Xuân về vùng đất Thuận Châu

Xuân Giáp Thìn cận kề, chúng tôi về quê hương Thuận Châu, chia vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các xã từ vùng thấp đến vùng cao về những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội. Cảm nhận thêm về trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của nhân dân, với quyết tâm cao thoát nghèo vào năm 2025.

Suốt hành trình về với vùng đất này, từ Chiềng Pấc đến Phổng Lái dưới chân đèo Pha Đin huyền thoại đến các xã vùng lòng hồ thủy điện, ngược lên vùng cao Long Hẹ, Co Mạ, Mường Bám..., đi đến đâu chúng tôi cũng nhận thấy không khí chuẩn bị đón xuân mới thật rộn ràng. Và được nghe nhiều câu chuyện về sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, hiệu quả của nhân dân; việc tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các mô hình kinh tế tại các xã; giúp nhân dân ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất của cấp ủy, chính quyền các cấp… tạo thêm động lực cho nhân dân vươn lên thoát nghèo.

Lãnh đạo huyện Thuận Châu thăm mô hình thanh long tại xã Chiềng Pha.

Đón Xuân mới, nhân dân xã Phổng Lái có niềm vui chung về kết quả sản xuất nông nghiệp năm nay đạt cao về sản lượng, chất lượng và giá bán nông sản cũng tăng cao. Trong đó, 650 ha chè đạt năng suất từ 10-12 tấn chè búp tươi/ha. Hơn 100 ha cây ăn quả các loại, sản lượng đạt 550 tấn quả. 375 ha cây cà phê, sản lượng đạt 600 tấn. Duy trì chăn nuôi trên 41.000 con gia súc, gia cầm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,18% năm 2023.

Pha ấm nước chè Trọng Nguyên mời khách - sản phẩm của HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, Bí thư Đảng ủy xã Phổng Lái, Nguyễn Văn Báu tâm đắc: Xã phát triển chè theo quy trình VietGAP, sản xuất hữu cơ, dự kiến khoảng 500 ha, từ đèo Pha Đin trở lại. Đây là hướng phát triển nông nghiệp bền vững gắn với dịch vụ du lịch, góp phần cùng huyện đạt mục tiêu thoát nghèo vào năm 2025.

Chia tay Phổng Lái, chúng tôi ngược lên vùng cao Co Mạ. Anh Vừ A Tòng, bản Pha Khuông, khoe: Năm 2020, bản được chọn trồng thí điểm 6 ha cây sa nhân trên diện tích đất nương. Hai năm sau, sa nhân cho thu hoạch quả. Bà con còn trồng 16 ha dong riềng, sản lượng 160 tấn, thu 25 triệu đồng/ha.

Trở lại xã Mường Khiêng, chúng tôi đến thăm hợp tác xã bản Bon. Ông Quàng Văn Vóng, Phó Giám đốc HTX, phấn khởi: HTX có 15 thành viên, sản xuất hơn 65 ha cây ăn quả, chủ yếu là xoài Đài Loan. Trong đó, 47,7 ha được các cơ quan chuyên môn của huyện hỗ trợ sản xuất theo quy trình VietGAP. Sản lượng vụ xoài năm 2023 đạt 300 tấn quả. Trong đó, đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc 250 tấn.

Theo thông tin từ lãnh đạo xã, hiện nay, Mường Khiêng có 4 HTX trồng cây ăn quả trên đất dốc, quy mô sản xuất trên 380 ha cây ăn quả các loại, chủ yếu là xoài và nhãn. Có 1 HTX nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La, với 80 lồng cá. Việc tham gia HTX đã làm thay đổi đáng kể tư duy sản xuất của thành viên và nông dân trong xã, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 36,9% năm 2023.

Vòng xòe đoàn kết tại di tích khảo cổ Mái đá bản Mòn, xã Thôm Mòn.

Chia sẻ về nhiệm vụ thoát nghèo vào năm 2025, Bí thư Huyện ủy Thuận Châu Nguyễn Đắc Lực cho biết: Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã họp bàn và đề ra nhiều giải pháp, xác định khâu yếu, khâu khó để tập trung giải quyết. Trong thực hiện, huyện chỉ đạo lồng ghép các nguồn vốn của chương trình, dự án giảm nghèo thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia. Ưu tiên bố trí kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo tại các xã xây dựng nông thôn mới, xã có tỷ lệ hộ nghèo cao. Đồng thời, bố trí thêm nguồn lực từ ngân sách huyện; vận động nhân dân đóng góp hỗ trợ cho hộ nghèo. Triển khai các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, nhất là hỗ trợ vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất.

Điểm nhấn trong hành trình thoát nghèo của Thuận Châu là Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/HU ngày 4/3/2021 về phát triển kinh tế, xã hội 6 xã vùng cao giai đoạn 2021-2025. Gồm: Mường Bám, Long Hẹ, Co Mạ, É Tòng, Co Tòng và Pá Lông. Trong giai đoạn 2021-2023, huyện đã phân bổ hơn 86 tỷ đồng từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia; vốn hỗ trợ sản xuất thuộc tiểu dự án 2 - dự án 3 Chương trình 1719 dự kiến phân bổ là 9,5 tỷ đồng. Tính đến nay, 6 xã vùng cao đã triển khai 7 mô hình trồng cây khôi nhung, cây gừng trâu, cây vừng đen, trồng dứa, nuôi gà đen, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, trồng các giống lúa nếp hương và lúa lai 27P53, trồng mới 61 ha cây dược liệu. Đồng thời, triển khai dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cây gai xanh tại xã Mường Bám, với 17 ha cây gai xanh...

Ông Lò Văn Thỏa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, thông tin: Đến hết năm 2023, huyện có 4.289 ha cây ăn quả các loại, sản lượng gần 20.000 tấn. Có 10 mã số vùng trồng các loại cây ăn quả, trong đó 2 mã vùng trồng cây xoài, với 17 ha đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, EU, Úc, DuBai, Nhật Bản. Hình thành vùng nguyên liệu sản xuất hơn 22 ha dứa, 86 ha chanh leo, 5 ha rau chân vịt cung cấp nguyên liệu cho Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La. Duy trì và phát triển 27 chuỗi cung ứng nông sản an toàn; 400 ha cây trồng sản xuất theo hướng hữu cơ. Lĩnh vực chăn nuôi từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung, quy mô trang trại, với trên 156.900 gia súc, 711.000 con gia cầm các loại...

Chung sức giúp hộ nghèo “an cư lạc nghiệp”, bà Lường Thị Ngọ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, cho hay: Cùng với nguồn kinh phí của Nhà nước, chúng tôi đã kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài huyện hỗ trợ, cùng nhân dân tại các xã, thị trấn giúp ngày công, vật liệu hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở. Trong năm 2023, đã hỗ trợ 280 hộ xây dựng mới và 50 hộ sửa chữa nhà ở, với tổng kinh phí hơn 10,5 tỷ đồng.

Đón Xuân mới năm nay, 100% các tuyến đường từ trung tâm huyện về xã đã được cứng hóa; 276/355 đường nội bản được đổ bê tông. Diện mạo NTM mới các xã có nhiều đổi thay, trụ sở làm việc, trạm y tế và trường học đều được đầu tư xây dựng khang trang. Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 24,04%; hộ cận nghèo khoảng 13,2%. Có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 43/83 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Tạm biệt Thuận Châu, nắng xuân chan hòa trên khắp các vườn cây ăn quả và những cánh đồng chè xanh ngát - Một mùa xuân mới đang về mang theo niềm tin về cuộc sống đủ đầy trên quê hương giàu truyền thống cách mạng.

Khu du lịch Pha Đin Top.
Hồng Luận
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Bảo vệ biên giới từ sớm, từ xa: Bài 3. Những “cột mốc sống” nơi biên cương

  Phóng sự -
  Những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân khu vực biên giới. Trong đó, có những “cột mốc sống” là già làng, trưởng bản, người có uy tín với nhiều đóng góp tích cực giữ gìn sự bình yên nơi biên cương.
 • 'Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại

  Kinh tế -
  Vụ xuân năm nay, nông dân toàn tỉnh gieo trồng hơn 107.000 ha cây trồng các loại. Thời điểm này, đang xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại cây trồng. Ngành Nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh; hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
 • 'Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Giúp hội viên sản xuất hiệu quả

  Kinh tế -
  Tháng 5/2023, Chi hội làm vườn VAC xã Mường Bú, huyện Mường La thành lập, gồm 17 thành viên, với mục đích giúp nhau sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế. Sau gần một năm đi vào hoạt động, Chi hội đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế vườn, nâng cao đời sống của các hội viên.
 • 'Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  Nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

  VẤN ĐỀ HÔM NAY -
  Những năm qua, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo được cụ thể hóa, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
 • 'Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  Alo 114 -
  Sau 3 năm triển khai Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ngày 30/10/2020 của HĐND tỉnh về việc thông qua Đề án hỗ trợ kinh phí trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh giai đoạn 2021-2025, đã góp phần nâng cao khả năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Sơn La.
 • 'Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

  Kinh tế -
  Những năm qua, huyện Thuận Châu đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn; chăn nuôi tập trung quy mô gia trại, trang trại, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
 • 'Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Chăm lo đời sống cho người khuyết tật

  Xã hội -
  Trên địa bàn huyện Vân Hồ có 741 người khuyết tật; trong đó, có 669 người khuyết tật đang được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân của huyện luôn quan tâm, đảm bảo các đối tượng được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của Nhà nước theo quy định; động viên, giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.
 • 'Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

  Khoa Giáo -
  Hiện nay, toàn huyện Quỳnh Nhai có 1.246 cán bộ quản lý, giáo viên bậc mầm non, tiểu học và THCS. Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên được cập nhật, hoàn thiện và bổ sung các kiến thức, năng lực chuyên môn, đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng chương trình giáo dục mới.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
 • 'Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/4, Viettel Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Viettel Sơn La (20/4/2004-20/4/2024). Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bạch Tiến Tuân, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.