Dấu ấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt trên quê hương Quảng Ngãi

Theo Báo Quảng Ngãi

Đồng chí Võ Văn Kiệt là một người tài đức vẹn toàn, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nói đến đồng chí Võ Văn Kiệt là nói đến một nhân cách lớn, suốt đời vì nước vì dân. Ông là vị thủ tướng bản lĩnh, năng động, quyết đoán, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới, với một khối óc trí tuệ, một trái tim nhân ái, gần gũi với nhân dân...

Với nhân dân Quảng Ngãi, đồng chí Võ Văn Kiệt có một ân tình sâu nặng, vì đã quyết liệt bảo vệ chủ trương đầu tư và xây dựng Nhà máy Lọc dầu số 1 Việt Nam tại Dung Quất. Quyết định quan trọng và táo bạo này đã đưa kinh tế Quảng Ngãi, cũng như miền Trung cất cánh cùng cả nước.
  
Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt kiểm tra địa điểm quy hoạch tổng thể xây dựng Khu đô thị Vạn Tường phục vụ cho KCN Lọc hóa dầu và cụm cảng Dung Quất vào chiều 29/7/1995.  Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm
Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt kiểm tra địa điểm quy hoạch tổng thể xây dựng Khu đô thị Vạn Tường phục vụ cho KCN Lọc hóa dầu và cụm cảng Dung Quất vào chiều 29/7/1995. Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm
Trong lá thư tay gửi Quốc hội tại Kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội khóa XI (tháng 6/2005), nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi ấy đã viết “...Cho đến nay, nếu được xem xét lại, tôi vẫn chọn Dung Quất làm địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu như nhận định ban đầu, góp phần rất có ý nghĩa cho khu vực kinh tế miền Trung và cho cả nước trong quá trình đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế”.
 
Vào một buổi chiều đầu đông, chúng tôi được TS. Nguyễn Kim Hiệu, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nguyên Trưởng ban Quản lý KCN Dung Quất (nay là KKT Dung Quất và các KCN tỉnh) kể lại những kỷ niệm không thể nào quên trong những năm tháng được làm việc với Thủ tướng Võ Văn Kiệt, khi chọn địa điểm xây dựng Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất.
  
Mở đầu câu chuyện, TS.Nguyễn Kim Hiệu đi ngay vào việc NMLD Dung Quất đang hoạt động với 112% công suất, cung ứng khoảng 35% lượng xăng dầu trong nước, nộp ngân sách nhà nước năm 2022 ước đạt hơn 9.000 tỷ đồng. Tiến sĩ Hiệu bảo, chỉ điều đó thôi cũng đủ thấy quyết định chọn Dung Quất để xây dựng NMLD số 1 Việt Nam của Thủ tướng Võ Văn Kiệt là đúng đắn. 
 
Tiến sĩ Hiệu kể, năm 1994, khi khảo sát chọn địa điểm đặt nhà máy lọc dầu, thì có nhiều phương án, nhưng chung quy lại có 4 địa điểm phù hợp nhất là Long Sơn, Vân Phong, Dung Quất, Nghi Sơn. Trong 4 địa điểm này, nếu xét về kinh tế thì Dung Quất là bất lợi nhất, vì hồi ấy đây chỉ là một vùng cát trắng hoang sơ. Thế nhưng, khi đi khảo sát tại Dung Quất, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nhận định, Dung Quất như một nàng tiên đang ngủ, bên kia có căn cứ quân sự sân bay Chu Lai, bên này có cảng nước sâu. Đây là sự trùng hợp ăn ý mà không có một sự sắp xếp nào có thể sánh bằng. Lợi thế này được Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhìn thấy và đi đến quyết định chọn Dung Quất là nơi đặt NMLD số 1 Việt Nam.
 
Theo TS.Hiệu, trong quá trình làm việc, Thủ tướng Võ Văn Kiệt phân tích về bài toán kinh tế đất nước. Đó là, miền Bắc và miền Nam đã phát triển ví như 2 thúng lớn đựng rất nhiều của cải. Còn miền Trung ví như chiếc đòn gánh, quan trọng nhưng nghèo; nếu kinh tế 2 đầu đất nước phát triển thì đòn gánh sẽ càng yếu đi, không gánh nổi. Rồi ông phân tích về mặt địa lý, Dung Quất cách Hà Nội 860km và cũng cách TP.Hồ Chí Minh 860km. Vì thế, Dung Quất là điểm tựa giống như đôi vai để đặt chiếc đòn gánh lên vậy. Thực tế thì, miền Trung đang còn quá lạc hậu, Chính phủ mong muốn đưa miền Trung phát triển như 2 miền Bắc, Nam và quyết định chọn Quảng Ngãi, một trong những tỉnh nghèo nhất nước lúc bấy giờ để xây dựng NMLD đầu tiên của Việt Nam. "Đây là quyết định rất sáng suốt của Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Không có quyết định này thì Quảng Ngãi sẽ không có ngành lọc hóa dầu đầy tự hào như ngày hôm nay" , TS.Hiệu nói. 
 
Chú thích...
Các kỹ sư, chuyên gia điều hành sản xuất và các hạng mục, công trình thuộc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Trong một lần gặp kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nguyên Trưởng ban Quản lý KCN Dung Quất (1996 - 1999) cách đây vài năm, chúng tôi được nghe ông kể lại, năm 1996, Chính phủ quyết định thành lập Ban Quản lý KCN Dung Quất và giao cho ông làm trưởng ban. Khi nhận nhiệm vụ trưởng ban, Thủ tướng Võ Văn Kiệt ân cần nhắc nhở, Dung Quất là mô hình đầu tiên nên cần nhiều nỗ lực và sáng kiến. Cần đồng chí góp sức cho đến khi khởi công NMLD thì chuyển giao nhiệm vụ cho người mới. Còn Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Đức Lương lúc ấy (sau này là Chủ tịch nước) đã gặp và căn dặn tôi phải cố gắng huy động sức mạnh tổng hợp của các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia để triển khai thành công các dự án ở KCN Dung Quất, mà trước hết là Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
 
Tiến sĩ Hiệu chia sẻ, trăn trở lớn nhất của Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi xây dựng nhà máy là phải vận động, di dân nhiều xã ở khu đông huyện Bình Sơn để nhường lại 300ha đất xây dựng nhà máy. Đồng chí Võ Văn Kiệt mỗi lần đi thăm người dân lại trăn trở về đền bù, giải tỏa, di dân, bởi rời xa nơi chôn nhau cắt rốn, họ sẽ rất luyến tiếc. Vì thế, đồng chí Võ Văn Kiệt dặn chúng tôi, phải làm thế nào bồi thường thỏa đáng cho người dân. Rồi khi đưa việc xây dựng nhà máy ra trước Quốc hội lần thứ hai để bàn và quyết định việc tiếp tục bổ sung thêm 1,5 tỷ USD nữa, cũng có nhiều ý kiến trái chiều, đồng chí Võ Văn Kiệt đã viết hẳn một lá thư tay gửi Quốc hội, đề nghị tiếp tục chọn và triển khai xây dựng NMLD đầu tiên của Việt Nam tại Dung Quất. 
Tiến sĩ Hiệu cho biết, Quảng Ngãi được như ngày nay, công ơn của đồng chí Võ Văn Kiệt lớn lắm. Tỉnh đặt tên con đường lớn và đẹp nhất tại KKT Dung Quất mang tên Võ Văn Kiệt và trong NMLD Dung Quất đặt tượng đài đồng chí Võ Văn Kiệt, minh chứng rằng mọi người dân Quảng Ngãi luôn luôn nhớ ơn Thủ tướng Võ Văn Kiệt.
 
Ông Thái Văn Kim, cán bộ hưu trí ở  xã Bình Trị (Bình Sơn), hiện đang sinh sống ở thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị cho biết, những năm triển khai xây dựng NMLD Dung Quất, tôi làm cán bộ xã nên tham gia công tác đền bù, giải phóng mặt bằng xây dựng công trình này. Ngày ấy, đi đến đâu nói chuyện di dời, thu hồi đất, nhân dân luôn đồng tình, sẵn sàng hy sinh nhường nhà cửa, đất đai, vườn tược để xây dựng NMLD Dung Quất. Khi chúng tôi nói với người dân rằng, NMLD là công trình trọng điểm quốc gia được chính Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết tâm chọn quê hương chúng ta làm nơi đặt nhà máy, thì ai cũng tin tưởng, vui vẻ rời quê ra đi. Gần 1.000 hộ dân đã di dời, nhường lại 300ha đất để xây dựng nhà máy. Đó là cuộc di dân lớn nhất lúc bấy giờ, nhưng rất khẩn trương, đồng thuận. "Hôm nay, mỗi ngày người dân Bình Sơn đi trên con đường đẹp thênh thang mang tên Võ Văn Kiệt, đều cảm thấy nhớ thương vị thủ tướng đã đặt nền móng cho NMLD Dung Quất", ông  Kim nói.
 
Còn Bí thư Đảng ủy xã Bình Trị Bùi Việt Hoa thì cho hay, từ khi có NMLD Dung Quất đến nay, người dân địa phương hưởng lợi rất nhiều. Minh chứng rõ nhất là thu nhập đầu người của xã Bình Trị tăng lên hằng năm và hiện tại đang ở mức 60 triệu đồng/người/năm. "Quê hương Bình Trị ngày càng phát triển, cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện. Kết quả ấy là nhờ công ơn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhân dân chúng tôi không bao giờ quên", ông Hoa nhấn mạnh.

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Cải cách thể chế, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp

  Kinh tế -
  Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được sự nỗ lực, kiên cường, bền bỉ trong việc thích ứng với bối cảnh có nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội tăng trưởng đang chờ phía trước thì việc cải cách thể chế kinh tế chính là yêu cầu tiên quyết. Thế nhưng, trên thực tế quá trình cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được đánh giá bị chững lại và còn nhiều vấn đề cần sớm khắc phục.
 • 'Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa

  Đối ngoại -
  Ngày 02/12/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan (Trung Quốc) thông báo tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 29/11/2022, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
 • 'Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Thế giới tuần qua: Những tín hiệu cảnh báo

  Bản tin quốc tế -
  Tuần qua (28/11 – 4/12), thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến đáng lo ngại của dịch bệnh COVID-19 với khả năng xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, bên cạnh đó là nguy cơ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu, kèm theo các quyết định cứng rắn được đưa ra đối với Nga hay CHDCND Triều Tiên…
 • 'Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Nhận diện và phòng ngừa các thủ đoạn lợi dụng tôn giáo chống phá Việt Nam hiện nay

  Thời sự - Chính trị -
  Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” đối với Việt Nam, những năm qua, tôn giáo là một trong những nội dung chiến lược được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội (ANCT, TTATXH), tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, đồng thời kích động các hoạt động chống phá từ bên trong.
 • 'Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Vẻ đẹp nhân văn của hội họa

  Văn hoá - Xã hội -
  Với cộng đồng yêu nghệ thuật, các cuộc triển lãm và đấu giá tranh gây quỹ thiện nguyện đã trở nên quen thuộc. Nhiều sự kiện được tổ chức thành công thời gian qua đã góp phần giới thiệu những gương mặt họa sĩ tài năng đến với đông đảo công chúng và hơn thế nữa là lan tỏa tinh thần lạc quan, sống đẹp.
 • 'Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Tăng vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp

  Xã hội -
  Thời gian tới, cần có các giải pháp và kế hoạch phù hợp để tăng cường vai trò của nhân viên công tác xã hội trong hệ thống tư pháp, đặc biệt là tư pháp với người chưa thành niên. Đây là những nội dung nên triển khai trong Kế hoạch thực hiện Đề án quốc gia về phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2021-2030.
 • 'Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nhân dân Mường Bám chủ động phòng, chống rét cho gia súc

  Nông nghiệp -
  Đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2022 đã làm 8 con trâu, bò của nhân dân xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, bị chết rét, ảnh hưởng đến việc nhân đàn và phát triển kinh tế của các hộ dân. Rút kinh nghiệm, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông năm nay, ngay đầu tháng 11, UBND xã đã triển khai kế hoạch phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.
 • 'Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Thi đua “dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”

  Khoa Giáo -
  Năm 2015, Trường PTDT nội trú huyện Vân Hồ được thành lập. Đến năm 2020 nâng cấp lên thành Trường PTDT nội trú THCS&THPT Vân Hồ. Với nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc thiểu số các xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn của huyện. Quy mô ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, cơ cấu bộ môn, trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
 • 'Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

  Xã hội -
  Hội Chữ thập đỏ huyện Thuận Châu hiện có 35 tổ chức Hội, đơn vị trực thuộc và 391 chi hội cơ sở trực thuộc các xã, thị trấn với 22.500 hội viên, tình nguyện viên.
 • 'Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Quỳnh Nhai bảo đảm an sinh xã hội

  Xã hội -
  Những năm qua, huyện Quỳnh Nhai đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, góp phần thực hiện an sinh xã hội, cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao đời sống cho người khuyết tật và trẻ mồ côi vươn lên.
 • 'Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Củng cố “lá chắn” miễn dịch Covid-19 cho trẻ

  Sức khỏe -
  Hiện nay, tại nhiều nơi trên thế giới số ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng, với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron như BA.04, BA.05... Trên địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Để tạo “lá chắn” miễn dịch hiệu quả, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng.
 • 'Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Mùa cà phê ở Dồm Cang

  Nông nghiệp -
  Đến xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, những ngày này, trên khắp các triền đồi, những nương cà phê sai trĩu chín đỏ, bà con nông dân bắt đầu thu hoạch, không khí lao động khẩn trương, nhộn nhịp.