Mộc Châu chủ động chống rét hại cho rau màu

Mộc Châu là vùng trồng rau lớn nhất tỉnh với hơn 3.000 ha rau, củ, quả các loại. Phòng tránh những đợt giá rét đậm, sương muối ảnh hưởng đến cây trồng, huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các phòng chuyên môn và các địa phương tập trung hướng dẫn nông dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của rét hại đến sản xuất nông nghiệp.

Vùng trồng rau công nghệ cao tại xã Đông Sang. 

Trên những cánh đồng rau tại xã Đông Sang dịp này, bà con nông dân đang tích cực thu hoạch những loại rau màu để tránh thiệt hại do rét đậm, rét hại. Bà Vì Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Đông Sang hiện có gần 300 ha rau màu, phòng trước diễn biến bất lợi của thời tiết, xã đã tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo nông dân không gieo trồng gối vụ các loại rau màu khi nhiệt độ ngoài trời thấp dưới 150C; sử dụng nilon, rơm, rạ phủ luống, làm vòm che, nhà lưới, nhà màng để phòng chống rét cho các loại cây trồng. Đối với diện tích rau đến kỳ thu hoạch, khẩn trương thu hoạch sớm, tránh thiệt hại. 

HTX rau an toàn Tự Nhiên ở xã Đông Sang hiện có trên 20 ha rau, củ quả các loại, trong đó hơn một nửa diện tích được là nhà màng, nhà lưới. Hiện nay, các thành viên của HTX đang dồn lực chăm sóc vụ rau phục vụ thị trường Tết Nguyên đán với các loại rau cải thảo, cải bắp, súp lơ baby, cà chua, cà rốt, khoai tây. Bà Nguyễn Thị Nông, Phó Giám đốc HTX, thông tin: Để ứng phó thời tiết xấu, HTX hướng dẫn bà con phủ chân luống, vừa tránh trôi rửa đất khi gặp mưa lớn, vừa giữ ấm cho cây; chủ động tưới rửa sương muối vào buổi sáng. Đối với những diện tích cây ngắn ngày khuyến khích trồng trong nhà lưới hoặc che phủ nilon. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật nên diện tích rau của HTX đều phát triển tốt.

Nhân dân xã Đông Sang trồng rau trong nhà màng.

Ở vùng trồng rau ở xã Mường Sang, nhờ chủ động phương án sản xuất ngày từ đầu mùa đông, nên đến thời điểm này chưa xảy ra thiệt hại về rau màu do rét đậm, rét hại. Hơn 200 ha trồng rau, màu trên địa bàn phát triển tốt. Chị Trần Thị Hà, bản An Thái, xã Mường Sang, chia sẻ: Với kinh nghiệm nhiều năm trồng rau, cùng với việc gieo trồng đúng thời vụ, gia đình tôi bám sát hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, “căn” thời điểm xuống giống, tranh thủ tối đa thời tiết ấm áp để phủ kín diện tích, tập trung chăm sóc đúng thời điểm, xen kẽ giữa các loại rau ngắn ngày và dài ngày để tăng cao thu nhập. Để tránh thiệt hại, gia đình tiến hành tưới nước, bón tro bếp để giữ ẩm; dừng bón phân, nhất là phân đạm cho rau trong những ngày giá rét. Đồng thời thường xuyên kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển của cây để kịp thời phát hiện, xử lý bệnh hại nếu có.

Nông dân bản An Thái, xã Mường Sang chăm sóc cây cà chua. 

Nhờ kịp thời hướng dẫn bà con nông dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng nên vừa qua, trên địa bàn huyện Mộc Châu xảy ra những đợt rét, có sương muối về đêm và sáng sớm nhưng qua kiểm tra tại các địa phương trên địa bàn huyện chưa có thiệt hại về rau màu. Hiện nay các vườn trồng rau phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên cao nguyên Mộc Châu vẫn đang sinh trưởng, phát triển tốt và cho thu hoạch đều đặn. Những loại rau xanh, củ, quả từ các nhà vườn được các thương lái thu mua, chuyển đi tiêu thụ tại thị trường nội tỉnh và các tỉnh miền xuôi, như: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên…

 Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong những ngày tới, thời tiết miền Bắc tiếp tục có rét đậm, rét hại và có thể kéo dài đến gần Tết Giáp Thìn, huyện Mộc Châu tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để nông dân không chủ quan, lơ là, cần chủ động phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp.

Việt Anh - Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới