Pú Bẩu nỗ lực tìm hướng giảm nghèo

Cách trung tâm huyện 60km, Pú Bẩu là xã xa nhất của huyện Sông Mã. Xã có 7 bản, với 644 hộ dân. Đất sản xuất chủ yếu là đất dốc, bạc màu, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế; cơ sở vật chất chưa được đầu tư đồng bộ, nhất là đường giao thông đến các bản; đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo 48%. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân.

Nhân dân bản Háng Xía, xã Pú Bẩu, huyện Sông Mã chăm sóc cây ăn quả.

Xã đã tuyên truyền bà con không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, tự lực vươn lên phát triển sản xuất để thoát nghèo. Vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, giúp nhân dân áp dụng vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Hằng năm, bà con canh tác 25 ha lúa xuân, 43 ha lúa mùa, 80 ha lúa nương, 80 ha ngô và 368 ha sắn. Chăn nuôi 1.817 con trâu, bò, 300 con dê, 2.000 con lợn và 28.000 con gia cầm, trồng 28 ha cỏ, bảo vệ 511 ha rừng, chăm sóc 59 ha cây ăn quả các loại. Duy trì mô hình trồng cây ăn quả tại bản Hặp, mô hình nuôi bò sinh sản tại bản Pú Bẩu và Pá Lâu.

Bên cạnh đó, xã tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Hiện nay, có 315 hộ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện, tổng dư nợ 13,8 tỷ đồng. Hằng năm, xã còn phối với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức hoạt động tư vấn, giới thiệu cho lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài huyện. Hiện nay có 383 người đi lao động ngoài tỉnh.

Thành lập năm 2021, HTX Doan Hiền có 7 thành viên, là HTX đầu tiên trên địa bàn xã hoạt động trong lĩnh vực trồng cây ăn quả. Hiện nay, HTX có 8 ha nhãn, xoài, trong đó 4 ha cải tạo vườn tạp và 4 ha trồng mới. Anh Lường Văn Xinh, Phó Giám đốc HTX, cho biết: HTX giúp các hộ thành viên sản xuất quy mô tập trung, được tham gia các lớp tập huấn về trồng và chăm sóc cây ăn quả. Tuy nhiên, do khó khăn về vốn đầu tư, lại chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm, nên hiệu quả hoạt động chưa cao. HTX mong muốn được nhà nước quan tâm hỗ trợ cây giống chất lượng, tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước và xã hội hóa, từ năm 2022 đến nay, xã được đầu tư xây dựng nhà văn hóa bản Pú Bẩu, tuyến đường 4,3 km từ trụ sở xã đến bản Háng Xía, 1 nhà công vụ cho giáo viên và 4 nhà lớp học tại các điểm trường, tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng. Ngoài ra, xã đã vận động nhân dân bản Pá Lâu bê tông hóa 1 km đường nội bản; trong đó, nhân dân đóng góp 69 triệu đồng, xã hỗ trợ 51 triệu đồng từ nguồn quỹ dự phòng xã.

Ông Lường Văn Toan, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Giúp bà con nâng cao thu nhập, năm 2024, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện xây dựng một số mô hình kinh tế điểm. Tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển chăn nuôi quy mô đàn phù hợp, đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường; khoanh nuôi, bảo vệ và phát triển rừng. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất; nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX.

Cùng với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân, xã rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành định hướng cho bà con phát triển kinh tế. Hỗ trợ vốn, giống và kỹ thuật để bà con sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; kết nối giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với nông dân để liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, từng bước giúp bà con nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2024-2025

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát hành, cung ứng sách giáo khoa năm học 2023-2024, triển khai công tác cung ứng, phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học 2024-2025.
 • 'Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9

  Khoa Giáo -
  Ngày 29/2, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Hội thi đã dự Lễ phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 9, năm 2024. Dự buổi Lễ, có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; đại diện các doanh nghiệp, HTX, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.
 • 'Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Mường La thúc đẩy phát triển du lịch

  Du lịch -
  Mường La nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối liền các điểm, khu du lịch của các tỉnh, như: Mường La đi Than Uyên sang Sa Pa - Lào Cai, Mường La đi Mù Cang Chải sang Nghĩa Lộ - Yên Bái, đây là điều kiện thuận lợi để huyện kết nối, thúc đẩy phát triển du lịch. Đặc biệt nơi đây có điều kiện thiên nhiên phong phú, cùng với những nét văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc tạo đà để du lịch của huyện Mường La bứt phá vươn xa.
 • 'Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Mùa hoa cải ở Vân Hồ

  Ảnh -
  Thời điểm này, những cánh đồng hoa cải ở huyện Vân Hồ đang đua nhau khoe sắc, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp. Những bông hoa cải trắng, cải vàng cùng bung nở, đua sắc đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp khiến ai cũng phải say đắm.
 • 'Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Chủ động triển khai các phương án PCCC

  Alo 114 -
  Nhằm hạn chế thấp nhất các nguy cơ cháy, nổ xảy ra, thành phố Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
 • 'Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

  Xã hội -
  Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, Huyện đoàn Phù Yên đã kết nối với nhiều cơ quan, đơn vị, các nhóm thiện nguyện triển khai các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.
 • 'Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Thêm kiến thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số

  Văn hoá - Xã hội -
  Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp học xóa mù chữ cho hội viên, phụ nữ, giúp chị em thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các kiến thức, mạnh dạn trong giao tiếp và tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.
 • 'Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí

  Xã hội -
  Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông luôn thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí, tăng cường quản lý hoạt động tác nghiệp đối với các phóng viên trên địa bàn tỉnh. Hướng dẫn các cơ quan báo chí tỉnh bám sát định hướng, tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt thông tin tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của tỉnh; đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu độc.
 • 'Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kỳ vọng mùa xoài bội thu

  Kinh tế -
  Xoài là một trong những cây trồng chủ lực gắn bó bao đời với người dân Yên Châu. Hiện nay, toàn huyện có trên 3.200 ha xoài, được trồng tập trung ở các xã Chiềng Hặc, Tú Nang, Chiềng Pằn, Sặp Vạt... chủ yếu là các giống xoài tròn, xoài hôi, tượng da xanh, Úc. Vụ xoài năm nay thời tiết thuận lợi, diện tích xoài bắt đầu ra hoa, chuẩn bị vào kỳ kết trái. Đảm bảo tỷ lệ đậu quả cao, nông dân trong huyện đang tích cực theo dõi, áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc để mùa xoài bội thu.
 • 'Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Xây dựng nông thôn mới hiệu quả, bền vững

  Nông thôn mới -
  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu đến hết năm 2025 toàn tỉnh có 83 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 65 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu trên theo đúng kế hoạch.
 • 'Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Dân vận khéo ở Dồm Cang

  Xây dựng Đảng -
  Với phương châm hướng về cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được cấp ủy, chính quyền xã Dồm Cang, huyện Sốp Cộp, triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.