Thêm những mùa nhãn ngọt

Thời điểm này, các thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã đang tập trung chăm sóc vườn nhãn, bảo đảm đủ dinh dưỡng để nhãn đơm hoa, kết trái và cho thu hoạch quả ngọt.

Thành viên HTX Hưng Lộc kiểm tra vườn nhãn chín sớm.

Là HTX tiêu biểu trong trồng, tiêu thụ nhãn ở huyện Sông Mã, HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc có 17 thành viên, trồng 49 ha nhãn; trong đó, 6 ha nhãn chín sớm và 43 ha nhãn miền. Toàn bộ diện tích nhãn của HTX được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đây là năm thứ 2, HTX sử dụng phân bón hữu cơ. Qua thực tế sản xuất cho thấy, việc sử dụng phân bón hữu cơ mặc dù chi phí cao hơn, song mang lại nhiều ưu điểm hơn, như: Quả nhãn to đều, đẹp mã, chất lượng cao hơn, sản lượng và giá bán cũng cao hơn so với nhãn miền. Hiện nay, 6 ha nhãn chín sớm của HTX đã ra hoa, trong đó, 70% đã đậu quả. Hướng tới mục tiêu sản xuất nông nghiệp sạch, năm nay, HTX đưa toàn bộ phân bón hữu cơ đạm cá cô đặc cao cấp của Công ty TNHH một thành viên Smart Bio Việt Nam để bón cho nhãn. Đây là phân bón dạng nước, được hòa tan vào nước để phun qua lá hoặc tưới trực tiếp vào gốc nhãn.

Dẫn chúng tôi đi tham quan các vườn nhãn chín sớm đang kỳ ra hoa, anh Trần Văn Lộc, Giám đốc HTX, cho biết: Nhãn là cây ăn quả có đặc tính ra hoa ở đầu cành, do đó sau khi thu hoạch, HTX chỉ đạo các thành viên tiến hành cắt tỉa ngay, tỉa tán càng thông thoáng càng tốt, loại bỏ các cành vô hiệu, cành tăm khô, cành vượt, mỗi cành chỉ để từ 1-2 đọt tùy sức sinh trưởng của cành đó. Sau quá trình cắt tỉa, sẽ bón phân phục hồi cây, thúc lộc phát triển.

Vừa hoàn thành việc bón phân cho vườn nhãn chín sớm, anh Nguyễn Thế Vĩnh, thành viên HTX, chia sẻ: Gia đình tôi có 2 ha nhãn, trong đó 1 ha nhãn chín sớm. Ngoài việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm bón, việc đảm bảo nước tưới rất quan trọng, mang yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm, nên gia đình đầu tư giếng khoan, tạo nguồn nước sạch để tưới cho nhãn; phân bón hữu cơ dạng nước được hòa tan cùng nước trước khi bón cho cây nhãn qua hệ thống tưới nước tự động, nhờ đó gia đình tiết kiệm công chăm sóc, lại duy trì được dinh dưỡng, độ ẩm cho nhãn.

Cách vườn nhãn của gia đình anh Vĩnh không xa, gia đình anh Phạm Văn Nhất, thành viên HTX Hưng Lộc cũng đang sát sao theo dõi, kiểm tra tình hình ra hoa, đậu quả của nhãn chín sớm. Với 1 ha nhãn chín sớm, năm ngoái gia đình anh Nhất thu 5 tấn quả, giá bán bình quân từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, cao hơn 3-4 lần so với nhãn chính vụ.

Anh Nhất nói: Gia đình có 1 ha nhãn chín sớm và 5 ha nhãn miền, trong đó, nhãn chín sớm được xử lý kỹ thuật khoanh cành, bón thúc phân từ cuối tháng 9, giờ đã đậu quả, còn nhãn miền đang tiến hành vanh cành, bón phân và dự kiến đến đầu tháng 1 sẽ ra hoa. Gia đình tôi sử dụng phân bón hữu cơ đạm cá cô đặc cao cấp của Công ty TNHH một thành viên Smart Bio Việt Nam để bón cho nhãn với tỷ lệ 450 lít/ha/lần bón; một thùng phân bón hữu cơ 25 lít có giá 750.000 đồng, tính ra chi phí một lần bón phân cho nhãn khoảng 13,5 triệu đồng, một năm cho nhãn “ăn” từ 3-4 lần.

Hiện nay, toàn bộ phân bón hữu cơ đạm cá được HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc ký hợp đồng mua của Công ty TNHH MTV Smart Bio Việt Nam, phân bón được cam kết đúng chủng loại, đảm bảo chất lượng. So với sử dụng phân bón dạng viên, sử dụng phân bón nước tốn ít công hơn khi không phải xới gốc để bón phân, hơn nữa phân hòa với nước nên ngấm trực tiếp, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây. Cùng với việc chăm sóc nhãn chín sớm, HTX hướng dẫn các thành viên khoanh cành, bón thúc cho toàn bộ diện tích nhãn miền dự kiến ra hoa vào cuối tháng 12.

Giám đốc HTX Trần Văn Lộc, thông tin thêm: Cùng với việc chú trọng thị trường nội tiêu, HTX mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng cao giá trị quả nhãn tươi, với sự hỗ trợ của các đơn vị, phòng ban chuyên môn, năm nay, HTX được cấp 3 mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật và Mỹ với tổng diện tích 30 ha. Cùng với việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, vụ nhãn năm nay, HTX sẽ cho ra các sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu và tiêu chuẩn xuất khẩu. Đồng thời, chủ động kết nối với các doanh nghiệp, thương nhân, bảo đảm tiêu thụ hết sản lượng.

Duy Tùng

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Thông cáo báo chí về việc phát động “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023”

  Để tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, đồng thời triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).
 • 'Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Lai Châu: Điểm đến hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc

  Du lịch -
  Đó là những cảm nhận của các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) trong và ngoài tỉnh khi đến tham dự Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64, năm 2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Trước khi Tiền Phong Marathon diễn ra, từ ngày 24-26/3, các HLV, VĐV đã có những trải nghiệm đáng nhớ, tuyệt vời trong hành trình vươn tới thành tích cao tại nơi biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.
 • 'Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Bàn giao khu vui chơi cho học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu

  Văn hoá - Xã hội -
  Ngày 21/3, Cụm thi đua số 4 thuộc Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn phường Tô Hiệu, Văn phòng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Chi đoàn Trường tiểu học Tô Hiệu tổ chức gắn biển và bàn giao công trình thanh niên khu vui chơi “Hành trình thứ 2 của lốp xe” cho các em học sinh Trường tiểu học Tô Hiệu, Thành phố. 
 • 'Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Quỳnh Nhai đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

  Cải cách hành chính -
  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng đến phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, huyện Quỳnh Nhai bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn huyện sát tình hình thực tế, giảm thiểu thời gian chờ đợi, nâng cao hiệu quả chất lượng công việc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân.
 • 'Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Tư vấn, hướng nghiệp để học sinh chọn trường, chọn nghề

  Khoa Giáo -
  Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn quan tâm việc tư vấn, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, giúp các em chọn đúng nghề, phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội.
 • 'Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 21/3, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo.
 • 'Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  Hoạt động hướng dẫn Lái xe an toàn tháng 03/2023

  HONDA HEAD HÙNG MẠNH -
  Ngày 19/3, Honda Ôtô Sơn La đã tổ chức thành công chương trình đào tạo Lái xe an toàn cho 20 học viên là các cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân Đội – Chi nhánh Sơn La, giảng viên trường Đại học Tây Bắc và khách hàng thân thiết tại Trường Đại học Tây Bắc. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích khách hàng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.
 • 'Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Chủ động bảo vệ, PCCCR mùa hanh khô

  Văn hoá - Xã hội -
  Bắt đầu bước vào mùa hanh khô, cũng là thời điểm bà con vùng cao triển khai phát dọn thực bì, trồng cây trên nương nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ rừng và PCCCR, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.
 • 'Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

  Văn hoá - Xã hội -
  Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ và khai thác lợi thế của địa phương trong khởi nghiệp, lập nghiệp, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • 'Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  Kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

  An toàn giao thông -
  Thực hiện các mục tiêu bảo đảm trật tự ATGT, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.
 • 'Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Mở rộng các vùng chuyên canh trồng hoa công nghệ cao

  Kinh tế -
  Nghề trồng hoa khởi đầu từ những năm 2000 ở một số địa phương trong tỉnh, ban đầu chủ yếu là những cơ sở trồng hoa nhỏ lẻ. Nhận thấy tiềm năng về đất đai, lao động và nhất là thị trường tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển nghề trồng hoa theo hướng liên kết sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao.
 • ' Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Trang bị kiến thức ngoại ngữ cho học sinh

  Khoa Giáo -
  Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo viên phụ trách bộ môn, khuyến khích phụ huynh cho con em tiếp cận với tiếng Anh từ sớm.