Chiềng Hoa chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Những ngày cuối năm, về xã Chiềng Hoa, huyện Mường La, trên những nương đồi cây ăn quả đang nảy lộc, đơm hoa; bên bếp lửa hồng trong các gia đình, ngào ngạt mùi thơm của xôi nếp, cá nướng... Không khí đón xuân mới rộn ràng, mừng một năm mùa màng bội thu, nông sản được giá, đời sống người dân có nhiều khởi sắc.

Bản Tả và bản Nong Xưa, xã Chiềng Hoa.

Năm 1955, xã Chiềng Hoa thành lập, dân số khoảng 1.000 người, chủ yếu là người Thái. Đến nay, xã đã có 14 bản, trên 1.570 hộ với gần 7.600 khẩu, thuộc 2 dân tộc Mông, Thái cùng chung sống. Về Chiềng Hoa lần này, bên bữa cơm, chén rượu mừng năm mới, là câu chuyện về dự định tốt lành và chia sẻ những kinh nghiệm trong việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi.

Ông Nguyễn Đình Công, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Để tìm hướng giúp người dân xã Chiềng Hoa giảm nghèo, cấp ủy, chính quyền đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân chuyển đất trồng lúa nương, ngô, sắn hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả; tập trung trồng cỏ voi chăn nuôi đại gia súc... Đồng thời, các tổ chức hội, đoàn thể trong xã đã nhận ủy thác từ các ngân hàng cho hàng trăm hội viên, đoàn viên vay phát triển sản xuất, kinh doanh, với tổng dư nợ trên 26 tỷ đồng. Bà con đã  trồng trên 1.800 ha cây lương thực, rau màu các loại, 352 ha cây ăn quả; chăn nuôi hơn 42.750 con gia súc, gia cầm... Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 20,4 %; 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh; gần 70% số hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa.

Áng Nghịu là bản có diện tích trồng cây ăn quả, trồng cây tếch lấy gỗ và trồng cỏ voi, chăn nuôi đại gia súc lớn nhất của xã Chiềng Hoa. Anh Lò Văn Tương, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản, phấn khởi: Năm 2022, nông sản của bà con được mùa, được giá; đường nội bản được bê tông sạch đẹp, có điện chiếu sáng, nên ai cũng vui mừng. Nhiều người dân trong bản đi làm ăn xa, tích góp tiền gửi về xây nhà mới, sửa sang nhà cũ, mua sắm đồ dùng sinh hoạt gia đình. Kinh tế ổn định, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Năm 2022, bản còn 18/165 hộ nghèo; nhiều hộ có thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm như hộ anh Lò Văn Hưng, Lường Văn Tuyệt, Lường Văn Rơm, Lò Văn Ươm...

Là một trong những hộ làm kinh tế giỏi ở bản Tả, anh Tòng Văn Hoa chia sẻ: Được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách trồng cây, chọn vật nuôi giống tốt, năng suất cao và sản xuất theo hướng hàng hóa, thu nhập của người dân trong bản khá hơn hẳn. Riêng gia đình tôi trồng cỏ voi, nuôi 10 con trâu, bò sinh sản, 5 - 7 con bò vỗ béo và 40 con dê, mỗi năm thu nhập hơn 200 triệu đồng, có điều kiện để mua sắm thêm đồ dùng sinh hoạt cho gia đình và lo cho các con ăn học chu đáo. Sau tết, gia đình tôi sẽ khởi công xây nhà mới.

Những năm qua, được Nhà nước hỗ trợ, cùng với sự chung sức của nhân dân, xã đã tập trung chỉ đạo thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, xã đã bê tông hóa được hơn 13,4 km đường giao thông liên xã, nội bản, nhiều tuyến đường được lắp điện chiếu sáng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ gần 21 tỷ đồng, người dân góp trên 9 tỷ đồng tiền mặt, hiến hơn 5.300 m² đất và hàng nghìn ngày công lao động. Bây giờ, các công trình điện, đường, trường, trạm... được xây dựng khang trang, xã đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới.

Ông Quàng Văn Phát, bản Tả, xã Chiềng Hoa, nói: Khi được bản thông báo tuyến đường nội bản chạy qua phần đất của gia đình, tôi tự nguyện hiến 400 m² đất vườn để làm đường. Bây giờ, đi lại thuận tiện, nhất là nông sản của bà con được thu mua với giá cao hơn mọi năm; hàng tiêu dùng trong dịp Tết được chở về bán tận bản. Năm nay, bà con trong bản đón tết đầy đủ hơn.

Với sự hỗ trợ của Nhà nước, cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Hoa tiếp tục lãnh đạo nhân dân phát huy ý chí tự lực vươn lên; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, từng bước nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống dưới 17% vào năm 2025.

Trường Sơn
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới