Thêm những mùa nhãn ngọt

Thời điểm này, các thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã đang tập trung chăm sóc vườn nhãn, bảo đảm đủ dinh dưỡng để nhãn đơm hoa, kết trái và cho thu hoạch quả ngọt.

Thành viên HTX Hưng Lộc kiểm tra vườn nhãn chín sớm.

Là HTX tiêu biểu trong trồng, tiêu thụ nhãn ở huyện Sông Mã, HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc có 17 thành viên, trồng 49 ha nhãn; trong đó, 6 ha nhãn chín sớm và 43 ha nhãn miền. Toàn bộ diện tích nhãn của HTX được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đây là năm thứ 2, HTX sử dụng phân bón hữu cơ. Qua thực tế sản xuất cho thấy, việc sử dụng phân bón hữu cơ mặc dù chi phí cao hơn, song mang lại nhiều ưu điểm hơn, như: Quả nhãn to đều, đẹp mã, chất lượng cao hơn, sản lượng và giá bán cũng cao hơn so với nhãn miền. Hiện nay, 6 ha nhãn chín sớm của HTX đã ra hoa, trong đó, 70% đã đậu quả. Hướng tới mục tiêu sản xuất nông nghiệp sạch, năm nay, HTX đưa toàn bộ phân bón hữu cơ đạm cá cô đặc cao cấp của Công ty TNHH một thành viên Smart Bio Việt Nam để bón cho nhãn. Đây là phân bón dạng nước, được hòa tan vào nước để phun qua lá hoặc tưới trực tiếp vào gốc nhãn.

Dẫn chúng tôi đi tham quan các vườn nhãn chín sớm đang kỳ ra hoa, anh Trần Văn Lộc, Giám đốc HTX, cho biết: Nhãn là cây ăn quả có đặc tính ra hoa ở đầu cành, do đó sau khi thu hoạch, HTX chỉ đạo các thành viên tiến hành cắt tỉa ngay, tỉa tán càng thông thoáng càng tốt, loại bỏ các cành vô hiệu, cành tăm khô, cành vượt, mỗi cành chỉ để từ 1-2 đọt tùy sức sinh trưởng của cành đó. Sau quá trình cắt tỉa, sẽ bón phân phục hồi cây, thúc lộc phát triển.

Vừa hoàn thành việc bón phân cho vườn nhãn chín sớm, anh Nguyễn Thế Vĩnh, thành viên HTX, chia sẻ: Gia đình tôi có 2 ha nhãn, trong đó 1 ha nhãn chín sớm. Ngoài việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm bón, việc đảm bảo nước tưới rất quan trọng, mang yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm, nên gia đình đầu tư giếng khoan, tạo nguồn nước sạch để tưới cho nhãn; phân bón hữu cơ dạng nước được hòa tan cùng nước trước khi bón cho cây nhãn qua hệ thống tưới nước tự động, nhờ đó gia đình tiết kiệm công chăm sóc, lại duy trì được dinh dưỡng, độ ẩm cho nhãn.

Cách vườn nhãn của gia đình anh Vĩnh không xa, gia đình anh Phạm Văn Nhất, thành viên HTX Hưng Lộc cũng đang sát sao theo dõi, kiểm tra tình hình ra hoa, đậu quả của nhãn chín sớm. Với 1 ha nhãn chín sớm, năm ngoái gia đình anh Nhất thu 5 tấn quả, giá bán bình quân từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, cao hơn 3-4 lần so với nhãn chính vụ.

Anh Nhất nói: Gia đình có 1 ha nhãn chín sớm và 5 ha nhãn miền, trong đó, nhãn chín sớm được xử lý kỹ thuật khoanh cành, bón thúc phân từ cuối tháng 9, giờ đã đậu quả, còn nhãn miền đang tiến hành vanh cành, bón phân và dự kiến đến đầu tháng 1 sẽ ra hoa. Gia đình tôi sử dụng phân bón hữu cơ đạm cá cô đặc cao cấp của Công ty TNHH một thành viên Smart Bio Việt Nam để bón cho nhãn với tỷ lệ 450 lít/ha/lần bón; một thùng phân bón hữu cơ 25 lít có giá 750.000 đồng, tính ra chi phí một lần bón phân cho nhãn khoảng 13,5 triệu đồng, một năm cho nhãn “ăn” từ 3-4 lần.

Hiện nay, toàn bộ phân bón hữu cơ đạm cá được HTX dịch vụ nông nghiệp Hưng Lộc ký hợp đồng mua của Công ty TNHH MTV Smart Bio Việt Nam, phân bón được cam kết đúng chủng loại, đảm bảo chất lượng. So với sử dụng phân bón dạng viên, sử dụng phân bón nước tốn ít công hơn khi không phải xới gốc để bón phân, hơn nữa phân hòa với nước nên ngấm trực tiếp, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây. Cùng với việc chăm sóc nhãn chín sớm, HTX hướng dẫn các thành viên khoanh cành, bón thúc cho toàn bộ diện tích nhãn miền dự kiến ra hoa vào cuối tháng 12.

Giám đốc HTX Trần Văn Lộc, thông tin thêm: Cùng với việc chú trọng thị trường nội tiêu, HTX mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng cao giá trị quả nhãn tươi, với sự hỗ trợ của các đơn vị, phòng ban chuyên môn, năm nay, HTX được cấp 3 mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật và Mỹ với tổng diện tích 30 ha. Cùng với việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, vụ nhãn năm nay, HTX sẽ cho ra các sản phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu và tiêu chuẩn xuất khẩu. Đồng thời, chủ động kết nối với các doanh nghiệp, thương nhân, bảo đảm tiêu thụ hết sản lượng.

Duy Tùng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • 'Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La tham gia thảo luận tại hội trường về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh

  Thời sự - Chính trị -
  Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
 • 'Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà các trạm kiểm soát biên phòng

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 30/5, đồng chí Lường Thị Vân Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo Thành uỷ Sơn La, Huyện ủy Yên Châu và Ngân hàng BIDV Chi nhánh Sơn La đã kiểm tra, nắm tình hình, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng Chiềng On, huyện Yên Châu.
 • 'Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh

  Xã hội -
  Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho dự án, ý tưởng tham dự Cuộc thi “Phụ nữ Sơn La khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi xanh” cấp tỉnh năm 2024, cho 34 cán bộ phụ trách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc Hội LHPN các huyện, thành phố; giám đốc, phó giám đốc và thành viên hợp tác xã, hộ kinh doanh do phụ nữ quản lý.
 • 'Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Doanh nghiệp Mai Sơn chung tay tiết kiệm điện

  Xã hội -
  Là địa phương có khu công nghiệp, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, trung bình mỗi năm, sản lượng điện sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, xây dựng trên địa bàn huyện Mai Sơn chiếm gần 50% lượng điện tiêu thụ. Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, Điện lực khu vực Mai Sơn - Yên Châu tập trung tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp tiết giảm phụ tải, hạn chế tối đa sản xuất trong các giờ cao điểm, đưa việc tiết kiệm điện thành thói quen thường xuyên.
 • 'Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Đảng bộ xã Chiềng Khay lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

  Xây dựng Đảng -
  Thực hiện mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực gấp rút hoàn thiện từng tiêu chí, chỉ tiêu, kế hoạch xây dựng nông thôn mới đã đề ra.
 • 'Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Vân Hồ quan tâm, chăm sóc người có công

  Xã hội -
  Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Vân Hồ luôn quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các gia đình ổn định cuộc sống.
 • 'Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  Bám sát địa bàn, giữ vững an ninh trật tự

  An ninh trật tự -
  Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Công an xã Pi Toong, huyện Mường La tăng cường bám sát địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 • 'Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Xây dựng “xã hội học tập” từ cơ sở

  Khoa Giáo -
  Xây dựng mô hình “Đơn vị học tập”, Trường THPT Chuyên Sơn La đã phát động đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nâng cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng trình độ chuyên môn; thường xuyên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu học tập; thu hút các nguồn lực cho công tác khuyến học và khuyến tài...
 • 'Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp

  Khoa Giáo -
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, những ngày này học sinh khối 12 tập trung ôn luyện cho kỳ thi quan trọng và cân nhắc lựa chọn nghề cho tương lai. Do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được các trường học triển khai sớm sẽ giúp các em tự tin, yên tâm trước kỳ thi quan trọng.
 • 'Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Cuộc sống mới ở Pơ Nang

  Xã hội -
  Trở lại bản tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây. Những lo lắng của người dân mỗi khi bước vào mùa mưa lũ đã không còn, thay vào đó là sự yên tâm, phấn khởi của nhân dân khi được nhà nước hỗ trợ sản xuất; đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm kiên cố ở bản mới.
 • 'Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Vào mùa gieo trồng ngô giống

  Nông nghiệp -
  Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại bản Nà Chạy, xã Mường Chùm, huyện Mường La, sau những đợt mưa đầu mùa, trên khắp các nương đồi, một màu xanh mới trải dài hết tầm mắt. Hơn 15 năm liên kết trồng ngô giống với Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung, đời sống của 67 hộ đồng bào dân tộc Mông trong bản đã ổn định và phát triển, nhiều hộ có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm từ trồng ngô giống.