Sông Mã tập trung phòng chống hạn cho cây trồng

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Sông Mã đã xảy ra nắng nóng kéo dài, ít mưa nên lượng nước tại các công trình hồ chứa, sông, suối, đập giảm mạnh. Qua thống kê, có hơn 88 ha lúa vụ xuân có khả năng bị hạn. UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước trên địa bàn.

Giọng nữ

Tại xã Chiềng Sơ, nhiều diện tích lúa bị thiếu nước sản xuất. Anh Cà Văn Hỏa, bản Nà Cần, lo lắng: Gia đình có 500 m2 lúa, những ngày gần đây nắng nóng kéo dài, lúa thiếu nước; ruộng lại xa dòng sông Mã nên không chủ động được nguồn nước tưới. Nếu không mưa, diện tích này bị hạn, gia đình sẽ chuyển sang trồng cây ngắn ngày.

Nông dân huyện Sông Mã rải trấu tạo độ ẩm cho đất phòng chống hạn cho cây nhãn.

Ông Lò Văn Tưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơ, cho biết: Xã có 890 ha cây ăn quả các loại và gần 100 ha lúa xuân. Hiện nay, có 10 ha lúa tại các bản Nà Lốc II, Nà Cần, Nà Cần II, Cần Tọ đang bị thiếu nước, nếu không khắc phục được, sẽ chuyển đổi sang trồng các loại cây ngắn ngày. Đối với cây ăn quả, xã vận động bà con vun xới gốc giữ ẩm cho cây. Những hộ dân khu vực vùng sông Mã sử dụng máy bơm nước để tưới hằng ngày cho cây.

Tại xã Nậm Nằm, nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến sản xuất của bà con. Anh Lò Văn Nước, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Xã có khoảng 30 ha sắn không phát triển do thiếu nước, tập trung tại các bản: Púng Hày, Púng Khương, Chạy Cang, Nậm Mằn. Còn một số diện tích cây ăn quả bị ảnh hưởng, xã tuyên truyền bà con vun gốc, sử dụng cỏ khô để giữ ẩm.

Nhân dân xã Chiềng En tận dụng nguồn nước tưới cho diện tích xoài.

HTX Hoa Mười, xã Chiềng Khoong có 45 ha nhãn, trong đó 25 ha nhãn chín sớm. Hiện nay, 15 ha bị ảnh hưởng bởi nắng nóng, dẫn đến diện tích nhãn chín sớm quả bị héo, vỏ rám nắng. Ông Lường Văn Mười, Giám đốc HTX, cho hay: HTX vận động các thành viên bơm nước từ suối gần khu sản xuất để tưới cho diện tích nhãn vào sáng sớm, hoặc chiều muộn, hạn chế cây bị khô hạn. Đối với diện tích không có nước, sử dụng lá nhãn, cành nhãn khô phủ quanh gốc để giữ độ ẩm cho cây.

Huyện Sông Mã có 1 công trình hồ chứa; 183 công trình đập dâng; 124 công trình phai tạm dâng nước; 400 km kênh, đảm bảo nước tưới cho 1.760 lúa chiêm xuân, hơn 10.700 ha cây ăn quả. Theo các cơ quan chức năng, nguồn nước tại các công trình năm 2024 ít hơn so với cùng kỳ nhiều năm trước. Hạn chế thiệt hại do hạn hán, UBND huyện chỉ đạo các xã hướng dẫn, hỗ trợ nông dân sử dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm trong sản xuất; tuyên truyền, vận động người dân tại những vùng thiếu nước và có khả năng hạn hán chuyển đổi sang trồng một số cây có khả năng chịu hạn cao.

Nhân dân xã Chiềng Khương dùng cành nhãn khô phủ gốc nhãn giữ độ ẩm.

Ông Nguyễn Chí Thành, quyền Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNN huyện, cho biết: Phòng đã tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các xã chủ động phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thuỷ lợi Sơn La tại Sông Mã hướng dẫn nhân dân tận dụng triệt để các nguồn nước sẵn có tại sông, suối, khe, rạch, ao hồ làm guồng nước, bơm tưới. Phối hợp với tổ thuỷ lợi cơ sở kiểm tra công tác vận hành, điều tiết, phân phối nước tưới tiêu hợp lý, không để nước chảy tràn lãng phí. Đối với những diện tích thiếu nước do nước đầu nguồn thiếu, tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi sang các loại giống cây trồng ngắn ngày, như: Ngô, đỗ, lạc, ngô ngọt, rau chân vịt… 

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sông Mã hướng dẫn nhân dân xã Nà Nghịu chăm sóc dứa thời kỳ nắng nóng.

Ông Nguyễn Văn Huynh, Trưởng Chi nhánh Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Sơn La tại Sông Mã, thông tin: Chi nhánh đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện và UBND các xã, bản kiểm tra, rà soát đánh giá tất cả các hồ chứa nước; các đập dâng lấy nước trên địa bàn; triển khai các giải pháp gia tăng khả năng tích trữ nước trong phạm vi cho phép. Thời điểm này, qua kiểm tra, rà soát, mực nước ở các hồ, đơn vị tham mưu cho huyện áp dụng việc tưới luân phiên, ưu tiên những vùng có diện tích cấy lúa lớn, xa lấy trước, gần lấy sau.

Ứng phó với hạn hán kéo dài, các phòng chức năng huyện Sông Mã khuyến cáo người dân sử dụng những biện pháp tưới nước tiết kiệm; nạo vét ao hồ tích trữ nguồn nước. Đồng thời, triển khai các biện pháp che phủ gốc đảm bảo độ ẩm cho cây trồng; nhân rộng các mô hình tưới nước tiết kiệm, đảm bảo nguồn nước chống hạn, phục vụ sản xuất hiệu quả.

Bài, ảnh: Nguyễn Thư - Huyền Trăng
BÌNH LUẬN

Bạn còn 500/500 ký tự

Bạn vui lòng nhập từ 5 ký tự trở lên !!!

Tin mới

 • '“Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  “Biến điều khó nói thành điều bình thường”

  Xã hội -
  Ngày 28/5, tại thành phố Hải Phòng, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày Vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, với chủ đề “Biến điều khó nói thành điều bình thường”.
 • 'Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV

  Thời sự - Chính trị -
  Ngày 28/5, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì Phiên họp thứ 35, UBND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.
 • 'Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

  Kinh tế -
  Huyện Mộc Châu là một trong những địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh. Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ nông dân thực hiện, tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.
 • 'Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Huấn luyện dân quân đúng phương châm, sát thực tế

  Quốc Phòng - An Ninh -
  Với phương châm “cơ bản, chất lượng, hiệu quả”, Ban CHQS thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân đảm bảo nội dung, sát thực tế, góp phần xây dựng lực lượng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
 • 'Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu

  Xây dựng Đảng -
  Xây dựng tập thể đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, là những việc làm cụ thể của Chi bộ Trường THPT Yên Châu, Đảng bộ huyện Yên Châu. Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua “Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền” (2019-2023).
 • 'Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở Phù Yên

  Thể thao -
  Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Phù Yên huy động nhiều nguồn lực tu sửa các công viên, sân thi đấu và tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng, thu hút nhân dân tham gia luyện tập, rèn luyện, nâng cao sức khỏe.
 • 'Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn học Sơn La giữ bản sắc dân tộc

  Văn hoá - Xã hội -
  Vùng đất Sơn La là nơi sản sinh ra nhiều tác phẩm văn học dân gian có giá trị về văn hóa - lịch sử và giàu hình tượng nghệ thuật. Đây cũng là mạch nguồn cảm hứng, là nền tảng để các thế hệ văn nghệ sĩ của Sơn La tiếp nối, đưa vào các sáng tác văn học đương đại mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • 'Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ

  Xã hội -
  Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 3/9/2019 và Quyết định số 416/QĐ-TTg ngày 25/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã tích cực, sáng tạo trong triển khai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.
 • 'Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Hát Lót xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Nông thôn mới -
  Xây dựng nông thôn mới không có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, sau khi về đích nông thôn mới năm 2018, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí và hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí và đang hoàn thiện 5 tiêu chí trong giai đoạn “nước rút”.
 • 'An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  An toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

  Đảm bảo an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung triển khai nhiều giải pháp trong hoạt động quản lý; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • 'Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để thoát nghèo

  Kinh tế -
  Với 884 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao 34,92%, Đảng ủy, UBND xã Bản Lầm, huyện Thuận Châu, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện lựa chọn xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập để sớm thoát nghèo cho nhân dân.