Chủ động phòng, chống mưa lũ, bảo đảm tính mạng của nhân dân

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ta, thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường. Mưa giông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Giọng nữ

Chủ động ứng phó với mưa lớn, giông lốc, mưa đá và nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, các cấp, các ngành, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết, thông báo, hướng dẫn cho nhân dân phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Chỉ đạo sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả khi có tình huống xảy ra.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đảm bảo an toàn cho người dân khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, kiểm tra, rà soát, xác định và cắm biển cảnh báo các khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đến các bản, tổ dân phố, hộ dân, công trình công cộng, nhất là trường học, cơ sở y tế; các tuyến đường giao thông, khu sản xuất. Triển khai các biện pháp tiêu thoát nước, giảm tải để giảm nguy cơ sạt trượt, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong mùa mưa lũ.

Quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, không để xảy ra sạt lở. Ngăn chặn các hành vi làm tăng nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, như đào núi, xẻ ta luy dốc đứng để xây dựng nhà ở, công trình; đắp chặn dòng trữ nước trái quy định. Xử lý trách nhiệm người đứng đầu ở những nơi buông lỏng quản lý, triển khai không nghiêm túc và để xảy ra vi phạm.

Các cơ quan chức năng chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phương án chủ động lực lượng, phương tiện hỗ trợ, chi viện ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng ứng phó với tình huống mưa lớn xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt. Hỗ trợ các địa phương, đơn vị trong công tác tổ chức tập huấn, huấn luyện, diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đặc biệt, chỉ đạo xây dựng lực lượng tại chỗ, trang bị phương tiện, thiết bị, công cụ, hướng dẫn kỹ năng để ứng phó cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả các tình huống thiên tai.

Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Tây Bắc cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin, dự báo, cảnh báo tình hình diễn biến thời tiết, thủy văn và thiên tai về cấp độ và phạm vi ảnh hưởng cho Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, các cơ quan chức năng theo quy định và cơ quan thông tin đại chúng để thông báo cho các tổ chức, nhân dân biết chủ động phòng tránh, ứng phó.

Chủ đầu tư các dự án xây dựng công trình; các cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý, vận hành và sử dụng công trình triển khai các biện pháp bảo đảm yêu cầu phòng, chống thiên tai trong quản lý, vận hành và sử dụng công trình trên địa bàn theo Quyết định số 13/2022/QĐ-UBND ngày 20/4/2022 của UBND tỉnh ban hành quy định cụ thể về bảo đảm yêu cầu phòng, chống thiên tai đối với việc quản lý, vận hành và sử dụng công trình trên địa bàn tỉnh Sơn La.

UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn các biện pháp trú, tránh đảm bảo an toàn khi xảy ra giông, lốc, sét. Huy động các lực lượng hỗ trợ nhân dân gia cố, che chắn, bảo vệ tài sản, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Minh Khánh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới