Đồng hành, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Hiện nay, Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai hiện có hơn 8.760 hội viên, sinh hoạt tại 103 chi hội. Hội đã phát huy tốt vai trò tập hợp, đoàn kết, triển khai nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, từng bước vươn lên làm giàu.

Giọng nữ
Nông dân xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai trồng thử nghiệm cây mít thái.

Ông Bùi Thanh Bình, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, cho biết: Đồng hành với hội viên trong phát triển kinh tế, các cơ sở hội đã tích cực phối hợp triển khai công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Các cấp hội đứng ra nhận ủy thác với các ngân hàng giúp nông dân có nguồn vốn phát triển sản xuất; vận động hội viên tích cực đăng ký hộ sản xuất, kinh doanh giỏi; tổ chức cho hội viên tham quan các mô hình hiệu quả để học hỏi kinh nghiệm, vận dụng vào sản xuất, kinh doanh...

Từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân huyện đã nhận ủy thác với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho trên 2.170 hộ nông dân với tổng số dư nợ trên 118 tỷ đồng; phối hợp cùng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện duy trì hoạt động 4 tổ vay vốn, cho 182 hộ vay với tổng dư nợ trên 17,4 tỷ đồng; tổng nguồn Quỹ hỗ trợ Nông dân toàn huyện đạt 6,3 tỷ đồng, thực hiện đầu tư 17 dự án, 174 hộ vay, với số tiền 5,2 tỷ đồng. Cùng với đó, hội phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức 2 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho 60 hội viên nông dân...

Gia đình chị Lù Thị Thu, bản Hua Chai, xã Mường Giàng được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện để mở rộng chuồng trại chăn nuôi lợn giống và lợn thịt. Chị Lù Thị Thu chia sẻ: Gia đình tôi luôn duy trì đàn lợn với gần 20 con lợn nái, 20 con lợn thịt; nuôi 5 con bò sinh sản và 6 con trâu. Hàng năm, sau khi trừ hết các chi phí, gia đình thu về trên 200 triệu đồng; tạo việc làm thời vụ cho 5 - 7 người dân trong bản với mức thu nhập từ 200 - 300 nghìn đồng/ngày.

Với mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc và chăn nuôi gia súc nhốt chuồng và mở thêm cửa hàng tạp hóa, hội viên nông dân Lò Văn Quốc, bản Mắc Líu, xã Mường Giôn đã có thu nhập trên 200 triệu/năm. Anh Quốc chia sẻ: Hiện nay, gia đình đang trồng và chăm sóc 2,5 ha cây lê, 1 ha sa nhân tím. Trước đó, tôi đã tự nghiên cứu lai tạo, chiết, ghép và nhân giống các giống nhãn và mận hậu có năng suất cao của các địa phương cho diện tích cây trồng của gia đình. Ngoài ra, gia đình còn có gần 3 ha trồng mận hậu, nhãn, bưởi da xanh đã cho thu hái. Thông qua hội nông dân xã, tôi được hướng dẫn các kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế.

Năm 2023, toàn huyện có trên 1.746 hộ hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; tỷ lệ hộ hội viên nghèo trong toàn hội giảm xuống còn 7%, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện xuống còn 13%.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai tiếp tục chỉ đạo các cơ sở hội triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; vận động hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; đẩy mạnh hỗ trợ nông dân áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Đức Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới