Thêm những mùa nhãn ngọt

Thời điểm này, các thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã đang tập trung chăm sóc vườn nhãn, bảo đảm đủ dinh dưỡng để nhãn đơm hoa, kết trái và cho thu hoạch quả ngọt.

Thành viên HTX Hưng Lộc kiểm tra vườn nhãn chín sớm.

Là HTX tiêu biểu trong trồng, tiêu thụ nhãn ở huyện Sông Mã, HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc có 17 thành viên, trồng 49 ha nhãn; trong đó, 6 ha nhãn chín sớm và 43 ha nhãn miền. Toàn bộ diện tích nhãn của HTX được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đây là năm thứ 2, HTX sử dụng phân bón hữu cơ. Qua thực tế sản xuất cho thấy, việc sử dụng phân bón hữu cơ mặc dù chi phí cao hơn, song mang lại nhiều ưu điểm hơn, như: Quả nhãn to đều, đẹp mã, chất lượng cao hơn, sản lượng và giá bán cũng cao hơn so với nhãn miền. Hiện nay, 6 ha nhãn chín sớm của HTX đã ra hoa, trong đó, 70% đã đậu quả. Hướng tới mục tiêu sản xuất nông nghiệp sạch, năm nay, HTX đưa toàn bộ phân bón hữu cơ đạm cá cô đặc cao cấp của Công ty TNHH một thành viên Smart Bio Việt Nam để bón cho nhãn. Đây là phân bón dạng nước, được hòa tan vào nước để phun qua lá hoặc tưới trực tiếp vào gốc nhãn.

Dẫn chúng tôi đi tham quan các vườn nhãn chín sớm đang kỳ ra hoa, anh Trần Văn Lộc, Giám đốc HTX, cho biết: Nhãn là cây ăn quả có đặc tính ra hoa ở đầu cành, do đó sau khi thu hoạch, HTX chỉ đạo các thành viên tiến hành cắt tỉa ngay, tỉa tán càng thông thoáng càng tốt, loại bỏ các cành vô hiệu, cành tăm khô, cành vượt, mỗi cành chỉ để từ 1-2 đọt tùy sức sinh trưởng của cành đó. Sau quá trình cắt tỉa, sẽ bón phân phục hồi cây, thúc lộc phát triển.

Vừa hoàn thành việc bón phân cho vườn nhãn chín sớm, anh Nguyễn Thế Vĩnh, thành viên HTX, chia sẻ: Gia đình tôi có 2 ha nhãn, trong đó 1 ha nhãn chín sớm. Ngoài việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm bón, việc đảm bảo nước tưới rất quan trọng, mang yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm, nên gia đình đầu tư giếng khoan, tạo nguồn nước sạch để tưới cho nhãn; phân bón hữu cơ dạng nước được hòa tan cùng nước trước khi bón cho cây nhãn qua hệ thống tưới nước tự động, nhờ đó gia đình tiết kiệm công chăm sóc, lại duy trì được dinh dưỡng, độ ẩm cho nhãn.

Cách vườn nhãn của gia đình anh Vĩnh không xa, gia đình anh Phạm Văn Nhất, thành viên HTX Hưng Lộc cũng đang sát sao theo dõi, kiểm tra tình hình ra hoa, đậu quả của nhãn chín sớm. Với 1 ha nhãn chín sớm, năm ngoái gia đình anh Nhất thu 5 tấn quả, giá bán bình quân từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, cao hơn 3-4 lần so với nhãn chính vụ.

Anh Nhất nói: Gia đình có 1 ha nhãn chín sớm và 5 ha nhãn miền, trong đó, nhãn chín sớm được xử lý kỹ thuật khoanh cành, bón thúc phân từ cuối tháng 9, giờ đã đậu quả, còn nhãn miền đang tiến hành vanh cành, bón phân và dự kiến đến đầu tháng 1 sẽ ra hoa. Gia đình tôi sử dụng phân bón hữu cơ đạm cá cô đặc cao cấp của Công ty TNHH một thành viên Smart Bio Việt Nam để bón cho nhãn với tỷ lệ 450 lít/ha/lần bón; một thùng phân bón hữu cơ 25 lít có giá 750.000 đồng, tính ra chi phí một lần bón phân cho nhãn khoảng 13,5 triệu đồng, một năm cho nhãn “ăn” từ 3-4 lần.

Hiện nay, toàn bộ phân bón hữu cơ đạm cá được HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc ký hợp đồng mua của Công ty TNHH MTV Smart Bio Việt Nam, phân bón được cam kết đúng chủng loại, đảm bảo chất lượng. So với sử dụng phân bón dạng viên, sử dụng phân bón nước tốn ít công hơn khi không phải xới gốc để bón phân, hơn nữa phân hòa với nước nên ngấm trực tiếp, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây. Cùng với việc chăm sóc nhãn chín sớm, HTX hướng dẫn các thành viên khoanh cành, bón thúc cho toàn bộ diện tích nhãn miền dự kiến ra hoa vào cuối tháng 12.

Giám đốc HTX Trần Văn Lộc, thông tin thêm: Cùng với việc chú trọng thị trường nội tiêu, HTX mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng cao giá trị quả nhãn tươi, với sự hỗ trợ của các đơn vị, phòng ban chuyên môn, năm nay, HTX được cấp 3 mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật và Mỹ với tổng diện tích 30 ha. Cùng với việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, vụ nhãn năm nay, HTX sẽ cho ra các sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu và tiêu chuẩn xuất khẩu. Đồng thời, chủ động kết nối với các doanh nghiệp, thương nhân, bảo đảm tiêu thụ hết sản lượng.

Duy Tùng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Người giữ gìn, phát huy di sản văn hóa hát Then

  Người giữ gìn, phát huy di sản văn hóa hát Then

  Văn hoá - Xã hội -
  Dành cả đời sưu tầm, sáng tác và giữ gìn, phát huy những làn điệu hát Then - bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Tháng 1 vừa qua, ông Điêu Văn Minh, xóm 5, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ ba.
 • 'Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc Gặp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

  Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại cuộc Gặp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

  Thời sự - Chính trị -
  Nhân Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), Báo Sơn La trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biệu Quốc hội tỉnh tại cuộc gặp mặt.
 • 'Đảng bộ xã Mường Bú lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

  Đảng bộ xã Mường Bú lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

  Xây dựng Đảng -
  Năm 2022, Đảng uỷ xã Mường Bú, huyện Mường La đã xác định 2 nội dung làm theo Bác mang tính đột phá, đó là “Đẩy mạnh xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xây dựng bản, tiểu khu nông thôn kiểu mẫu” và “Xây dựng bản, tiểu khu an toàn về an ninh trật tự”, bước đầu đạt kết quả thiết thực.
 • 'Vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

  Vững bước dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Trong không khí rộn ràng Xuân mới, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vui mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - Đảng của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của toàn thể dân tộc. Tự hào về Đảng quang vinh, đã lãnh đạo nhân dân ta vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, tiến bước trên con đường độc lập, tự do và phát triển, chúng ta nguyện một lòng tin tưởng, bảo vệ và xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện.
 • 'Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

  Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

  Thời sự - Chính trị -
  Bất chấp những nỗ lực và thành quả Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được suốt nhiều năm qua, các đối tượng thù địch, chống phá cực đoan không ngừng xuyên tạc con đường mà chúng ta lựa chọn hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, âm mưu lật đổ chế độ. Thực tế này đòi hỏi chúng ta luôn cần tỉnh táo nhận diện và đấu tranh phản bác kịp thời, hiệu quả.
 • 'Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, dâng hoa Đền thờ Bác Hồ và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La

  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, dâng hoa Đền thờ Bác Hồ và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La

  Thời sự - Chính trị -
  Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), sáng ngày 3/2, đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí: Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thái Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị của tỉnh đã đến dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc; dâng hương Đền thờ Bác Hồ; viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La; dâng hương Nhà tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Nhà tù Sơn La.
 • 'Thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm tăng 4,5% so với cùng kỳ

  Thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm tăng 4,5% so với cùng kỳ

  Kinh tế -
  Tổng cục Thuế vừa công bố tình hình thực hiện công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) tháng đầu năm 2023. Theo dự toán thu NSNN giao, ngành thuế phải thực hiện thu 1.373.244 tỷ đồng, trong đó thu dầu thô là 42.000 tỷ đồng, thu nội địa là 1.331.244 tỷ đồng. Ngành thuế đã tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách, thực hiện các giải pháp đã đề ra, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2023 của cả nước cũng như từng địa phương.
 • 'Tuổi trẻ Sơn La tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

  Tuổi trẻ Sơn La tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

  Xây dựng Đảng -
  Phát huy vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, những năm qua, tổ chức đoàn các cấp trong tỉnh không ngừng bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, đảm bảo sự kế thừa, phát triển, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng.
 • 'Kinh tế thế giới: Kỳ vọng về kịch bản tươi sáng

  Kinh tế thế giới: Kỳ vọng về kịch bản tươi sáng

  Bản tin quốc tế -
  Mỹ từng bước kiềm chế được đà tăng của lạm phát, kinh tế Trung Quốc khởi sắc ngay từ đầu năm, trong khi Eurozone tránh được suy thoái… Các chuyên gia kinh tế chỉ ra hàng loạt yếu tố tích cực, được dự báo góp phần tạo nên một kịch bản tươi sáng hơn với kinh tế thế giới trong năm 2023.
 • 'Thay đổi để hấp dẫn hơn

  Thay đổi để hấp dẫn hơn

  Thể thao -
  Hôm nay (3/2), mùa giải V.League 1-2023 bắt đầu khởi tranh với các trận đấu vòng một. Giải sẽ kết thúc vào ngày 20/8 và là mùa giải ngắn nhất kể từ khi giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời năm 2000. Thể thức thi đấu V.League 1 năm nay có một số thay đổi so với mùa giải 2022 để chuẩn bị cho mùa giải kế tiếp vận hành theo lịch hoạt động giống các giải châu Âu.
 • 'WHO thúc đẩy ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn trong đại dịch

  WHO thúc đẩy ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn trong đại dịch

  Sức khỏe -
  Ngày 1/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã gửi tới các nước thành viên cũng như các tổ chức phi chính phủ bản dự thảo thỏa thuận về đại dịch toàn cầu, trong đó đề cập những biện pháp nhằm bảo đảm rằng thế giới ứng phó mạnh mẽ và công bằng hơn nếu xảy ra đại dịch tiếp theo.