Khởi nghiệp từ sản phẩm gỗ gia dụng

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chàng kiến trúc sư trẻ Đặng Ngọc Trung, tiểu khu 8, thị trấn Phù Yên đã khởi nghiệp thành công từ sản phẩm đồ gỗ gia dụng và truyền cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều bạn trẻ trên địa bàn.

Anh Đặng Ngọc Trung thực hiện sản xuất sản phẩm gỗ gia dụng.

Chúng tôi đến thăm anh Trung tại xưởng sản xuất đồ gỗ gia dụng của HTX Đồ gỗ gia đình ON. Anh vừa chỉnh sửa bản vẽ thiết kế của sản phẩm mới, vừa nhắc nhở thành viên cẩn thận, chỉnh chu với từng sản phẩm trước khi đóng gói, vận chuyển cho khách hàng.

Chia sẻ về quyết định mở xưởng sản xuất gỗ gia dụng, anh Trung cho biết: Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Kiến trúc Hà Nội, tôi được nhận vào làm tại Công ty Đồ gỗ xuất khẩu Thạch Thất (Hà Nội). Qua công việc, tôi đã học hỏi, đúc rút được nhiều kinh nghiệm và ngày càng đam mê với đồ gỗ; nên tôi ấp ủ ý tưởng về địa phương thành lập cơ sở sản xuất đồ gỗ, tạo ra các sản phẩm đồ dùng nhà bếp, đồ đựng thức ăn từ gỗ bền, đẹp, thân thiện với môi trường, với nguồn nguyên liệu dồi dào, sẵn có...

Thực hiện ý tưởng đó, năm 2017, anh Trung trở về địa phương, bắt tay làm các sản phẩm đơn giản, như: bát, đũa, thìa, thớt từ gỗ nhãn, vải, me sẵn có trong vườn của gia đình. Khi mới hoạt động, quy mô xưởng còn nhỏ, thiếu vốn đầu tư máy, thiết bị, sản phẩm anh làm ra chủ yếu dựa trên đơn đặt hàng của anh em họ hàng và một số người dân trong xã.

Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng và không ngừng tìm tòi, học hỏi, tạo ra những sản phẩm phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, nên chỉ trong thời gian ngắn, cơ sở sản xuất của anh Trung đã thu hút được nhiều khách hàng trong, ngoài xã tìm đến đặt mua.

Năm 2020, anh đầu tư 500 triệu đồng để mở rộng xưởng, mua thêm máy móc hiện đại và nguồn nguyên vật liệu phục vụ nhu cầu sản xuất. Đồng thời liên kết với 7 thành viên là các xưởng chế biến, sản xuất gỗ thành lập HTX Đồ gỗ gia đình ON. Sản xuất nhiều sản phẩm với đa dạng mẫu mã đẹp, chất lượng cao; mỗi tháng cơ sở sản xuất của anh làm ra hơn 5.000 sản phẩm đồ gỗ đựng thực phẩm, thức ăn, nấu ăn, như đũa ăn, thớt, khay, muôi, thìa, cốc uống nước, bát, đĩa từ gỗ…

Nói về các sản phẩm của HTX, anh Trung chia sẻ: Các sản phẩm đồ gỗ của HTX có những đặc tính không gây mùi và không ảnh hưởng đến hương vị thức ăn khi đun nấu, chứa đựng thức ăn, đồ uống, nhờ đó các sản phẩm của HTX ngày càng nhiều người tìm mua. Không chỉ phục vụ người dân trên địa bàn, mà hiện nay, HTX đã ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ở một số siêu thị lớn trên địa bàn tỉnh, Hà Nội và một số tỉnh miền Nam; nhà hàng, quán ăn, cửa hàng bán đồ lưu niệm, nội thất gỗ...

Anh Đặng Ngọc Trung giới thiệu các sản phẩm của HTX Đồ gỗ gia đình ON cho khách hàng.

Ngoài ra, cơ sở sản xuất của HTX Đồ gỗ gia đình On còn tạo việc làm cho từ 8-12 lao động là thanh niên hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, mức lương trung bình khoảng 3-4 triệu đồng/tháng. Chị Lò Thị Như Quỳnh, xã Huy Hạ, làm việc tại HTX, cho biết: Các công đoạn làm ra sản phẩm khá tỉ mỉ, nhờ có sự hướng dẫn của anh Trung nên chúng tôi tiếp cận công việc nhanh và tạo ra được những sản phẩm chất lượng. Quá trình làm việc, công tác an toàn lao động luôn được HTX quan tâm trang bị đồ bảo hộ và nhắc nhở chấp hành quy định khi vận hành máy móc.

Để mở rộng thị trường tiêu thụ, HTX sử dụng mạng xã hội, website, in ấn catalogue, tờ rơi riêng để quảng bá, tiếp cận khách hàng trong và ngoài tỉnh. Năm 2022, sản phẩm cốc gỗ của HTX Đồ gỗ gia đình On được UBND tỉnh Sơn La đánh giá chất lượng đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao. Doanh thu, lợi nhuận của cơ sở không ngừng tăng lên, sau khi trừ mọi chi phí, lợi nhuận đạt trên 120 triệu đồng/năm.

 Bí thư Huyện đoàn Phù Yên Cầm Vĩnh Tri, cho biết: HTX Đồ gỗ gia đình ON của đoàn viên Đặng Ngọc Trung là một trong những mô hình khởi nghiệp thành công trong thời gian qua. Cơ sở sản xuất của HTX đã giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên địa phương. Đây cũng là mô hình được Huyện đoàn đánh giá cao và tiếp tục đồng hành, hỗ trợ giúp đỡ trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp trên quê hương.

HTX Đồ gỗ gia đình ON tham gia quảng bá sản phẩm tại Hội chợ triển lãm thương mại vùng Tây Bắc - Sơn La năm 2022.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, anh Trung cho biết: Đối với dòng sản phẩm xanh này, thị trường khá rộng mở trong nước và ngoài nước, nên chúng tôi muốn mở rộng thị trường hơn, tạo ra thêm các sản phẩm mới. Cùng với đó, đào tạo nhiều công nhân hơn tại địa phương để bà con có công ăn việc làm.

Từ đam mê, năng động, sáng tạo, không ngừng tìm tòi học hỏi những cách làm mới, chàng kiến trúc sư trẻ Đặng Ngọc Trung không chỉ phát triển kinh tế cho bản thân, gia đình, mà còn góp phần dạy nghề, tạo việc làm cho thanh niên, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Huy Thành
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới