Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với du lịch cộng đồng

Những năm qua, Hội LHPN xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã vận động hội viên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường theo phương châm “Sạch nhà - sạch ngõ”, gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Giọng nữ
Hội viên Chi hội phụ nữ bản Nà Tâu, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La tham gia thi giã cốm.

Ngọc Chiến nằm trên độ cao 1.800m so với mực nước biển. Nơi đây có khí hậu trong lành, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, cùng các mỏ nước khoáng nóng tự nhiên, những ngôi nhà sàn mái lợp gỗ pơ mu hàng trăm năm tuổi, con người thân thiện, với bản sắc văn hóa độc đáo được đồng bào các dân tộc giữ gìn, thuận lợi phát triển du lịch cộng đồng. “Miền cổ tích” hay “miền quê đáng sống” là những tên gọi thân thuộc của du khách khi nói về xã Ngọc Chiến.

Chị Lò Thị Vượng, Chủ tịch Hội LHPN xã Ngọc Chiến, cho biết: Hội có 1.850 hội viên, sinh hoạt tại 15 chi hội. Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động, phối hợp với Hội người cao tuổi, nghệ nhân dân gian trên địa bàn xã truyền dạy những điệu ca, lời hát, chữ viết và một số nghề truyền thống cho hội viên phụ nữ.

Phụ nữ bản Nậm Nghẹp vẽ sáp ong trên vải.

Bên cạnh đó, Hội còn huy động hơn 1.000 hội viên thường xuyên mặc trang phục truyền thống, tham gia các trò chơi dân gian tại các lễ hội do xã, huyện tổ chức, với mục đích giới thiệu nét văn hóa truyền thống đến với du khách. Vận động các chi hội bản Lướt, Nà Tâu, Mường Chiến I, Mường Chiến II xây dựng tuyến đường hoa, sửa chữa nhà ở, sân vườn, tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp. Những hoạt động đó đã giúp hội viên phụ nữ trên địa bàn xã hiểu hơn về phong tục, tập quán và tham gia bảo tồn, gìn giữ văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch ở địa phương.

Tại bản Lướt, mô hình du lịch cộng đồng được một số gia đình hội viên phụ nữ triển khai từ năm 2018, đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ trong tạo dựng không gian sống xanh và nâng cao ý thức bảo tồn văn hóa dân tộc. Chị Lò Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Lướt, chia sẻ: Hiện nay, chúng tôi duy trì nghề dệt thổ cẩm và mặc trang phục truyền thống trong sinh hoạt hằng ngày. Đồng thời, vận động hội viên cải tạo vườn trồng các loại rau xanh, chăn nuôi để phục vụ sinh hoạt của gia đình và cung cấp thực phẩm phục vụ du khách. Đến nay, đã có 13 hộ hội viên phụ nữ tham gia mô hình. Việc phát triển du lịch đã mang lại thu nhập cho mỗi hội viên từ 5-8 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện đời sống cho hội viên.

Chi hội phụ nữ bản Phày với tiết mục văn nghệ tại Ngày hội hoa sơn tra năm 2024.

Vào những dịp xã tổ chức lễ hội mừng cơm mới, lễ hội hoa sơn tra, sẽ bắt gặp phụ nữ trong xã mặc bộ trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, Mông, La Ha, tham gia những trò chơi dân gian; hay hình ảnh phụ nữ dân tộc Mông với đôi tay khéo léo vẽ sáp ong tạo họa tiết trên bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình. Những kỹ năng thủ công truyền thống, nét đẹp văn hóa từ xa xưa được phụ nữ Mông ở xã Ngọc Chiến lưu giữ cho đến ngày nay. Các món ăn dân tộc đa dạng, phong phú, trình bày đẹp mắt cũng được chị em khéo léo thể hiện trong phần thi ẩm thực.

Chị Giàng Thị So, Chi hội phụ nữ bản Nậm Nghẹp, xã Ngọc Chiến, chia sẻ: Từ nhỏ, chị em phụ nữ chúng tôi đã được các bà, các mẹ dạy cách vẽ sáp ong, làm trang phục cho bản thân, gia đình. Đây là nét đẹp văn hóa của dân tộc mà chúng tôi luôn gìn giữ, mong muốn du khách biết đến và cùng trải nghiệm.

Hội viên phụ nữ xã Ngọc Chiến tham gia chơi bóng đá bưởi.

Vừa có dịp trải nghiệm lễ hội hoa sơn tra xã Ngọc Chiến, chị Nguyễn Thị Khuyên, thành phố Hà Nội, chia sẻ: Tôi rất ấn tượng về cảnh núi rừng thiên nhiên hùng vĩ, không khí trong lành ở đây. Những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc, các trò chơi dân gian, cách tạo hoa văn trên vải của đồng bào dân tộc Mông, hay các tiết mục văn nghệ của chị em phụ nữ dân tộc tại bản Nậm Nghẹp, đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng rất đặc biệt.

Bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa, mỗi hội viên, phụ nữ xã Ngọc Chiến đã và đang trở thành nhân tố tích cực giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc và góp phần phát triển du lịch của địa phương.

Bài, ảnh: Thu Thảo
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.