Ngọc Hoàng thu hái thanh long.

Trên cánh đồng xã Sập Vạt, huyện Yên Châu, nhiều nông dân đang tập trung thu hoạch cây vụ đông. Bà Mè Thị Tươi, bản Khá, chia sẻ: Năm trước, tầm này nông dân đã chuẩn bị be bờ, gieo mạ, nhưng năm nay do nhuận hai tháng 2 nên bà con chúng tôi đang tập trung thu hoạch cây vụ đông và chú trọng chăm sóc các loại cây ăn quả thời kỳ ra hoa; thực hiện đúng quy trình sản xuất an toàn; áp dụng biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp, đảm bảo các tiêu chuẩn xoài xuất khẩu và thị trường nội địa.

Nông dân xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, kiểm tra chất lượng hoa xoài.

Toàn tỉnh, các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân đang tập trung nhân lực để làm đất kịp cho thời vụ. Đến nay, tổng diện tích ngô đông đã thu hoạch đạt 164 ha, rau xanh thu hoạch được 924 ha... Ngoài cây ăn quả, rau màu cây vụ đông, theo kế hoạch, vụ xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy 13.100 ha lúa. Diện tích đã làm đất đạt khoảng 10.000 ha và đã cấy được 82 ha. Để bảo đảm nguồn nước cho vụ xuân, các địa phương đã đồng loạt ra quân sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng các công trình thủy lợi; tuyên truyền để nông dân tích cực lấy nước, thực hiện đưa nước đến đâu, làm đất gieo cấy đến đó.

Thời điểm hiện tại, thời tiết đang có những diễn biến bất thường, rét đậm, vùng núi cao xảy ra rét hại, ngành nông nghiệp đang tăng cường cán bộ xuống các địa phương phối hợp với các đơn vị chuyên môn hướng dẫn người dân theo dõi các bản tin thời tiết, lịch thời vụ để xuống đồng cấy lúa, kiên quyết không gieo cấy lúa khi nhiệt độ xuống thấp.

Bà Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cho biết: Sở đã có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc cây trồng vụ xuân trong các giai đoạn phát triển, bảo đảm sản xuất đạt kết quả tốt nhất. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ đông năm 2023; đề nghị UBND các huyện, chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi sát tiến độ gieo trồng, tăng cường kiểm tra, nắm bắt diễn biến sâu bệnh hại, nguy cơ thiếu nước tưới trên cây trồng, bệnh dịch trong chăn nuôi để có hướng dẫn kịp thời cho nông dân, hạn chế tối đa thiệt hại cho sản xuất.

Với niềm tin tràn đầy lạc quan cùng khí thế ra quân quyết tâm cao của người dân những ngày đầu năm mới, tin rằng trong năm 2023 sản xuất trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều khởi sắc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Nguyễn Yến
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới