Tạo động lực phát huy lợi thế cạnh tranh

Hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở công nghiệp nông thôn có cơ hội quảng bá, mở rộng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, năm qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã tích cực tham gia các hội chợ thương mại được tổ chức tại các tỉnh, thành trong cả nước, tạo động lực phát huy lợi thế cạnh tranh.

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh tham gia, quảng bá sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung

Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã tổ chức, tham gia xúc tiến thương mại tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung; Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Thanh Hóa; Hội chợ Công Thương khu vực phía Bắc - Hòa Bình.

Tham gia 2 gian hàng trưng bày và giới thiệu các sản phẩm công nghiệp nông thôn OCOP, sản phẩm trái cây, sản phẩm chế biến đặc trưng tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung, diễn ra tại tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Sơn La có trên 115 sản phẩm của 26 đơn vị cơ sở công nghiệp nông thôn, gồm các sản phẩm nông sản chế biến: Mận hậu, xoài, chuối sấy dẻo, mắc ca, long nhãn, chè, cà phê, miến dong; các loại thịt khô đặc sản Tây Bắc; dược liệu: Cao an xoa, tinh dầu xả, cao nấm linh chi, tỏi đen; hoa, quả tươi và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ tre, gỗ...

Anh Lừ Việt Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, cho biết: Sản phẩm tham gia trưng bày tại gian hàng trong Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung nói riêng và các hội chợ mà tỉnh Sơn La đăng ký tham gia, luôn tạo ấn tượng mạnh và thu hút đông đảo sự quan tâm của người tiêu dùng, các doanh nghiệp uy tín hoạt động trong lĩnh vực tiêu thụ, xuất khẩu khu vực phía Bắc tới tham quan và dùng thử. Tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung, các doanh nghiệp, người tiêu dùng đánh giá cao chất lượng các sản phẩm của tỉnh Sơn La.

Gian hàng tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung đã đón trên 1.500 lượt khách thăm quan. Sản phẩm tham gia trưng bày có mẫu mã bao bì đẹp, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng. Nhiều công ty, doanh nghiệp của tỉnh Lạng Sơn đặc biệt chú ý đến các sản phẩm nông sản đã qua chế biến, như: Các loại hoa quả sấy, tinh dầu sả, chè, cà phê, miến dong… là những sản phẩm có nhiều tiềm năng mở rộng thị trường tiêu thụ.

Gian hàng của tỉnh Sơn La tham gia Hội chợ Công Thương khu vực phía Bắc - Hòa Bình.

Sản phẩm miến dong Kiên Sơn của Công ty TNHH Kiên Sơn, tiểu khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu là một trong những sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh được công nhận vào năm 2019. Tuy mới gia nhập thị trường, nhưng sản phẩm nhanh chóng xây dựng thương hiệu riêng và khẳng định được vị thế từ chất lượng của sản phẩm. Trong năm 2022, Công ty tích cực đưa sản phẩm tham gia các hội chợ triển lãm thương mại mà Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đăng ký thực hiện.

Ông Nguyễn Phú Cường, Giám đốc doanh nghiệp, nói: Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu sản phẩm, đưa miến dong Kiên Sơn trưng bày giới thiệu tại các hội chợ và chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh, giúp kết nối Công ty với khách hàng. Tham gia Hội chợ chính là cầu nối giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng, tạo sức mạnh cho sự phát triển của doanh nghiệp trong quá trình hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm. Đồng thời, là dịp để giới thiệu, quảng bá những sản phẩm nông sản đặc sản, từ đó có hướng đi mới trong phát triển sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân địa phương. Hiện, Công ty sản xuất trung bình 2 tấn miến/ngày, cung cấp cho hệ thống siêu bị BigC và các đại lý bán lẻ trong và ngoài tỉnh.

Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận thương hiệu “Miến dong Kiên Sơn” năm 2019

Còn bà Lê Thị Quỳnh Trang, Giám đốc Công ty TNHH công nghệ thực phẩm Hải Đăng, thành phố Sơn La rất phấn khởi khi sản phẩm doanh nghiệp được chọn tham gia Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Thanh Hóa. Bà Trang, chia sẻ: Công ty có sản phẩm chanh leo sấy dẻo được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đưa đi giới thiệu tại hội chợ, đã tạo cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn hàng, những đơn vị tiêu thụ số lượng lớn và uy tín, mở ra nhiều đơn hàng lớn. Như vậy, Công ty sẽ có có hội bao tiêu thêm nhiều sản phẩm của người dân, giúp nông dân yên tâm sản xuất, phát triển vùng chuyên canh trồng chanh leo bền vững.

Trong năm, ngoài việc tích cực tham gia Hội chợ thương mại, quảng bá sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Sơn La, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh còn thực hiện hỗ trợ mua công cụ, dụng cụ gian hàng giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đã đạt giải tại các cơ sở công nghiệp nông thôn cho 2 đơn vị là Hợp tác xã nuôi Ong mật Sông Mã và Công ty TNHH công nghệ thực phẩm Hải Đăng.

Bước sang năm 2023, Trung tâm Khuyến công tỉnh tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp, HTX tích cực chuẩn bị các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu chất lượng, đa dạng mẫu mã, đưa sản phẩm tham gia các hội chợ thương mại trong cả nước, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, mở ra nhiều đơn hàng cho các đơn vị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Quỳnh Ngọc - Cầm Hạnh (CTV)
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới