Pú Bẩu nỗ lực tìm hướng giảm nghèo

Cách trung tâm huyện 60km, Pú Bẩu là xã xa nhất của huyện Sông Mã. Xã có 7 bản, với 644 hộ dân. Đất sản xuất chủ yếu là đất dốc, bạc màu, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế; cơ sở vật chất chưa được đầu tư đồng bộ, nhất là đường giao thông đến các bản; đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo 48%. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Nhân dân bản Háng Xía, xã Pú Bẩu, huyện Sông Mã chăm sóc cây ăn quả.

Xã đã tuyên truyền bà con không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, tự lực vươn lên phát triển sản xuất để thoát nghèo. Vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, giúp nhân dân áp dụng vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Hằng năm, bà con canh tác 25 ha lúa xuân, 43 ha lúa mùa, 80 ha lúa nương, 80 ha ngô và 368 ha sắn. Chăn nuôi 1.817 con trâu, bò, 300 con dê, 2.000 con lợn và 28.000 con gia cầm, trồng 28 ha cỏ, bảo vệ 511 ha rừng, chăm sóc 59 ha cây ăn quả các loại. Duy trì mô hình trồng cây ăn quả tại bản Hặp, mô hình nuôi bò sinh sản tại bản Pú Bẩu và Pá Lâu.

Bên cạnh đó, xã tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Hiện nay, có 315 hộ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện, tổng dư nợ 13,8 tỷ đồng. Hằng năm, xã còn phối với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hoạt động tư vấn, giới thiệu cho lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài huyện. Hiện nay có 383 người đi lao động ngoài tỉnh.

Thành lập năm 2021, HTX Doan Hiền có 7 thành viên, là HTX đầu tiên trên địa bàn xã hoạt động trong lĩnh vực trồng cây ăn quả. Hiện nay, HTX có 8 ha nhãn, xoài, trong đó 4 ha cải tạo vườn tạp và 4 ha trồng mới. Anh Lường Văn Xinh, Phó Giám đốc HTX, cho biết: HTX giúp các hộ thành viên sản xuất quy mô tập trung, được tham gia các lớp tập huấn về trồng và chăm sóc cây ăn quả. Tuy nhiên, do khó khăn về vốn đầu tư, lại chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm, nên hiệu quả hoạt động chưa cao. HTX mong muốn được nhà nước quan tâm hỗ trợ cây giống chất lượng, tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước và xã hội hóa, từ năm 2022 đến nay, xã được đầu tư xây dựng nhà văn hóa bản Pú Bẩu, tuyến đường 4,3 km từ trụ sở xã đến bản Háng Xía, 1 nhà công vụ cho giáo viên và 4 nhà lớp học tại các điểm trường, tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng. Ngoài ra, xã đã vận động nhân dân bản Pá Lâu bê tông hóa 1 km đường nội bản; trong đó, nhân dân đóng góp 69 triệu đồng, xã hỗ trợ 51 triệu đồng từ nguồn quỹ dự phòng xã.

Ông Lường Văn Toan, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Giúp bà con nâng cao thu nhập, năm 2024, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện xây dựng một số mô hình kinh tế điểm. Tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển chăn nuôi quy mô đàn phù hợp, đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường; khoanh nuôi, bảo vệ và phát triển rừng. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất; nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX.

Cùng với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân, xã rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành định hướng cho bà con phát triển kinh tế. Hỗ trợ vốn, giống và kỹ thuật để bà con sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; kết nối giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với nông dân để liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, từng bước giúp bà con nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới