Tiên phong phát triển kinh tế

Nhắc đến ông Tráng A Cao, bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, người dân trong bản ai cũng quý mến, bởi ông là người luôn tiên phong trong phát triển kinh tế, xóa đói nghèo, góp phần xây dựng bản no ấm, giàu đẹp.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trồng cây ăn quả của gia đình, ông Cao kể về cuộc sống gia đình. Trước đây, cũng như các hộ dân trong bản, gia đình ông gặp nhiều khó khăn, bởi khí hậu rất khắc nghiệt, mùa đông nhiệt độ xuống thấp, mây mù bao phủ, người dân quen với canh tác truyền thống, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên trồng lúa nương, trồng ngô năm được, năm mất mùa, đói giáp hạt và tỷ lệ hộ nghèo còn cao.

Ông Tráng A Cao chăm sóc vườn cây ăn quả.

Ông Cao chia sẻ: Sau nhiều trăn trở tìm hướng thoát nghèo, năm 2016, tôi sử dụng số vốn 50 triệu đồng của gia đình và vay thêm 200 triệu đồng để cải tạo đất, xây dựng hệ thống tưới, chuyển đổi từ cây ngô sang trồng 1.000 cây chanh tứ quý. Hơn 1 năm sau, cây cho thu quả, nhưng giá bán thấp, có thời điểm không có ai mua.

Lúc đó, gia đình ông quyết định phá bỏ diện tích trồng chanh để chuyển sang trồng cam Vinh, cam đường canh, quýt ngọt và hồng giòn. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” khi cây ăn quả chưa được thu hoạch, gia đình ông trồng thêm rau bắp cải, cà chua theo tiêu chuẩn VietGAP và dâu tây... Đồng thời, đầu tư hơn 300 triệu đồng làm đường ống dẫn nước từ khe suối về, làm hệ thống tưới nhỏ giọt, bón phân tự động cho cây ăn quả; dựng 2 nhà lưới 600 m² và sản xuất các loại rau. Hiện nay, gia đình ông Cao có 7 ha cam, quýt, hồng giòn, năm 2022, thu hoạch 40 tấn quả, thu hơn 1 tỷ đồng; ngoài ra còn thu gần 200 triệu đồng từ tiền bán rau, dâu tây.

Từ hiệu quả mô hình trồng cây ăn quả, năm 2018, ông Cao và một số hộ trồng cây ăn quả trong bản đã thành lập HTX nông nghiệp A Cao, do ông làm Giám đốc. HTX có 11 thành viên với diện tích gần 20 ha, trong đó có 12 ha trồng cây ăn quả có múi sản xuất theo quy trình VietGAP. Ngoài ra, các thành viên còn trồng rau màu các loại, thu nhập bình quân khoảng 300 triệu đồng/năm/thành viên.

Phong cách giản dị, chân chất của người nông dân, Giám đốc Tráng A Cao, thật thà nói: Là nông dân không được học nhiều, nhưng khi các thành viên tín nhiệm bầu làm giám đốc mình phải dốc hết sức, hết lòng. Tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, tôi và Ban quản trị HTX đã tìm hướng đi phát triển phù hợp. Chủ động tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, giữ uy tín đối với khách hàng, xây dựng kế hoạch sản xuất, nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm. Hiện nay, toàn bộ diện tích cây ăn quả của HTX đều được trồng, chăm sóc theo quy trình VietGAP. Nhờ đó, sản phẩm của HTX được một số siêu thị và cửa hàng hoa quả sạch trong, ngoài tỉnh đặt mua.

Từ mô hình của HTX nông nghiệp A Cao, hiện tại, bản Hua Tạt có hơn 60 ha cây ăn quả, 40 ha trồng rau màu... Nhờ đó, đời sống của người dân trong bản ngày càng được nâng lên, bản có 170 hộ, chỉ còn 2 hộ nghèo đang được các tổ chức, đoàn thể của bản giúp đỡ để thoát nghèo trong thời gian tới.

Dám nghĩ, dám làm, ông Tráng A Cao đã phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, làm giàu cho gia đình và cộng đồng, góp phần xây dựng bản ngày càng no ấm, hạnh phúc.

Việt Anh
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới