Quản lý chặt chẽ tài nguyên đất đai ở Pi Toong

Cách đây hơn 10 năm, xã Pi Toong, huyện Mường La từng là địa bàn phức tạp về hoạt động khai thác vàng trái phép. Chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc, ngăn chặn dứt điểm tình trạng này. Kể từ đó đến nay, địa phương luôn quan tâm, đề cao cảnh giác, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về tài nguyên đất đai, khoáng sản trên địa bàn, nhất là địa điểm từng có hoạt động khai thác vàng trái phép trước đây.

Công an huyện Mường La và UBND xã Pi Toong vừa phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh về trường hợp gia đình ông Vì Văn Cu, bản Cang Phiêng, xã Pi Toong có hành vi “sử dụng đất không đúng mục đích”. UBND xã Pi Toong đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Vì Văn Cu, bản Cang Phiêng, do đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng nhóm đất nông nghiệp trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản. Mức xử phạt 5 triệu đồng; buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu đất trước khi vi phạm; yêu cầu ông Vì Văn Cu viết cam kết dừng hoạt động đào ao. UBND xã phân công tổ giám sát thường xuyên theo dõi, nếu cố tình vi phạm sẽ kịp thời có biện pháp xử lý.

Tổ công tác Công an huyện Mường La kiểm tra khu vực đào ao tại gia đình ông Vì Văn Cu, bản Cang Phiêng.

Điều đáng quan tâm là khu đất thuộc quyền sử dụng của ông Vì Văn Cu xin đào ao chính là địa điểm trước đây đã diễn ra hoạt động khai thác vàng trái phép. Từ cổng trụ sở xã sang bên kia suối Toong đang cạn trơ đáy vẫn còn nhận thấy rõ những vết tích hoạt động khai thác vàng trái phép cách đây chục năm ở 4 bản: Ten, Cang Phiêng, Lứa, Chà Lào. Theo lời kể của lãnh đạo xã, thời điểm từ năm 2011 đến 2013, sau mỗi mùa mưa, trên địa bàn xã Pi Toong như công trường, trên 30 chiếc máy xúc đua nhau đào bới, đưa máy sàng đãi vàng. Núp dưới danh nghĩa cải tạo ruộng, đắp bờ ao sau mùa mưa lũ, không ít hộ để cho doanh nghiệp, tư nhân đến đào xới, tìm vàng. Một bộ phận nhân dân cũng tay xẻng, tay cuốc, tay sàng, đào đãi vàng với mong muốn đổi đời.

Nhắc lại những hậu quả đau lòng liên quan đến hoạt động khai thác vàng trái phép, ông Lò Văn Phiêu, Chủ tịch UBND xã, thở dài: Trong 2 năm diễn ra hoạt động khai thác vàng ở xã đã có 11 người bỏ mạng vì sập “hàm ếch”, bị ngạt trong hố sâu do chính mình tự đào khoét. Ngay chính ở khu vực gia đình ông Vì Văn Cu vừa tiến hành đào đất, ngày đó cũng có một người mất mạng cùng chiếc máy xúc bị đất lùi lấp.

Một số hộ còn liều vay tiền để mua máy xúc, máy sàng nhưng do thiếu hiểu biết mua máy đã qua sử dụng, chỉ dùng một thời gian đã hư hỏng, vàng cũng chẳng được bao nhiêu, vậy là rơi vào vòng nợ nần chồng chất. Những mảnh ruộng nham nhở, những cái ao cạn khô...

Cán bộ Công an huyện kiểm tra hiện trường vụ việc.

Suốt 10 năm qua, Pi Toong đã yên bình trở lại, là điều kiện thuận lợi để nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Xã thành lập các tổ tuyên truyền giám sát, quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn, với thành phần đủ lãnh đạo, cán bộ chính quyền, Mặt trận, đoàn thể xã và bản, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chấp hành pháp luật và không tiếp tay cho đối tượng khai thác vàng trái phép.

Ông Lò Văn Phiêu, Chủ tịch UBND xã, chia sẻ thêm: Thời điểm những năm 90, đã có đoàn công tác của Trung ương lên ở tại gia đình tôi, đã đi khảo sát khu vực nghi có vàng trên địa bàn xã. Nhưng tất thẩy đều lắc đầu, bảo vàng trữ lượng rất ít và ở quá sâu, không khả thi để khai thác. Ông Phiêu quả quyết, nếu có vàng mà khai thác được thì nhà nước đã quy hoạch, quản lý và khai thác rồi.

Khu vực đào ao tại gia đình ông Vì Văn Cu, bản Cang Phiêng

Trung tá Lê Mùi, Trưởng Công an huyện Mường La, thông tin: Với phương châm ngăn chặn từ sớm, từ xa, từ lúc vụ việc mới phát sinh, Công an huyện tăng cường lực lượng kiểm tra, bám nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện các vụ việc, tham mưu lãnh đạo huyện chỉ đạo giải quyết. Nếu các đối tượng đưa máy sàng, dụng cụ chuyên dùng đãi vàng vào, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Sự vào cuộc quyết liệt ngay từ khi sự việc phát sinh của chính quyền địa phương và Công an huyện là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó, bà con nhân dân cần nhận thức đúng, không nghe tin đồn đoán, không tái phát nạn khai thác vàng trái phép ở Pi Toong, để không xảy ra những hậu quả đau lòng như quá khứ trước đây.

Nhóm phóng viên
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.