Bắc Yên tập trung phát triển đàn gia súc

Những năm gần đây, huyện Bắc Yên đã chú trọng phát triển đàn gia súc theo hướng hàng hóa, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Người dân xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, phát triển chăn nuôi bò nhốt chuồng theo hướng hàng hóa.

Bà Dương Thị Lan Hương, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Yên, cho biết: Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các xã, thị trấn khuyến khích người dân phát triển các mô hình chăn nuôi theo hướng hàng hoá; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện mở các lớp tập huấn, hướng dẫn các phương pháp vệ sinh và cách phòng trừ dịch bệnh và tiêm phòng cho gia súc, kỹ thuật chăn nuôi trâu bò nhốt chuồng; giúp đỡ, tư vấn người chăn nuôi lựa chọn, phát triển các loại con giống tốt để lai tạo, nhân giống; tạo mọi điều kiện để người dân được tiếp cận vay các nguồn vốn ưu đãi từ các tổ chức tín dụng trên địa bàn, để đầu tư mở rộng, xây dựng chuồng trại kiên cố phát triển đàn gia súc.

Tại xã Phiêng Côn, điểm nổi bật là tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng đất nương, đất đồi bỏ hoang để cải tạo trồng 90 ha cỏ voi và các loại phụ phẩm sau thu hoạch làm thức ăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng. Xã đã thường xuyên chỉ đạo triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc; vận động bà con thay đổi tập quán chăn thả rông, xây dựng chuồng trại kiên cố, che chắn giữ ấm cho gia súc về mùa đông, thoáng mát về mùa hè để kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy hiện nay, đàn gia súc của xã Phiêng Côn luôn được duy trì và phát triển ngày một nhanh. Toàn xã có trên 5.200 con gia súc các loại (gần 160 con trâu, 2.800 con bò, 1.250 con lợn và gần 1.000 con dê), đem lại thu nhập ổn định cho người dân, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, người dân yên tâm, phấn khởi.

Người dân xã Phiêng Côn, huyện Bắc Yên, phát triển chăn nuôi gia súc.

Ông Lò Văn Pý, Chủ tịch UBND xã Phiêng Côn, cho biết: Hiện nay, xã đang tập trung chỉ đạo phát triển chăn nuôi gia súc, như: Trâu, bò, dê; vận động nhân dân chuyển đổi diện tích cây trồng trên đất dốc kém hiệu quả sang trồng cỏ và những cây trồng khác để chăn nuôi đại gia súc; khai thác nguồn vốn từ các chương trình, dự án để hỗ trợ, khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, gắn với triển khai các biện pháp an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm, chăn nuôi theo hướng hàng hóa, bảo vệ môi trường. Phấn đấu năm 2025, xã có trên 8.000 con gia súc các loại, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Còng với người dân bản Chanh, xã Song Pe phát triển chăn nuôi dê theo hướng hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hầu hết người dân nơi đây đều tận dụng các loại cây cỏ và các sản phẩm nông nghiệp, như: Ngô, sắn, cỏ voi, cây chuối... để làm thức ăn nuôi dê nhốt chuồng. Anh Đinh Văn Thưởng, bản Chanh, cho biết: Gia đình tôi đã xây dựng chuồng trại kiên cố để đảm bảo cho đàn gia súc về mùa đông. Đồng thời, mở rộng diện tích trồng cỏ, trồng sắn làm thức ăn dự trữ cho đàn dê về mùa khô. Vì vậy, đàn dê gần 200 con luôn được duy trì và phát triển tốt, mỗi năm đem lại thu nhập ổn định cho gia đình từ 150 - 180 triệu đồng/năm.

Người dân xã Song Pe, huyện Bắc Yên, phát triển chăn nuôi gia súc.

Hiện nay, tổng đàn gia súc của huyện Bắc Yên có trên 80.000 con. Trong đó, đàn trâu 7.210 con, bò 32.980 con, lợn 21.748 con, dê 17.700 con, ngựa 700 con. Năm 2023, huyện Bắc Yên chỉ đạo cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh; trồng mới 100 ha cỏ voi để nâng diện tích lên 1.200 ha làm thức ăn chăn nuôi, hướng dẫn nhân dân ủ chua cỏ làm thức ăn dự trữ cho gia súc, tu sửa chuồng trại, phòng chống rét cho đàn gia súc trong mùa đông, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc. Phấn đấu đến năm 2025, huyện Bắc Yên có trên 100.000 con gia súc các loại.

Minh Tuấn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.
 • 'Đưa điện về nông thôn

  Đưa điện về nông thôn

  Nông thôn mới -
  Thực hiện các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, huyện Sốp Cộp đã phối hợp với các ngành chức năng, bảo đảm tiến độ thi công, kế hoạch cấp điện, từng bước đáp ứng nhu cầu điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Đến hết năm 2022, tỷ lệ số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện đạt hơn 97%.
 • 'Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Vai trò của tổ chức công đoàn trong vận động tiêu dùng hàng Việt Nam

  Văn hoá - Xã hội -
  Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động phong phú, đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động đến mỗi đoàn viên để có sự quan tâm ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt Nam, góp phần đem lại lợi ích cho đất nước, cho cộng đồng doanh nghiệp và cả chính người tiêu dùng.
 • '[Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  [Infographic] 40 kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới

  Emagazine -
  Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều 18/3 để hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đăng kiểm viên quân sự của Bộ Quốc phòng được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.
 • 'Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Tuyển sinh gắn với nhu cầu xã hội

  Khoa Giáo -
  Lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển vào đại học vừa phù hợp sở trường, năng lực, vừa phù hợp nhu cầu nguồn nhân lực là mối quan tâm của đông đảo thí sinh cả nước. Tuy nhiên, những năm qua, bên cạnh một số nhóm ngành tuyển sinh tốt, vẫn còn một số nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao nhưng tuyển sinh kém.
 • 'Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Quy chụp hiện tượng thành bản chất - chiêu trò nham hiểm nhằm hạ bệ vai trò của tuổi trẻ: Nhận diện sự thật

  Hiện nay, chúng ta không khỏi băn khoăn trước thực trạng một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng, sống thực dụng, thậm chí một số ít bị các thế lực xấu tác động, lôi kéo, kích động, làm những việc trái ngược với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc. Vin vào những hiện tượng hãn hữu này, các phần tử cơ hội trắng trợn vu khống “Đoàn chỉ là cái vỏ bọc hình thức”.