Mùa cà phê ở Dồm Cang

Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.

Nông dân xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp sơ chế cà phê.

Tòng Văn Vân, bản Tốc Lìu, trồng hơn 4 ha cà phê, trong đó có 2 ha đang cho thu hoạch. Thời điểm này, gia đình anh thuê 5-6 nhân công để thu hái. Anh Vân chia sẻ: Gia đình tôi trồng cà phê được hơn chục năm nay; so với các cây khác thì cà phê dễ trồng, chăm sóc không vất vả lắm, lại cho thu nhập ổn định. Năm nay, cà phê quả tươi giá bình quân 13.000 đồng/kg, còn cà phê nhân khoảng 60.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình cũng thu được từ 100-150 triệu đồng.

Là người đầu tiên của xã trồng cà phê ở xã Dồm Cang, với hơn 20 năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc, ông Vì Văn Ngoãn, bản Pặt Pháy, cho biết: Để cà phê phát triển tốt phải thường xuyên làm sạch cỏ, bón phân đúng thời điểm, thường vào tháng 2, tháng 5 và tháng 7 trong năm là hiệu quả nhất. Hiện, tổng diện tích cà phê của gia đình là 3 ha, trong đó hơn 1 ha đang cho thu hoạch, năm nay dự tính sẽ thu khoảng 4 tấn khô với giá hiện tại thu khoảng 160 triệu đồng.

Để giúp bà con tiêu thụ, năm 2015, ông Vì Văn Ngoãn còn đầu tư mở xưởng sơ chế cà phê, mỗi năm thu mua từ 400-500 tấn cà phê tươi cho bà con và tạo việc làm thường xuyên cho 2 người trong bản, thu nhập 7,5 triệu đồng/tháng và việc làm theo mùa vụ hơn 10 người với tiền công 200.000 đồng/ngày. Ông Ngoãn cho biết thêm: Cà phê Dồm Cang có chất lượng rất tốt, nhưng việc sơ chế chủ yếu do các hộ dân tự làm nên chưa đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Để nâng cao giá trị, chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành mở lớp tập huấn kỹ thuật sơ chế, bảo quản để đảm bảo chất lượng, giá trị của cà phê.

Cây cà phê bén rễ trên đất Dồm Cang từ năm 1998, đến nay, xã đã trồng hơn 300 ha cà phê, chiếm 60% diện tích cây cà phê trong toàn huyện, tập trung chủ yếu tại các bản Pặt Pháy, bản Cang, Tốc Lìu và bản Dồm... Năng suất bình quân đạt 15 tấn quả tươi/1ha. Nhờ cây cà phê, nhiều hộ dân đã thoát nghèo và cây trồng này đang dần trở thành cây chủ lực của xã Dồm Cang.

Ông Lò Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Dồm Cang, cho biết: Cà phê phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã, mang lại thu nhập ổn định cho các hộ trồng cà phê. Thực hiện đề án phát triển vùng nguyên liệu cà phê, xã đang tiếp tục định hướng quy hoạch phát triển cây cà phê trên địa bàn theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật và trồng theo hướng hữu cơ, sạch, an toàn; đầu tư thâm canh bằng giống cà phê mới, năng suất, giá trị kinh tế cao. Đổi mới phương thức tổ chức sản xuất, theo hướng thành lập doanh nghiệp, HTX đầu tư cơ sở sơ chế gắn với bảo vệ môi trường; ký kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cà phê... Hướng tới xây dựng cà phê thành sản phẩm tiêu biểu của xã.

Nắng chiều buông xuống, trên các tuyến đường xã Dồm Cang, những chiếc xe máy nối đuôi nhau chở cà phê về nhà. Từ cà phê, người dân xã Dồm Cang đã có thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo.

Quàng Hưởng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.